Cái tên

0

Có những cái tên tưởng chừng rất thân thương mà thật ra đã hóa xa lạ, có những cái tên từng là xa lạ ấy mà hóa yêu thương. Có những cái tên nhắc đến thôi đã thấy niềm vui như hoa theo nhau nở rộ trên môi, cũng có những cái tên vừa trót lỡ lời đã thấy buốt đau.

660x380 bestie han gan hon nhan thumb 20151027185441 - Cái tên - viet-lach, tan-van
Trong đời mỗi người, sẽ có vài cái tên mà mỗi khi ai đó nhắc đến sẽ thấy lòng dậy sóng dù người ấy chẳng phải người trong tim. Chỉ là một cái tên. Vô tình giống nhau. Đời ai rồi cũng sẽ mang theo trong hành trang cuộc đời mình một vài cái tên. Mỗi cái tên ấy gắng liền với một quãng thời gian đầy những cung bậc cảm xúc. Có khi là hạnh phúc, có khi là chơi vơi mà cũng có khi là niềm đau vô tận.
Dù có thế nào thì khi những cái tên ấy đã lùi vào dĩ vãng, người ta vẫn không khỏi chạm lòng khi vô tình nghe một điều gì tương tự. Cái tên ấy chỉ là vô tình, người ấy chẳng phải người xưa mà sao có điều chi dâng trào trong tim. Một chút thôi, đâng lên rồi biến mất rất nhanh như chưa từng có chuyện gì diễn biến. Bởi sau cùng, chỉ là một cái tên.
Một khi đã trở thành ký ức, những cái tên ấy đều mang cùng một thứ cảm xúc man mác buồn, chút tiếc nuối, chút nhớ nhung. Rồi thôi. Một cái tên chẳng thể làm nên một con người, không thể sống lại những ngày yêu dấu càng không mang người ta về lại bên nhau. Chỉ chút gợi nhớ trong lòng, cho kẻ nặng tình thấy cay cay khóe mắt một chiều nhạt nắng nơi góc phố.
Có những cái tên khắc sâu vào tâm trí mà đời này kiếp này chỉ cần một thoáng nghe ai vô tình gọi cũng khiến tim đau như một mũi tên vừa đâm xuyên qua. Cái tên ngày xưa. Có những cái tên chẳng bao giờ còn muốn nghe hay muốn nhắc thêm bởi đi liền với chúng là những nỗi đau quá dài, những điều khiến con tim không thể nào chịu thêm nữa dù chỉ thêm một chút buồn vương.

khoang lang im lang - Cái tên - viet-lach, tan-van
Có những cái tên để quên và có những cái tên để nhớ, có những cái tên để yêu và có những cái tên để chối bỏ. Có những cái tên theo thời gian sẽ phôi pha, chẳng còn điều chi nhắc nhớ trong trái tim. Có những cái tên dù năm tháng có phai màu mái tóc thì trong tim vẫn ghi khắc sắc son.
Cuộc đời còn nhiều ngày tháng trải dài phía trước, chúng ta rồi sẽ gặp thêm biết bao người mới trong đời này. Thêm bao nhiêu cái tên, thêm biết bao người sẽ đến, sẽ đi, sẽ nhớ, sẽ quên. Sau cùng cái tên nào sẽ theo ta đi qua từng ấy ngày xuân xanh để ngày cuối đời có thể bình yên mà nhắc về một người mà lòng không lay động vì những đau thương, tiếc nuối.
Ai rồi cũng sẽ có những cái tên chẳng thể quên. Ai rồi cũng sẽ có những cái tên để nhung nhớ. Ai rồi cũng sẽ có những cái tên đi theo suốt cuộc đời.
Lòng tôi đã mang theo tên người từ ngày hôm ấy đến mãi hôm nay. Đến khi nào, tên người mới nhạt phai như dòng chữ trên bãi cát ngày xưa?
Nam Du 03/2015.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.