Phép thử hạnh phúc – Phần 29

0

Tôi chúc các bạn sớm tìm được phép thử đúng đắn và luôn duy trì được điều kiện cần cũng như điều kiện đủ cho phép thử ấy được xảy ra.

KYO 1555 1024x684 - Phép thử hạnh phúc - Phần 29 - viet-lach, dien-cuong-nhu-carmen

Tôi từng cho rằng những hạnh phúc mình có là điều tốt nhất, hoàn hảo nhất và duy nhất dành cho bản thân cho đến ngày… mọi thứ sụp đổ và tôi ngã gục trong đớn đau, nước mắt và những nỗi thất vọng ê chề…

Theo thời gian, tôi dần nhận ra mình chưa từng thực sự hạnh phúc mà chỉ như con cáo đang thèm thuồng chùm nho chín mọng nhưng phải tự lừa bản thân rằng nó còn xanh. Không chỉ tôi mà hàng trăm hàng ngàn người khác cũng như thế. Tất cả chúng tôi đều tự lừa mình rằng bản thân đang thực sự hạnh phúc và những điều hiện tại là tốt đẹp nhất. Có lẽ, chúng có phần đúng nhưng không phải là tất cả.

Tôi tin rằng hạnh phúc là biết bản thân mong muốn điều gì và làm mọi điều, nỗ lực hết mình để có được điều ấy. Đấy mới thực sự là hạnh phúc. Từ khi còn là những đứa trẻ, chúng ta luôn được dạy rằng khi một ai đó đang trong mối quan hệ yêu đương với một người khác thì dù cho khao khát, có yêu thương đến đâu, chúng ta cũng không được làm kẻ thứ ba – kẻ chen chân vào hạnh phúc của người khác. Đôi khi, tôi thấy nực cười vô cùng với những điều đó!

3 1024x576 - Phép thử hạnh phúc - Phần 29 - viet-lach, dien-cuong-nhu-carmen

Có gì nói chắc rằng hai người ấy là dành cho nhau, có điều gì chứng minh rằng người ấy không phải là một phần cuộc đời tôi? Không phải cuộc sống này là một chuỗi những phép thử hay sao? Sao chúng ta không mạnh dạn thử và chấp nhận sai? Có thử, có sai mới biết đâu là đúng và đâu là chưa. Có ai dám chắc rằng hai người ấy sẽ hạnh phúc suốt đời bên nhau hay chỉ một thời gian ngắn sẽ chia đôi con đường? Ngay khi tôi đang khao khát họ, tôi đang mong muốn co được ho bên mình thì những rào cản, những lý lẽ buồn cười kia ra sức kìm hãm tôi có được họ. Như thế có thực là khiến tôi hạnh phúc không? Ai biết chắc rằng chàng trai kia không phải là người dành cho tôi? Có Chúa mới biết, mà có khi Chúa cũng chẳng thể nói cho chính xác câu hỏi này.

Tôi thiết nghĩ, nếu bạn yêu ai, khao khát một ai đó, cứ hãy bước tới bởi cô gái kia chưa chắc là định mệnh cuộc đời người ấy và cũng không thể nói rằng bạn không phải một phần của họ. Tình yêu suy cho cùng chỉ là một phép thử. Nếu đúng, tôi xin chúc mừng bạn tìm được một phần cuộc đời mình, nếu không tôi chúc bạn sớm tim thấy một phần thất lạc đâu đó giữa cuộc sống này nhanh chóng. Trong tình yêu, tôi nghĩ chẳng có ai tranh của ai, cũng không có ai cướp của ai điều gì cả. Tất cả đều là sự thay đổi một cách tự nguyện chỉ khác nhau là dám rõ ràng thừa nhận những đổi thay ấy hay không mà thôi.

Người thứ ba không hẳn xấu xa, họ cũng là muốn cơ cầu một hạnh phúc, một phần cuộc đời mình cần tìm lại mà thôi. Người trong cuộc cũng chớ trách làm gì, bởi là của nhau thì đã chẳng đổi thay. Có chăng là phép thử ấy sai rồi, cứ ung dung rời bỏ để cho mình những cơ hội khác, thực hiện thêm nhiều phép thử khác cho tới khi biết đâu là phép thử cùng kết quả chính xác. Càng rời bỏ nhanh, bạn càng có nhiều cơ hội tìm thấy cơ hội tốt cho mình. Càng rời bỏ nhẹ nhàng, bạn càng dễ nhận ra những cơ hội xung quanh mình nhanh hơn.

209f0309dcddbcf681dcc61c736372ee - Phép thử hạnh phúc - Phần 29 - viet-lach, dien-cuong-nhu-carmen

Bản thân ai cũng có những niềm ích kỷ, ai cũng có những điều sợ hãi những thay đổi bởi biết đâu, phép thử tiếp theo không là đúng mà còn nhiều hơn những cảm giác chông chênh đến bất tận. Vì thế mà người ta tham lam, người ta không dám thừa nhận rằng bản thân đã đổi thay. Họ không muốn bương bỏ những điều mới lạ nhưng cũng không ngừng níu kéo những điều dần thành cũ. Càng níu giữ, họ càng chơi vơi như hai chân trên hai con thuyền lạ, chẳng thể nào đứng vững.

Tôi giờ đây tin rằng nếu thực lòng mong muốn bên cạnh một ai đó thì việc tiến đến bên họ là điều hiển nhiên, không cần suy nghĩ, không cần đắn đo. Tôi cho rằng đó là phép thử, nếu đúng tôi sẽ có hạnh phúc còn nếu sai thì chúng cũng là một phép thử mà thôi. Không hơn, không kém. Và sau những phép thử như thế, tôi càng học được nhiều hơn những kinh nghiệm, những bài học cho chính mình để những phép thử sau dù chưa đúng nhưng kết quả sẽ tốt hơn, sẽ ngày càng gần hơn với điều tôi mong muốn. Hạnh phúc chỉ có một nhưng những điều tương tự thì vô số. Tôi có thể sống trong những điều tương tự như thế cho đến khi tìm thấy hạnh phúc thực sự. Và điều đó đồng nghĩa là những phép thử sẽ được diễn ra một cách liên tục, bản thân tôi cũng cần hiểu rõ bản chất của chúng là thế nào để những phép thử ấy trở nên nhẹ nhàng khi kết thúc, không để lại quá nhiều những nỗi đau, những tổn thương cho bản thân và đối phương.

couple 563 4 - Phép thử hạnh phúc - Phần 29 - viet-lach, dien-cuong-nhu-carmen

Trong tình yêu không có đúng sai, không có sở hữu, không có ai là của ai. Tất cả chỉ là phép thử, khi kết quả ấy là tốt thì ta may mắn tìm thấy người đồng điệu, người có thể thấu hiểu chính ta trong từng hơi thở, từng nhịp đập trái tim. Phép thử đôi khi đi kèm điều kiện và lúc nào đó sẽ không còn đúng khi điều kiện không còn. Tình yêu cũng thế, ngay cả hôn nhân cũng thế!

Thế nên đừng đổ lỗi cho người thứ ba, đừng cho rằng họ là kẻ xấu xa khiến bạn mất đi hạnh phúc. Nếu hai bạn thực sự là phép thử đúng trong hoàn cảnh ấy thì chẳng có phép thử nào khác có thể khiến bạn trở nên sai lầm. Chỉ có thể là bạn chưa từng có được phép thử đúng hoặc điều kiện cho phép thử ấy đã không còn và giờ đây phép thử của bạn chẳng thể cho ra một kết quả nào cả.

couple 523 1 - Phép thử hạnh phúc - Phần 29 - viet-lach, dien-cuong-nhu-carmen

Đừng trở nên tức giận bởi chúng sẽ khiến bạn đáng ghét, ghê gớm và xấu xí trong mắt người khác. Hãy luôn tin cuộc đời này là một chuỗi phép thử, đúng và sai đôi khi lẫn vào nhau nhạt nhoà, vô cùng khó phân định. Hạnh phúc thực sự phụ thuộc vào phép thử của bạn đúng đến đâu và điều kiện cho chúng có thể tồn tại trong bao lâu.

Tôi chúc các bạn sớm tìm được phép thử đúng đắn và luôn duy trì được điều kiện cần cũng như điều kiện đủ cho phép thử ấy được xảy ra. Suy cho cùng, cuộc đời này không có điều chi là mãi mãi, không có hạnh phúc nào là kéo dài cả đời và không có điều chi là chẳng thay đổi. Chỉ có ta cố chấp không nhìn ra những đổi thay mà thôi.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.