Im lặng – Phần 11

0

Đôi khi chỉ cần im lặng cũng khiến người ta vỡ ra nhiều điều. Trần trụi, đau đớn và không được tô vẽ bởi ngôn từ hoa mỹ.

Với những người yêu nhau thì im lặng không phải là cách phù hợp để xử lý những khó khăn trong mối quan hệ mà ngược lại, chúng là con đường duy nhất giết chết mối quan hệ của hai người theo cách mệt mỏi và tàn nhẫn nhất mà tôi từng biết. Tôi từng yêu vài người, đi qua vài lần im lặng đến dường như vô tận khiến con tim dày vò đến mức tưởng chừng chẳng còn có thể tồn tại theo nỗi đau không thể diễn tả bằng lời nói hay ngôn từ nào. Không có điều gì tàn nhẫn hơn sự im lặng khi một trong hai bên chọn chúng như một thứ vũ khí và nhằm vào người kia để tấn công. Bạn cần gì sau hành động ấy?lady 376 1 - Im lặng - Phần 11 - viet-lach, khi-chung-ta-yeu

Bạn muốn họ phải cuống lên đi tìm bạn, phải hỏi han cho ra lẽ vì lý do gì, phải gọi cho bạn những cuộc gọi dài hay những tin nhắn đầy buồn bã để cuối cùng nhận lại hàng tấn thờ ơ và hả hê trong suy nghĩ của bạn vì đã trừng phạt người kia? Bạn thực sự yêu họ như thế sao? Cô gái ấy/ chàng trai ấy đã có thể rất đau lòng, họ có thể đã khóc nhiều và đang tổn thương trong khi bạn hả hê một cách độc ác bằng trò chơi ích kỷ của chính bản thân. Nếu đây là cách bạn yêu thì có lẽ tình yêu của bạn chỉ mang đến đớn đau và chìm trong bất hạnh chứ chẳng thể khiến người khác an lòng trong phút giây hạnh phúc nào. Bạn thực cần một người yêu hay cần một người để tự bản thân thấy được tôn sùng, đề cao và uy vũ? Bạn yêu họ hay yêu chính mình?

Tôi từng yêu một người như thế! Kết thúc câu chuyện rất tệ và tôi thậm chí không muốn nhắc nhớ đến tên người ấy thêm lần nào trong cuộc sống về sau của mình kể từ khi người ấy bước khỏi cuộc đời mình. Tôi nếm đủ nỗi đau, đủ các cung bậc cảm xúc lẫn sự dày vò đến mỏi mệt tận cùng con tim. Những nỗi đau ấy thậm chí trong giấc ngủ cũng không buông tha cho con tim rã rời của tôi. Có lẽ vì tôi đã yêu họ quá nhiều – yêu nhầm một kẻ không xứng đáng với chân tình mà tôi dành trao. Sự im lặng của họ như hàng ngàn hàng vạn mũi dao sắc ngọt đâm vào tim tôi không biết bao lần một cách nhẫn tâm. Tôi quá trẻ cho một tình yêu tưởng chừng là tất cả để cuối cùng nhận ra chúng thực sự chẳng là gì cả. Người ấy đến sau cùng bước khỏi cuộc đời tôi theo đúng cách thức mà họ vẫn dùng như một loại vũ khí khiến tôi đau đớn – sự im lặng của tôi. Tôi không biết bao nhiêu lần họ chọn cách ấy, không biết bao nhiêu đêm không ngủ, không biết bao nhiêu nước mắt tuôn rơi, không biết bao nhiêu cuộc gọi nhỡ, không biết bao nhiêu tin nhắn gửi đi không bao giờ nhận được hồi âm,… không biết bao lần tôi lang thang ngoài phố đi tìm họ… Đến tận lúc này, tôi cũng không thể giải thích nổi vì sao có thể ngược đãi bản thân đến như thế vì một người không xứng đáng với tình yêu của mình. Tuổi trẻ của tôi thật ngốc! Tình yêu đó lấy đi của tôi quá nhiều niềm tin, quá nhiều nước mắt và mang đến quá nhiều mỏi mệt lẫn những điều khiến tan nát trái tim.lady 376 9 - Im lặng - Phần 11 - viet-lach, khi-chung-ta-yeu

Lần sau cuối họ nói chia tay, tôi chỉ bình thản đáp lại bằng một tin nhắn với ba từ “Em đồng ý.” Và mọi thứ kết thúc trong sự im lặng của tôi – lần duy nhất tôi chọn im lặng trong tình yêu ấy. Sau đó, tôi thấy thanh thản và nhận ra bản thân lẽ ra nên thoát khỏi những đau khổ ấy từ lâu chứ chẳng phải chờ đến khi đau thương quá nhiều mới bước ra khỏi tình yêu đầy nước mắt ấy! Tình yêu ấy chết đi trong sự im lặng tôi chọn, mặc cho hàng chục tin nhắn lẫn cuộc gọi đến mỗi ngày và những lời trách móc trong một thời gian dài. Tôi đã dùng chính thứ vũ khí của họ để đối đãi với họ, có lẽ đến tận khi ấy họ mới nhận ra tôi đã từng khổ đau thế nào trong tình yêu của họ. Tôi không tin đó là tình yêu cũng chẳng thể tin họ yêu mình, có lẽ họ cần ai đó để đề cao chính mình, tỏ ra quyền uy và tôn sung họ hơn. Tôi thì không thể, tôi chọn ra đi.

Bạn cho rằng sự im lặng đồng thời cũng là sự biến mất tạm thời của bạn sẽ chứng minh được tầm quan trọng của bạn trong tình yêu, trong lòng người ấy? Hóa ra tình yêu với bạn là một cuộc chạy đua, và kẻ về đích đầu tiên là người chiến thắng sao? Người ấy hốt hoảng đi tìm để rồi được gì? Chứng minh điều chi khi tình yêu chẳng phải cuộc đua và càng không thể là cuộc thi tài năng?lady 376 3 - Im lặng - Phần 11 - viet-lach, khi-chung-ta-yeu

Kỳ thực khi bạn im lặng nghĩa là bạn đã tước mất quyền chia sẻ và được lắng nghe của chính mình trong tình yêu ấy rồi! Chính sự im lặng và biến mất của bạn đã để lại trong lòng người kia một khoảng trống – không phải là không thể lấp đầy. Khoảng trống ấy do bạn tạo ra và bằng điều này hay điều kia thì chúng vẫn có thể được khỏa lấp một cách tạm thời bằng những mối quan tâm khác trong cuộc sống của người kia bởi cuộc sống này còn biết bao điều thú vị ngoài tình yêu với bạn đang tồn tại.

Bạn càng im lặng, khoảng cách giữa hai người càng xa nhau, đánh mất nhau càng dễ dàng. Đời này vốn có nhau đã khó mà chỉ một chút quyết định sai lầm cũng có thể lạc nhau mãi mãi nên việc bạn chọn con đường khó cho tình yêu của mình rốt cục không thể đổ trách nhiệm cho ai ngoài chính bản thân bạn. Bạn im lặng, bên kia mệt mỏi. Bao nhiêu mệt mỏi là đủ cho một kết thúc? Bạn trách người không nói mà lặng lẽ rời xa? Bạn có biết họ đã mệt mỏi thế nào hay bạn đang tái diễn lại một vết thương ăn sâu vào tâm hồn ai kia một cách tàn nhẫn nhất?

Có những mệt mỏi không nói ra, có những bình thản trước mắt nhưng đằng sau là bão tố, là tiếng gào thét đến lạc giọng trong một thế giới khác – một thế giới của nỗi đau đớn dày vò. Tôi không còn như trước, chẳng còn đủ kiên nhẫn trong nỗi đau và nước mắt để từng đêm ngồi gửi hàng tá tin nhắn với nội dung quanh quẩn vài ba câu hỏi vì sao, những lời xin lỗi ấu trĩ và phơi bày trước mắt người những vết thương lòng đang rỉ máu. Tôi nghĩ mình trải qua một lần là đủ để rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân. Tôi bình thản trong sự im lặng, có khi là vô cảm theo cách mà họ nghĩ về sự im lặng của tôi.

Tôi cho rằng khi ai đó cần im lặng nghĩa là họ cần một không gian riêng cho chính họ, cho cuộc sống và những suy nghĩ cá nhân nhất và điều tối thiểu tôi có thể là tôn trọng lựa chọn của họ.lady 376 7 - Im lặng - Phần 11 - viet-lach, khi-chung-ta-yeu

Họ có thể im lặng đến khi muốn cất lời nói, đến khi muốn chia sẻ, khi đó tôi sẽ lắng nghe. Tôi cho rằng đây là cách duy nhất khiến tôi không mỏi mệt trong sự im lặng của họ bởi nếu đủ mệt thì tôi sẽ lại rời đi nhưng đã từng. Nếu tôi cứ cho phép bản thân đau buồn quá nhiều, mệt mỏi quá nhiều thì sẽ sớm chạm đến giới hạn để dừng lại mà thôi.

Tôi không còn như ngày đó, thật nồng nhiệt trong tình yêu của mình và cũng thật đáng thương trong chính tình yêu mà chính tôi cho rằng mãi mãi. Thậm chí tôi còn chưa từng nghĩ chúng sẽ kết thúc theo cách mà tôi tổn thương nhất và người chọn kết thúc là bản thân. Năm tháng ấy, tôi đã yêu một người hết lòng để nhận ra tình yêu không là tất cả, và đôi khi người yêu cũng chẳng là điều gì cả!

Tôi vẫn không quên những vết thương năm đó, càng ghi nhớ rõ từng bài học bản thân nhận ra sau bao nhiêu mất mát lẫn  nước mắt. Người đàn ông năm đó là một sai lầm và đôi lúc tôi thấy mình thật may mắn vì đã nhận ra sự thật. Dù không quá sớm nhưng cũng chưa là muộn màng.

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).