Gone girl: Cô gái mất tích và Amazing Amy

0

Gone girl là một bộ phim được dựng lại từ tiểu thuyết cùng tên của Gillian Flynn, tuy nhiên với bộ phim thì chúng ta sẽ được thỏa mãn đôi mắt của mình qua từng nét mặt, ánh mắt và sự diễn xuất của nữ nhân vật chính – Amy.

GoneGirl_Comp-Header
Gone, girl, Sắc, phim, review, Amy

Trong phim, Amy và Nick là một đôi vợ chồng hạnh phúc và Amy là người luôn muốn kiểm soát mọi thứ, khiến mọi thứ phải diễn ra theo ý mình bất kể là điều đó có thật sự mang lại niềm hạnh phúc hay chỉ là sự miễn cưỡng đến nghẹt thở cho chính bản thân cô và chồng cô.

Ban đầu, tất cả chúng ta sẽ căm ghét Nick vì chính những điều anh ta làm như ngoại tình, thất nghiệp mà chỉ biết ở nhà chơi game, phung phí tiền bạc chẳng vì một lí do nào chính đáng ở đoạn thoại giữa hai người.

“Anh mua laptop để làm gì?” – “Để dùng laptop.”

Chúng ta thấy có sự bất mãn nhẹ với người chồng này khi mà hàng ngày Amy vẫn tìm cách không biến thành một kiểu gia đình mà người vợ chỉ biết chì chiết hay kiểm soát chồng mình bằng mọi cách. Cách Amy viết những dòng nhật ký ghi lại việc xảy ra xung quanh mình cho thấy cô là một người nhạy cảm, nội tâm, khiến người xem dễ cảm thương một cô gái xinh đẹp, giỏi giang trong hình tượng Amy Tuyệt vời (trong phim là Amazing Amy) phải chịu một cuộc hôn nhân không hạnh phúc khi tình yêu từ lâu đã bỏ đi khỏi căn nhà ấm áp ấy.

Bộ phim càng diễn biến, chúng ta càng ghét anh chồng vì sự thờ ơ và thái độ gần như trút bỏ gánh nặng khi vợ mất tích. Chúng ta tự hỏi “Anh ta là loại chồng nào mà có thể thản nhiên như thế?” nhưng đó là khi mặt trái sự việc chưa lộ diện, chúng ta chưa thấy hết những áp đặt của Amy lên cuộc sống hôn nhân, cách cô ta lèo lái thậm chí là thao túng người khác trong tay mình. Tôi tin rằng, chỉ cần một lần sống trong sự điều khiển của người khác trong một khoảng thời gian vừa đủ thì sự biến mất của họ sẽ thực sự trở thành sự cứu rỗi cho linh hồn chính mình và tất cả những áp lực đè nặng tâm lý sẽ không còn nữa. Con người ta sẽ thực sự thư thái và muốn sống một cuộc sống hoàn toàn tự do như thế!

Nói về Amy, khi tất cả mặt trái sự việc được phơi bày, chúng ta vẫn chưa thể hết hồi hộp cho đến lúc cô ta ra tay giết chết Desi một cách tàn nhẫn. Xem đến đây, chúng ta sẽ không thể lí giải được điều gì đang xảy ra, lí do nào đưa đến việc Amy giết Desi khi mà anh ta hết mực yêu thương và chăm sóc cô như một bà hoàng? Có điều gì đó ghê tởm trong chính con người Amy, có những toan tính mà chỉ Amy mới nghĩ ra, mới hiểu được hay Amy thực sự là một kẻ điên có trình độ và đẳng cấp dàn dựng nên một vụ án liên hoàn từ việc khiến Nick trờ thành nghi can giết người, một người chồng tồi và sau cùng là một người chồng đầy đạo đức; còn bản thân từ một cô gái thông minh, xinh đẹp, có nhiều thành tựu nhưng lại có một cuộc hôn nhân không như ý, bị bắt cóc, bị hành hạ, ngược đãi đến mức phải giết chết thủ phạm để giải thoát chính mình?

RosamundPike_Oscar-660x272
Gone, girl, Sắc, phim, review, Amy

Amy vùi dập người đàn ông của mình từ trên cao rơi xuống vực thẳm của hoài nghi và khinh rẻ, rồi lại đưa anh lên với bục cao đạo đức để dạy cho anh ta một bài học rằng đừng bao giờ khiến cô không hài lòng. Amy sẵn sàng làm mọi thứ, dẫu phải tổn hại bản thân để thỏa mãn sự thèm khát thao túng kẻ khác của chính mình. Nếu nói Amy là một kẻ điên thì chúng ta vừa xem màn trình diễn tài ba của một kẻ điên đầy mưu trí và xinh đẹp.

Amy tuyệt vời sau cùng trở thành Amy tai quái với những trò vui của chính mình trong khi kẻ khác phải đánh đổi nhiều điều quý giá. Bạn có muốn một lần thử cảm giác theo dõi từng diễn biến tâm lý, nét mặt hay ánh mắt của một Amy như thế để những suy đoán không ngừng hoạt động trong đầu không?

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.