Đừng lạc ở… cực Đông – Phần 11

0

Đầu tiên, Carmen xin gửi lời cám ơn đến đơn vị đồng hành là Balo Asia đã tạo điều kiện để Carmen thực hiện “Hành trình 25”. Tiếp theo, Carmen cám ơn các bạn đồng hành trong chuyến đi cực Đông – mũi Đôi, Khánh Hòa gồm 06 bạn trẻ của nhóm “Xe đạp xuyên Việt”.

mui doi 1 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich

Carmen cám ơn mẹ – người đã bỏ nhiều thời gian để chuẩn bị cho Carmen những vật dụng cho chuyến đi này, một trong số đó là túi bình nước, thứ tối quan trọng cho Carmen thêm sức lực để tiếp bước qua những đồi cát, cánh rừng hay ghềnh đá.

WP 20150429 12 05 45 Pro 575x1024 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich

Sau đây, Carmen có chút chia sẻ về chuyến đi mũi Đôi của mình và các bạn đồng hành với mọi người nhé!

Đầu tiên, Carmen có hẹn một nhóm bạn tại Đầm Môn lúc 5.00pm để đi mũi Đôi nhưng do có thay đổi nên nhóm bạn này đợi đến sáng hôm sau mới khởi hành và họ chọn phương tiện là tàu đi từ nhà chú Hai ra bãi Rạng với chi phí 1.300.000 VND/ 10 người, chi phí này gồm 02 lượt đi và về. Do thời gian không cho phép và muốn thử sức bản thân nên Carmen quyết định quay trở lại phía đồi cát và bắt đầu đi vào nhà chú Hai để gửi xe.

Về việc đi tàu ra mũi Đôi thì Carmen có một số thông tin như sau:

1. Các bạn nên gọi điện và đặt trước về việc đi tàu, và chỉ làm việc với bên chú Hai hoặc chú Ba thôi. Tránh trường hợp gọi cả hai chú thì dễ xảy ra rắc rối cho nhóm.

2. Tàu từ nhà chú Hai/ Ba ra bãi Rạng: như nói bên trên thì bên chú Hai đặt trước tàu thì giá là 1.300.000 VND/ nhóm 10 người đi và về từ nhà chú Hai vào đến bãi Rạng. Nếu bạn muốn trở về từ mũi Đôi mà không đặt trước thì có thể liên hệ với chú Ba hoặc chú Hai xin ghép thuyền về nhưng giá cả sẽ khác. Bên chú Ba sẽ là 100.000 VND/ người để về từ bãi Rạng ra nhà chú Ba.

3. Tàu từ Đầm Môn đi bãi Rạng: giá bên nhà chú Hai là 4.000.000 VND/ nhóm, nếu đi từ Đầm Môn thì mọi người không cần mất công đẩy xe qua đồi cát vào nhà chú Hai mà có thể gửi xe bên ngoài.

4. Khi trở về từ bãi Rạng thì các đoàn có người dẫn đường sẽ được ưu tiên về trước do người của họ ưu tiên cho đoàn lên thuyền thúng để ra tàu trước, những nhóm không có người dẫn thì phải chờ đợi và xin ghép đoàn. Tuy nhiên cần lưu ý là bạn chỉ nên nói chuyện với chú Hai hoặc chú Ba, đừng nói với cả hai bên về việc cần ghép đoàn về lại.

5. Ngoài ra về vấn đề trách nhiệm đôi khi cũng xảy ra thiếu sót nếu bạn đi vào các dịp lễ, khách đông thì việc đưa đón không được chu đáo và sự cạnh tranh giữa hai chú cũng khiến bạn dễ rơi vào tình thế dở khóc dở cười vì không ai chịu cho ghép tàu về cả!

WP 20150428 16 36 48 Pro 1024x575 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich WP 20150428 17 11 14 Pro 1024x575 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich

Đường vào nhà chú Hai

Trên đường tiến vào nhà chú Hai thì Carmen gặp 06 bạn nam của đội “Xe đạp xuyên Việt” cũng đang hì hục đẩy xe trên đồi cát. Do các bạn đi tay ga nên khó chạy trên địa hình là cát hoàn toàn nên việc di chuyển là vô cùng khó khăn. Carmen cùng mọi người hỗ trợ đẩy xe ra khỏi khu vực cát lún và tiếp tục đi về hướng nhà chú Hai. Trong quá trình hỗ trợ thì hai bên có trao đổi thông tin qua lại, Carmen được biết 06 bạn lần đầu đi mũi Đôi và cũng không thuê người dẫn đường. Carmen cùng bạn đồng hành – từng đi mũi Đôi trước đó vài lần quết định nhập chung nhóm thành 08 người để tiến vào khu vực đồi cát – đường ra mũi Đôi bằng cách băng rừng.

Ngoài ra, đường từ bãi Rạng ra mũi Đôi sẽ có 01 điểm tiếp nước cho các bạn (đánh dấu trong ảnh bên dưới).  Và theo bản đồ bên dưới thì ngoài đường rừng băng ngang từ nhà chú Hai ra bãi Rạng thì cũng còn rất nhiều đường khác cặp theo bờ biển để ra mũi Đôi. Ngoài ra, trên hình còn có đánh dấu các vị trí tiếp nước, các bạn có thể ghé vào để tiếp thêm nước cho đoàn mình.

CUCD zps3fb7b7e6 1024x555 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich

 Hình ảnh một số đường đi ra mũi Đôi dọc theo bờ biển (khác với đường Carmen đã đi).

WP 20150428 17 52 03 Pro 575x1024 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich

Chuẩn bị khởi hành

Do nhóm khởi hành khá trễ, bắt đầu đi lúc 5.45pm tại nhà chú Hai nên việc di chuyển trong rừng cũng gặp không ít khó khăn từ nhiều yếu tố như ánh sáng, đường đi,… Mọi người cùng nhau tiến vào khu đồi cát với tiêu chí đi theo lối mòn và xác định hướng bằng GPS nhưng hẳn là sóng biển nhiều hơn sóng điện thoại nên GPS không ít lần chỉ xoay tròn hay đứng yên dù nhóm di chuyển rất xa vị trí xác định trước đó. Carmen và bạn đồng hành khá chủ quan khi nghĩ rằng có thể đi theo dấu hiệu trên đường đi và trí nhớ nhưng điều này đã gây ra khá nhiều khó khăn trong quá trình di chuyển. Nếu đi đúng đường thì mọi người sẽ di chuyển liên tục qua 07 đồi cát từ nhà chú Hai ra bãi Rạng, với sức khỏe của Carmen thì đi trong khoảng 1 giờ 30 phút nhưng do yếu tố trời trong rừng rất nhanh tối, ánh sáng bị giới hạn do đèn pin của nhóm bạn khá mờ nên mọi người cùng nhau lạc đường hơn chục lần. Mỗi lần lạc như thế, cả nhóm phải quay lại vị trí cũ và tìm đường khác để di chuyển.

Trên đường đi, có những đoạn Carmen lần theo những dấu vết trên đường nhưng cũng có những đoạn vô cùng khó khăn. Trên đường đi không may Carmen bị ngã một cú khá nặng khiến mắt cá chân phải bị tổn thương. Đường đi vốn khó khăn càng trở nên gian nan hơn khi chấn thương chân trái bị đau trở lại do trượt chân ở hồ Tuyền Lâm ngày hôm trước.

Có những đoạn đi qua đồi cát với những bụi cây thấp, mọi người cùng dừng chân nghỉ ngơi dưới bầu trời đầy sao, hít căng lồng ngực những luồng gió mát rượi từ hướng biển. Sau gần 03 giờ đồng hồ di chuyển liên tục trong rừng thì nhóm cũng đến được bờ biển phía bãi Rạng nhưng chưa kịp vui thì đã buồn vì không tìm được đường xuống bãi cát – đó là một dốc đá thẳng đứng. Nhiều lần nghe tiếng sóng biển nhưng không tìm được đường xuống bờ biển do vách đá quá cao và nguy hiểm khiến mọi người phải tìm đường vòng trở lại.

Đến lần thứ ba thì Carmen quyết định tìm đường xuống bằng được khi cả nhóm đã rất mệt và chỉ các bãi biển một vách đá cao khoảng 20m, bên dưới là nước biển nông nhưng có nhiều đá trơn trượt do rong rêu bám quanh năm. Sau cùng, cả nhóm xuống được một tảng đá khá to ngay vách đá sát bờ biển. Loay hoay một hồi lâu, Carmen mới tìm được đường xuống khỏi vách đá trong khi trời tối, chỉ có ánh trăng mờ ảo trên cao và đường khá nguy hiểm. Từ vách đá xuống, cả nhóm phải bước qua những tảng đá bám đầy rêu trơn trượt. Tôi bị trượt chân nên đành đi hẳn xuống bãi cát bên dưới nước để đi lên bãi biển. Nước đoạn này nông, chỉ đến đầu gối nên không quá khó nhưng bên dưới đá rất trơn trượt.

vi tri 1024x575 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich

Vị trí vách đá nhóm Carmen leo xuống.

Hẳn là trong suốt chuyến vượt rừng thì đó không phải là lần đầu Carmen mạo hiểm trong việc leo xuống những con dốc/ vách đá nhưng đó là lần cuối cùng trong chuyến vượt rừng. Mặc dù lúc này Carmen rất mệt, đói và khát do lượng nước và thức ăn mang theo đều tính ở mức tiết kiệm nhất do đỡ mất sức trong lúc di chuyển, thêm chấn thương dây chằng gối bên phải bị tái phát trong lần leo núi cách đó vài tuần và mắt cá trái vẫn đang sưng do té ngã ngày hôm trước lúc chạy trên đồi ở hồ Tuyền Lâm, bỏ qua những điều đó Carmen quyết định tìm đường xuống bãi cát nhanh nhất có thể cho mọi người vì lúc này tất cả đều mệt chứ không riêng gì ai. Mọi người còn mang vác theo lều, túi ngủ, bạt trải nên việc mất sức là vô cùng nhanh chóng nếu không thường xuyên đi những chặng đường dài.

Carmen phải ngậm đèn pin vào miệng, hai tay bám lấy vách đá dù không mang găng bảo hộ, chân bước thật chậm từng bước cho đến khi xuống được bãi biển. Nước khu vực này khá nông, chỉ đến bắp chân nên Carmen an tâm là mọi người sau khi xuống vách đá có thể dễ dàng di chuyển về bãi Rạng cách đó không xa. Khi mọi người hỗ trợ nhau xuống vách đá thì vô cùng hân hoan và di chuyển về bãi Rạng để dựng trại. Carmen cùng mọi người phân chia công việc như dựng lều, kiếm củi, soạn đồ ăn, đốt lửa,… Sau tất cả những nỗ lực của mọi người thì lều được dựng lên, bạt trải ra và một đám lửa bập bùng cháy bên những mùi hương thơm lừng của khoai nướng, trứng nướng và bào ngư nướng. Bào như này do nhóm đổi với ngư dân bằng nước ngọt, bào ngư mới đánh bắt nên rất tươi ngon và ngọt. Bên đám lửa bập bùng, mọi người cùng nhau trò chuyện hát ca. Có những tâm tư được giải bày, những khát vọng được bày tỏ khiến gương mặt ai cũng bừng sáng một niềm tin vào sức trẻ, vào một ngày mai tươi đẹp. Những tiếng đàn ngân vang cùng tiếng hợp ca những khúc hát hùng trang, hừng hực khí thế tuổi trẻ hôm nay.

WP 20150428 22 20 16 Pro 1024x575 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich WP 20150428 22 26 53 Pro 1024x575 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich WP 20150428 22 57 01 Pro 1024x575 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich WP 20150428 23 01 41 Pro 1024x575 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich

Lửa trại

Đêm về khuya, mọi người cùng về lều nghỉ ngơi để sáng mai tiếp tục hành trình nhảy ghềnh ra mũi Đôi.

Sáng hôm sau chúng tôi dậy sớm đón bình mình trên bãi Rạng, cùng nhau thu dọn lều trại và di chuyển ra hướng ghềnh đá. Sau khoảng 40 phút nhảy ghềnh thì cả nhóm cùng ra đến mũi Đôi, tại đây mọi người cùng nhìn ngắm khung cảnh tuyệt vời giữa trời xanh nước biết với tiếng sóng vỗ vào ghềnh đá rộn rã. Đường nhảy ghềnh này không quá khó khăn nhưng do khoảng cách giữa các tảng đá khá xa, đá lại to, nhiều tảng cao hơn đầu người nên việc xác định phương hướng sẽ khó khăn nếu không xác định đúng điểm mốc cần đến. Do khoảng cách giữa các tảng đá xa nên Carmen gặp vài khó khăn do chiều dài chân không đủ đáp ứng cho một bước nhảy. Tuy nhiên với sự hỗ trợ từ người đồng hành thì Carmen củng “mở lối đi riêng” cho mình để vượt qua những trở ngại trên đường.

WP 20150429 06 19 19 Pro 1024x575 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich

Rồng rắn trên đường đi

Khung cảnh này thật đáng cho người ta bỏ biết bao công sức để tận mắt chiêm ngưỡng – một khung cảnh bao la đến hùng vĩ. Đứng trên đỉnh mỏm đá mũi Đôi, Carmen như thu vào tầm mắt những nét đẹo đến mê hoặc lòng người, chìm đắm vào cảnh quan biển đảo quê hương đất nước, muốn hòa mình vào từng con sóng không thôi xô nhau tung bọt trắng xóa.

WP 20150429 07 49 55 Pro 2 1024x575 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich WP 20150429 07 50 00 Pro 2 1024x575 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich WP 20150429 09 15 21 Pro 2 1024x575 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich WP 20150429 09 15 31 Pro 2 1024x575 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich

Cảnh tại mũi Đôi

Cùng nhau ghi lại hình ảnh nơi mũi Đôi, điểm đến đặc biệt trong “Hành trình 25”. Sau đó Carmen cùng mọi người rời khỏi mỏm đá nhường lại chỗ chụp hình cho các bạn khác.

 DSCN2814 1024x768 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich DSCN2807 768x1024 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich

Cực Đông với Carmen không phải quá cực quá đông mà là “cực lạc” – vừa cực vừa lạc. Hẳn là với thời gian 03 giờ đồng hồ để đi từ nhà chú Hai ra đến bãi Rạng là một khoảng thời gian không ngờ cho bất kì đoàn nào có người dẫn đường. Và chính vì đi lạc khá nhiều nên sức khỏe nhóm Carmen suy giảm nhanh chóng trong chặng đường rừng.

Sau cùng, vượt qua những khó khăn và mỏi mệt thì tất cả đã đến được nơi mình muốn đến, cùng nhau ngắm nhìn nét đẹp của biển, để biết rằng biển đảo Tổ quốc ta đẹp lắm. Cần lắm những trái tim nhiệt huyết, cần lắm những người trẻ yêu lấy nét đẹp của quê hương mình.

WP 20150429 06 09 18 Pro 2 1024x575 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich

Bãi Rạng

WP 20150429 11 22 51 Pro 2 1024x575 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich

Có những tạo vật từ thiên nhiên thật tuyệt vời

WP 20150429 11 21 43 Pro 2 1024x575 - Đừng lạc ở... cực Đông - Phần 11 - hanh-trinh-25, du-lich

Thu vào tầm mắt những bao la đất trời.

Carmen

Cám ơn đơn vị đồng hành Balo Asia đã giúp Carmen thực hiện hành trình này!

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.