Nhường nhịn – Phần 10

0

Mỗi chúng ta đều cần có đủ bình tĩnh để giải quyết tình huống theo hướng tích cực nhất có thể chứ không phải nhường nhịn một cách mù quáng và nhu nhược.

Bạn từng nghĩ trong tình yêu luôn cần có sự nhường nhịn lẫn nhau? Và bạn cho rằng đó là điều cần thiết đối với một người phụ nữ trong tình yêu và cuộc hôn nhân, lẫn cuộc sống này. Bạn cho rằng sự nhường nhịn của mình sẽ mang đến bình yên trong cuộc sống và những điều không hay sẽ được hóa giải bằng những mềm mỏng và tình yêu thương? Kết cục bạn nhận được gì sau từng đó chấp nhận, từng đó nhường nhịn cho kẻ khác hay là những vết thương ngày càng thêm sâu bởi hết lần này đến lần khác lặp lại, bạn không còn biết chính mình muốn gì, cần gì, thích gì, sống thế nào. Bạn đánh mất chính mình, không rõ mình đang vui hay buồn, hạnh phúc hay bất hạnh, sống cho chính mình hay là con rối theo ý người khác qua từng ngày,…? Sau cùng là sự rũ bỏ phũ phàng bởi sống bên một người có thể dễ dàng mất đi bản sắc của mình thì cuộc sống chẳng còn gì thú vị, không còn gì hấp dẫn. Bạn trong mắt người ấy trở nên yếu mềm, nhu nhược và yếu đuối đến tội nghiệp. Rốt cục chỉ là con rối biết gật khi cần, im lặng khi âm thầm chịu đựng chứ chưa từng một tiếng biết ý kiến hay tự chủ. Có phải rất chán hay không?

lady 907 (9)

Sau những bài học từ quá khứ, tôi không còn nhường nhịn bất kỳ ai trong bất kỳ mối quan hệ nào. Tất cả trở nên song phẳng và rõ ràng, mọi vấn đề được giải quyết bằng sự bình tĩnh và quyết đoán của lý trí mà không có sự ủy mỵ của cảm xúc chen vào. Cho dù đó là tình yêu, cho dù đó là người yêu. Chúng ta bình đẳng, mọi mối quan hệ đều bình đẳng nên sẽ được đối xử một cách bình đẳng. Không hơn, không kém.

Nhường nhịn là một đức tính tốt nhưng khi chúng ta quá lạm dụng thì chúng sẽ khiến bản thân trở nên yếu đuối và nhu nhược. Chúng ta sẽ không nhận ra điều này cho đến khi người mà ta hết lòng yêu thương khiến ta tổn thương một cách sâu sắc và nhận ra rằng chính những nhường nhịn kia là nguyên nhân cho nỗi đau ấy. Khi đó, mọi chuyện có lẽ đã rất tệ rồi!

Có một số chuyện, một số người nếu bạn một lần nhường nhịn thì càng về sau bạn càng phải lùi bước nhiều hơn trước mặt họ. Trái tim luôn có lý lẽ của nó nhưng chúng thường mù quáng và chọn sai lối. Một số người sẽ yêu thương bạn nhiều hơn trước điều tốt đẹp bạn mang đến cho họ nhưng không ít người lợi dụng chính tình yêu của bạn để lợi dụng và buộc bạn thực hiện những yêu cầu vô lý từ họ. Một chút thôi, mỗi lần một chút thôi rồi bạn sẽ thấy mình đã hèn nhát thế nào trước những điều kiện hoàn toàn vô lý mà không dám cất lời phản kháng ngoài việc âm thầm chấp nhận chúng trong cay đắng và lặng lẽ chịu đựng những nỗi đau ăn dần ăn mòn tâm hồn mình.lady 907 (6)

Tôi từng nhường nhịn người mình hết mực yêu thương một cách mù quáng và ngu ngốc. Trong khi tôi cho rằng bản thân đang làm những điều tốt đẹp cho anh ta vì tình yêu của hai người thì chúng được cho là một thứ cống phẩm mà tôi hoàn toàn có trách nhiệm đối với cá nhân anh ta. Thậm chí là hy sinh cả sở thích cá nhân, công việc và những quyền quyết định thuộc về cuộc sống của mình chỉ vì anh ta. Nói ra thật buồn cười nhưng tôi tin rằng không ít người đã và đang như thế! Nhưng lúc này, tôi đã không còn nhường nhịn bất kỳ ai cho dù họ có là ai trong cuộc sống của mình.

Tôi vẫn ghi nhớ “Chỉ có cha mẹ mới yêu thương ta vô điều kiện. Ngoài kia thì phải có điều kiện họ mới yêu thương ta.” Và “Ngoài gia đình thì tất cả mối quan hệ khác đều là phép thử.”. Thế nên đừng vì ai hay điều gì mà tước bỏ quyền được định đoạt, quyền được quyết định và quyền được hạnh phúc của chính mình. Bởi khi chính bản thân cũng không biết trân trọng một cuộc sống tốt đẹp thì sẽ không có ai bảo vệ cuộc sống ấy cho bạn cả! Chính bạn là người quyết định cuộc đời mình sẽ đi về đâu và như thế nào! Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy chọn cho mình con đường khác hơn lối mòn đầy muộn phiền đang bước đi. Chúng ta sẽ không thể tạo ra những điều mới mẻ nếu cứ làm mãi những điều quen thuộc.lady 907 (14)

Mỗi chúng ta đều cần có đủ bình tĩnh để giải quyết tình huống theo hướng tích cực nhất có thể chứ không phải nhường nhịn một cách mù quáng và nhu nhược. Chúng không khiến bạn được yêu thương nhiều nhơn, không khiến bạn hạnh phúc hơn mà chỉ khiến bạn trở nên yếu đuối, nhu nhược và ủy mỵ hơn sau mỗi lần lùi bước trước khó khăn. Cuộc sống và tình yêu là một hành trình mà chúng đòi hỏi bạn không ngừng đấu tranh và tiến về phía trước vì những điều tốt đẹp. Trên con đường ấy sẽ không ít sự lựa chọn, hãy mạnh mẽ chọn những điều thực sự tốt đẹp và bước qua những điều không đáng để sống và yêu một cách hạnh phúc như bạn mong đợi.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.