Dạ yến: Yến tiệc của tham vọng và tội ác

0

“Dạ yến” là một bộ phim mà ở đó chúng ta thấy rõ nhất những toan tính, dối trá, nồi da xáo thịt, tình yêu và tham vọng trong mỗi con người là vô tận.

Zhang Ziyi - The Banquet stills (2)
Dạ yến, the banquet, phim, tham vong

Một tuyệt sắc giai nhân với tình yêu tuyệt đẹp với hoàng tử Vô Loan như Uyển Nhi cũng không thoát khỏi vòng xoáy danh vọng. Với sắc đẹp khuynh thành, nàng sớm trở thành Hoàng hậu, Vô Loan vì đau buồn mà tìm vui trong lời ca tiếng hát chốn núi rừng thanh tĩnh. Tưởng sóng gió trong đời chỉ thế, nào ngờ còn ngày đẫm máu lật đổ vương triều bởi chính người em trai của nhà vua.

Một lần nữa Uyển Nhi trở thành Hoàng hậu – vợ của em rể, cậu của hoàng tử Vô Loan, kẻ đã nhuốm máu chồng mình trên đôi tay tàn ác. Nàng bước trên những vinh hoa, gạt qua những kỉ niệm yêu thương tuyệt đẹp với hoàng tử trong con tim mình để cất bước trên thảm đỏ đón chào.

the-banquet-ziyi-poster
Dạ yến, the banquet, phim, tham vong

Tham vọng chồng lên tham vọng, những quyền lực và đam mê trong lòng khiến người ta đánh mất chính mình, lạc giữa những ảo mộng phù hoa, dễ dàng quên đi những tình yêu nơi trái tim để chạy theo giấc mộng quyền lực. Nào ai biết Uyển Nhi sẽ hạ độc nhà vua? Nào ai biết một người sẵn sàng hạ thủ người anh ruột thịt chỉ vì giấc mộng Đế vương nay lại đành lòng kết thúc chính mình dưới chân người đẹp? Nào ai biết những tàn ác sẽ tàn lụi trước sắc đẹp khuynh quốc? Nào ai biết tình yêu đẹp ngày nào nay đã thành tro bụi nơi trái tim trống rỗng ngoài lòng tham quyền lực?

Chúng ta thấy một Uyển Nhi ngây thơ với tình yêu trong sáng ngày nào chết dần mòn nơi con người Hoàng hậu quyền lực và trút hơi thở sau cùng khi Tân vương nâng lên môi chén rượu độc. Một Vô Loan yêu đến chán chường vinh hoa, vì một mối hận giết cha mà lần nữa rơi vào bẫy ái tình trước một người đàn bà đánh mất trái tim trong giấc mộng bá chủ.

1326366402_ye-yan-2006-bluray2
Dạ yến, the banquet, phim, tham vong

Một kẻ giết anh, một tên phản thần tàn độc sau cùng lại gục ngã dưới chân người đàn bà đã chiếm trọn tim hắn. Một kẻ nhẫn tâm đến lạnh lùng lại chấp nhận dùng cái chết để thể hiện tình yêu trước một nhan sắc. Một cô gái ngây thơ sau cùng trở thành con chốt thí trên bàn cờ chính trị. Một tình yêu chưa kịp đón lấy chút nắng mai đã lụi tàn trong cơn giông tố tranh giành sức mạnh chốn vương triều thừa tàn độc mà thiếu tình người.

Có lẽ ám ảnh nhất vẫn là ánh mắt cuối phim của Uyển Nhi, một ánh mắt thản thốt vừa đớn đau lại quá bất ngờ. Lưỡi kiếm ấy quá quen thuộc, lẽ nào là Vô Loan? Vô Loan hay một người nào khác đã thay trời hành đạo, diệt kẻ phản chồng giết vua? Là ai?

hqdefault
Dạ yến, the banquet, phim, tham vong

Ánh mắt ấy thản thốt quá, trái tim Uyển Nhi khi ấy đau đớn quá…! Là ai thì hẳn người ấy cũng giữ một vị trí quan trọng nơi con tim người đàn bà trên tột đỉnh quyền lực của một vương triều – người đàn bà đánh đổi tất cả vì một giấc mộng đỏ thẫm, đỏ như máu – màu của đam mê, quyền lực và sức mạnh.

Uyển Nhi từ một cô gái trở thành một người đàn bà mà vạn người phải cúi đầu và kinh sợ, đó là sự thay đổi của sự đam mê những danh vọng đã thay đổi con người, khiến họ trở thành một thứ quái vật không còn yêu thương hay con tim.

banquet-2
Dạ yến, the banquet, phim, tham vong

Bộ phim là một tấn bi hài kịch cuộc đời xoay quanh Uyển Nhi, Vô Loan để rồi tất cả đều nhận lấy kết thúc cho riêng mình trong màn đêm lịch sử.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.