Dương Quý Phi: Người phụ nữ vương triều

0

Nhắc tới Dương Quý Phi ta sẽ liên tưởng ngay đến Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa gây điêu đứng các bậc quân vương dẫn tới cảnh đất nước lầm than, người dân oán giận.

Trong bộ phim Dương Quý Phi: Người phụ nữ vương triều (Lady of the dynasty) chúng ta sẽ gặp lại một Dương Quý Phi xinh đẹp, dịu dàng và không kém phần cá tính trong sự diễn xuất của nữ diễn viên Phạm Băng Băng – người đảm nhiệm vai chính trong bộ phim Võ Mỵ Nương truyền kỳ vừa qua với một làn sóng hâm mộ cô.

duong quy phi 1
Dương Quý Phi, phim, Trung Hoa, duong, phi

Dương Quý Phi xuất hiện vô cùng xinh đẹp trong điệu múa chiêu hồn quân sĩ do vua Lý Long Cơ tức Đường Huyền Tông tổ chức, và từ đây nhà vua đã mang lòng lưu luyến mỹ nhân. Tuy nhiên, với sự thông minh của Huệ phi thì Dương Quý Phi lập tức trở thành vợ của Lý Mạo – con trai của vua Huyền Tông và Huệ phi. Bộ phim không đơn thuần là kể về cuộc đời của một nữ nhân xinh đẹp mà còn đâu đó những góc khuất trong lòng người dần hé lộ. Một bà phi xinh đẹp, được nhà vua hết mực sủng ái như Huệ phi cũng không khỏi ghen tuông và đi những nước cờ khó đoán. Một bà mẹ không từ thủ đoạn nào kể cả nhuốm máu kẻ khác để đưa con mình đi trên con đường danh vọng. Những hoàng tử cùng dòng huyết thống nhà Đường cũng không khỏi vì tranh đua ngôi vị mà thù ghét lẫn nhau, ngày đêm ra sức phòng thủ và xây dựng lực lượng cho riêng mình.

Có quá nhiều góc khuất, quá nhiều máu đổ và quá nhiều âm mưu đến cuồng loạn pha lẫn với nước mắt cùng nỗi đau mà những kẻ trong cuộc phải gánh chịu. Giữa chốn lầu son gác tía, ai có ngờ từng ngày trôi qua người ta phải luôn đương đầu với họa sát thân và không thể nhẹ dạ cả tin để kẻ thù có cơ hội hoàn thành kế hoạch của chúng. Một Quý phi xinh đẹp và mong manh như Dương Ngọc Hoàn phải ngày đêm lo nghĩ sống sao cho khỏi những nguy hiểm ngày đêm rình rập quanh mình, đến cả sinh con cũng không dám bởi lo cho tính mạng của đứa con mình trong những ngày sắp tới.

Lady-of-the-Dynasty
Dương Quý Phi, phim, Trung Hoa, duong, phi

Bộ phim có nói qua về cuộc nội chiến do An Lộc Sơn dấy binh phản loạn nhưng lại quá tập trung vào những cảm xúc của Dương Quý Phi mà chưa thể hiện được sự ác chiến, khốc liệt mà binh sĩ phải chịu. Hình ảnh duy nhất của cuộc chiến là Lý Mạo hy sinh trong làn gươm giáo của địch. Có lẽ cuộc đời Dương Ngọc Hoàn gắn liền với cuộc nội chiến này khi mà cái chết của cô là cách duy nhất để kết thúc cuộc chiến nhưng trong phim lại chưa thể hiện được điều này một cách sâu sắc về khía cạnh lịch sử cũng như tính chính trị.

Tuy nhiên, người xem sẽ mãn nhãn với những hình ảnh đẹp của Phạm Băng Băng trong vai Dương Quý Phi dịu dàng nhưng không kém phần ngang ngạnh và Lý Long Cơ với sự yêu chiều hết mực dành cho nàng. Những cảnh chinh chiến và đổ máu gần như rất hạn chế, bao trùm lên toàn bộ phim là bức tường hoa nơi cung tẩm của Huệ phi và Dương Quý Phi đẹp như hoa như ngọc.

699581
Dương Quý Phi, phim, Trung Hoa, duong, phi

Kết phim là dấu chấm than cho câu chuyện đời một mỹ nhân, cái kết đau đớn nhưng đẹp đẽ, tàn nhẫn nhưng mê hoặc với dải lụa trắng quấn lấy chiếc cổ cao thon thả, vòng tay choàng lấy vòng tay cho cái chết ngày càng đến gần.

Bộ phim tuy có nhiều điểm khác biệt với những phiên bản trước cũng như với sự ghi nhận của lịch sử nhưng cũng là một phim về lịch sử đáng xem bởi tính công phu và cách xây dựng hình tượng nhân vật Dương Quý Phi tuyệt vời đến từng thước phim.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.