Lô tô (2017): Phù hoa cho một kiếp người

0

Lô tô (2017) là một bộ phim sẽ khiến bạn phải xem đến cuối cùng, thậm chí là ngồi lại đọc hết những cái tên đã góp nên công sức xây dựng bộ phim này trong tiếng hát da diết của Bùi Anh Tuấn với những cung bậc nghe sao xót xa.

717570_0“Trót sinh ra phận mình trái ngang, yêu đương khác thường…

Bình minh không đến bao giờ, đời tôi rồi sẽ đi về đâu

Khi quanh tôi thế gian là tiếng chê bai cười đùa xa lánh

Tình yêu tôi vẫn đi tìm rồi tình gục chết giữa ngàn khơi

Thế gian ơi để tôi sống yên bình…”anh-1-1487840075773

Nội dung phim nói về những mảnh đời, những phận người được miêu tả gói gọn trong mấy chữ “trôi sông lạc chợ” nghe sao mà xót xa. Những con người “có nhà mà không dám nhớ” nương tựa vào nhau trong gánh hát lô tô để kiếm sống qua ngày bằng những trò mua vui, ca hát bằng chính thứ đam mê và sống cuộc đời được là chính mình – thân sâu hồn bướm dù xung quanh bao nhiêu kẻ cười chê. Gánh lô tô Phù Hoa kể lại cuộc đời một chàng trai tên Đực đã rời bỏ gia đình để sống một cuộc đời mới với cái tên Lệ Liễu mĩ miều. Đực từ bỏ cuộc sống suốt mười mấy năm trong đau đớn, dằn vặt và đòn roi của người cha trước khi quyết định ra đi tìm cho mình một cuộc sống mà ở đó được là chính mình – một Lệ Liễu tần tảo, chăm lo cho gánh lô tô Phù Hoa tận tình suốt gần hai mươi năm. 6_8989481704da2d4320b0d506c2a1aafb01658lo-to-14879959944273

Gánh lô tô rày đây mai đó như đám lục bình không nơi nương tựa, cứ hết bờ này lại tấp vào bến nọ kiếm sống qua ngày bằng những tờ lô tô may rủi cho người tìm vận đỏ đen, những trò chơi hay mang tiếng hát đến cho khán giả dưới ánh đèn sân khấu mặc kệ tiếng chế nhạo, cười đùa ác ý của nhân gian. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy một Lệ Liễu hết mình gồng gánh, cái chất đàn bà vẫn ngời ngời trong tình yêu với chàng trai trẻ Quân. Cái liếc mắt chất chứa ghen tuông mà chẳng dám hé khiến người ta cảm thông nỗi lòng của những người đàn bà chẳng được làm đàn bà, yêu mà chẳng được trọn vẹn kiếp người.

IMG_3832lo-to-bo-phim-dien-anh-viet-nam-dang-mong-doi-nhat-thang-3Phim không thiếu những tình huống gay cấn nhưng hầu hết đều chưa đủ cao trào để chạm đến trái tim người xem. Câu thoại đắt giá không chỉ ở khúc tâm tình của Lệ Sa Sa với Thương về gia đình “có nhà mà không dám nhớ” mà còn là tâm trạng bị bức đến đường cùng của Lệ Liễu khi phải thốt lên câu “Trời ơi, tôi là cha nó mà!”. Tiếng gào như uất hận, có con mà chẳng dám nhận con bởi thân phận hiện tại chẳng thể là cha mà càng không là người dưng nước lã.

phimlotoCảnh quay Thương bị đám giang hồ cưỡng hiếp là một trong những pha hành động cao trào nhưng nó chưa đủ để người xem phải thấy căm phẫn. Ánh mắt của Hữu Châu rất có hồn, nó khiến người xem cảm nhận được nỗi đau và dồn nén của một người cha nhưng vẫn chưa đủ cho cảnh quay ấy. Thiết nghĩ, tất cả đều có thể làm tốt hơn nếu cảnh quay có tình tiết nhanh hơn và được đẩy lên cao trào hơn nữa.

xot-xa-voi-phan-chim-noi-cua-ganh-lo-to-phu-hoa-tap-chi-sao-viet-20170315073430IMG_0167Phim có một cái kết đẹp, có thể đó không là tốt nhất nhưng với Carmen, cái kết ấy rất có tình, vừa đủ cho những người ở lại, vừa đủ cho người trở về và vừa đủ cho tất cả chúng ta – những người theo dõi cuộc đời chàng trai tên Đực nay đã trở thành người đàn bà với nét duyên ngầm Lệ Liễu trên màn ảnh. Screen_Shot_2017-02-20_at_1.29_.09_PM_screenshot2017-03-29at72641pm_yhru

Phim có cảnh quay đẹp, hình ảnh dung dị và gần gũi nhưng những yếu tố ấy vẫn chưa đủ để khiến phim được đánh giá cao dù nội dung rất nhân văn và cho người xem những cái nhìn thân thiện, gần gũi và đầy cảm thông. Ngoài Hữu Châu trong Lệ Liễu thì các nhân vật Lệ Sa Sa, Lệ Phi Phi,… cũng khiến người xem ghi lại dấu ấn nhưng vai diễn Quân và Thương còn quá mờ nhạt hay thậm chí có phần gượng ép trong diễn xuất. l9-1489549446296Screen Shot 2017-03-14 at 3_19_48 PM

Phim Lô tô (2017) là một bộ phim xứng đáng để bạn ra rạp và thưởng thức một sản phẩm của nền điện ảnh Việt. Chúc các bạn có thời gian vui và thoải mái bên bạn bè.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.