Núi Bà Đen đường Chùa, cột, ống và Ma Thiên Lãnh – Phần 39

1

Như đã hứa với mọi người, hôm nay mình xin review lại các cung: cột, chùa, ống và Ma Thiên Lãnh, núi Bà Đen, Tây Ninh.

10931611 765059496913549 6795285138763053941 o - Núi Bà Đen đường Chùa, cột, ống và Ma Thiên Lãnh - Phần 39 - hanh-trinh-25, du-lich

1. Chuẩn bị

Nước uống vẫn là quan trọng nhất, mang theo nước uống có hàm lượng đường cao (VD: Sting, Bò húc, nước bổ sung ion,…) tránh kiệt sức.

Thức ăn nên mang loại giàu đạm và gọn nhẹ như chả lụa, bánh chưng, bánh tét, gà quay sẵn…

 

Dây thừng, dài khoảng 3 – 5m, loại dây to khoảng ngón cái, có thắt nút sẵn (đối với MTL).

Giày là loại leo núi, bám tốt trên địa hình đá núi càng tốt (đối với MTL).

Balo phải có đai trợ lực và luôn ôm sát người, sắp xếp sao cho tránh trường hợp mất cân bằng trong quá trình leo/ nhảy qua các hố đá.

Có la bàn và biết xem la bàn.

Có đèn pin và pin dự phòng, các dụng cụ y tế và thuốc đầy đủ.

Xem trước hướng đi và định hướng khi còn dưới chân núi tránh bị lạc do không xác định đúng phương hướng.

Vật dụng cho việc qua đêm trên đỉnh núi đầy đủ: túi ngủ, lều, chăn, áo ấm,…

2. Tinh thần

Sợ độ cao và hố sâu thì không nên tham gia đối với MTL.

Bước đầu chinh phục sẽ rất khó nhất là từ chân núi đến trạm 1 nhưng vượt qua được đoạn này thì chỉ cần duy trì tốc độ đi ổn định thì bạn có thể lên đỉnh dễ dàng trong khoảng 5 – 6 giờ (đối với MTL)

Các đường còn lại gần như rất đơn giản, không có gì cần chuẩn bị trước về mặt tinh thần.

3. Khó khăn

Nhiều hố sâu, khoảng cách giữa các tảng đá cần vượt qua khá xa (đối với chân ngắn!) của cung MTL.

Đường càng lên cao càng nhiều gai và dây mây rừng.

Dễ lạc nếu không quan sát kĩ những dấu hiệu chỉ đường như: vạch sơn mũi tên, dây vải cột trên cành cây đánh dấu, vết dao trên cây cỏ cho dọn đường đi (đối với MTL).

clipboard1 horz - Núi Bà Đen đường Chùa, cột, ống và Ma Thiên Lãnh - Phần 39 - hanh-trinh-25, du-lich4. Kinh nghiệm bản thân

Nếu chiều cao dưới 1.5m thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn vì hầu hết các gờ đá và khoảng cách hố đều vượt quá tầm 01 bước nhảy (trừ trường hợp sức bật tốt và kỹ năng nhảy xa ổn) đối với MTL.

Cần nhiều lực tay để đu, bám nên hãy tập luôn cơ vai trong quá trình rèn luyện sức bền đối với MTL.

Trang bị kĩ: mặc 02 áo, bao tay có bám đính tốt, đội nón, quần rộng rãi, vớ dày và loại cao cổ.

Biết phân bổ sức để tránh việc đuối về sau, do đoạn đường cung MTL càng lên cao càng khó khăn, cần nhiều sức bật đôi chân cũng như khả năng đu/ bám của tay.

Đi đường cột thì nhớ đốt nhang nhé mọi người.

 5. Lượng nước

Quá trình lên núi cần 03 chai Sting dâu và 01 chai nước suối 0.5l đối với Ma Thiên Lãnh; 02 chai Sting và 01 chai nước đối với đường chùa.
Quá trình xuống: 01 chai Sting cho đường cột; 01 chai Sting và 01 chai nước cho đường ống nước.
Vấn đề này còn tùy cơ địa và sức bền mỗi người

6. Thời gian di chuyển

Quá trình lên: Ma Thiên Lãnh mất 5h30ph, chùa mất 3g30ph.
Quá trình xuống: ống nước mất 4g; cột mất 1g40ph.
Điều kiện balo lên 6 – 8kg, xuống 3 – 4kg.

7. Vui chơi

Có thể đốt lửa trại nướng khoai, làm tiệc BBQ trên đỉnh núi.
Sáng sớm có thể ngắm bình minh và nhìn Tây Ninh từ trên cao.

 8. Nhận xét 

Đường chùa: đường dễ nhất, ai cũng đi được tuy nhiên hơi mệt trong lúc đi bậc thang và sẽ khó khăn nếu đi vào mùa mưa vì đường mòn sẽ trơn trượt.
Đường ống: đường đứng thứ 3 về độ khó, tuy nhiên đi đường này sẽ đi ngang vườn xoài, chuối có thể hái ăn và có nước uống tạm thời trong tình trạng hết nước. Đường này có một số chỗ khá dốc và đường trơn trượt, bên dưới là lá và cành cây mục, khi đi cần chú ý những điểm này. Mùa mưa thì đường này không nên đi.

clipboard4 horz - Núi Bà Đen đường Chùa, cột, ống và Ma Thiên Lãnh - Phần 39 - hanh-trinh-25, du-lich

Đường cột: đơn giản là đi từ cột 01 đến 108 thì đến cổng trời tuy nhiên có 02 chỗ dễ lạc nhưng theo mình thì bạn căn cứ vào 02 tiêu chí là nhìn theo dây diện và mũi tên thì sẽ ổn. Đường này đơn giản là đi theo bậc thang, có khoảng 30% đoạn đường là đá núi cần leo trèo, đường này mùa mưa đi vẫn an toàn vì gần 90% là bậc thang và đá núi. Đoạn đầu đường sẽ đi ngang vườn xoài nên cũng khá hay nếu hái được một ít.

clipboard6 horz 1024x492 - Núi Bà Đen đường Chùa, cột, ống và Ma Thiên Lãnh - Phần 39 - hanh-trinh-25, du-lich

Đường Ma Thiên Lãnh: nên đi khi trời còn sáng vì đường đi khó khăn với nhiều vách đá cao cần leo lên bên trên và hố sâu nguy hiểm. Đường này khi đi cần có thêm dây thừng hỗ trợ những đoạn vượt hố hay vách núi, trên đường đi có 04 trạm nghỉ chân và những mũi tên/ mảnh vải đánh dấu nên có thể an tâm là không bị lạc. Cung này không dành cho người sợ độ cao và thiếu tính chinh phục.

 9. Điểm dừng chân

Quán cô Năm: đường Chùa, đường cột, đường ống nước

clipboard8 horz 1024x287 - Núi Bà Đen đường Chùa, cột, ống và Ma Thiên Lãnh - Phần 39 - hanh-trinh-25, du-lich

Quán bida cách quán cô Năm khoảng 8kms, đi sâu vào phía trong, gửi xe ở đó và đi bộ lên 01 con dốc ngoằn ngoèo đến 01 quán nhậu và bắt đầu đường đi. Quán nhậu này không giữ xe qua đêm nha!

10. Câu chuyện bên lề

Câu chuyện 01: Đai trợ lực balo

Balo mình dùng trong chuyến đi này không có đai trợ lực nên gây khá nhiều khó khăn nhưng nguy hiểm nhất vẫn là lúc balo mất cân bằng và làm mình hụt bước khi nhảy qua các tảng đá dẫn đến trượt chân trong khi bên dưới là hố đá khá sâu, một bên là vách đá thẳng đứng, bên kia là dây rừng chằng chịt. May mắn mình nắm được rễ cây khá to và chắc để đu người lên.

Hiểu lí do vì sao lực tay khỏe và đai trợ lực.

Câu chuyện 02: Giày leo núi

Lúc gần đến đỉnh có 01 tảng đá to chắn lối, việc phải làm là vượt qua tảng đá đó. Với mình thì tảng đá khá to nên không thể dùng lực tay đẩy người lên như với những tảng khác mà phải dùng chân tỳ lên gờ đá rồi leo lên. Do giày mình mang không phải chuyên dùng leo núi nên trong lúc chân trái tỳ vào gờ đá, chân phải leo lên thì bị trượt chân trái khiến cả người suýt rơi xuống đất. May mắn tay mình nắm được cả bụi cỏ dày để leo lên tiếp mà không bị chấn thương gì.

Hiểu lí do vì sao cần có một đôi giày chuyên nghiệp.

Câu chuyện 03: Ngủ qua đêm

Cô gái ngủ cùng lêu với mình không mang theo gì ngoài áo mưa loại 5.000 VND/ cái mỏng te. Bản thân mình mặc 03 áo thun, đeo 02 lớp găng tay dài, 02 lớp vớ tới đầu gối, bên ngoài là áo khoác loại có thể chống thấm nếu đi mưa nhẹ, đội mũ len và quấn khăn choảng cổ mà vẫn thấy lạnh. Cuối cùng mình đành mở dây kéo áo khoác, kéo cô ta vào lòng và đắp phần vạt áo lên người. Khá hiệu quả là cô gái ngủ được một lúc và sáng ra toàn cánh tay trái mình ê ẩm vì cô gái kê đầu suốt đêm.

Nếu không có giấc ngủ đêm, khó lòng có sức cho hôm sau xuống núi.

Câu chuyện 04: Uống rượu

Trên đỉnh núi khá lạnh nên việc có chút men sẽ làm ấm cơ thể tốt hơn là lẽ thường tuy nhiên đừng cố chứng tỏ bản thân bằng cách uống quá nhiều trong khi bản thân không biết/ khả năng uống không tốt vì sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe chính mình và làm chậm tiến độ cả đoàn. Có một cô gái vì quá vui mà sáng hôm sau vừa xuống cột vừa nôn ra toàn nước!

Mất hình tượng ghê!

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).