Mononoke Hime (1997): Nàng công chúa sói hoang dã

1

Mononoke Hime còn có tên gọi Công chúa Sói, được Ghibli sản xuất vào năm 1997 bởi đạo diễn Miyazaki Hayao. Đây là một trong những bộ phim hoạt hình được đánh giá cao trong những bộ phim hoạt hình Nhật Bản.

Nx5ZDc7 - Mononoke Hime (1997): Nàng công chúa sói hoang dã - trai-nghiem, giai-tri

Nội dung phim là cuộc hành trình dài đầy cam go của chàng trai miền viễn đông mang theo trên người lời nguyền chết chóc tên Ashitaka đến miền viễn tây – nơi có xưởng luyện sắt của phu nhân Eboshi, cũng là nơi bắt nguồn của lời nguyền kinh khủng đang ám lên người và giết chết chàng từng ngày.

Cuộc hành trình dài của Ashitaka luôn có Yakul – chú hươu đỏ đặc trưng của bộ tộc cổ của chàng. Ashitaka dần dần nhận ra đâu là căn nguyên của mọi vấn đề. Chàng nhận ra vì sao Nago lại mang theo cái chết kinh khủng trong hình dạng một con quái vật, hiểu ra nguồn gốc của lời nguyền chết người phải mang, nhận ra sự căm hận của Mononoke dành cho Eboshi và những sự tham lam, mưu mô của loài người.

princess mononoke san 1024x640 - Mononoke Hime (1997): Nàng công chúa sói hoang dã - trai-nghiem, giai-triPrincess Mononoke Cong Chua Mononoke 3 - Mononoke Hime (1997): Nàng công chúa sói hoang dã - trai-nghiem, giai-triPrincess Mononoke - Mononoke Hime (1997): Nàng công chúa sói hoang dã - trai-nghiem, giai-triMononoke 1 - Mononoke Hime (1997): Nàng công chúa sói hoang dã - trai-nghiem, giai-triCông Chúa Mononoke 3 - Mononoke Hime (1997): Nàng công chúa sói hoang dã - trai-nghiem, giai-triCông Chúa Mononoke 2 - Mononoke Hime (1997): Nàng công chúa sói hoang dã - trai-nghiem, giai-tri

Một cuộc chiến kinh khủng giữa Mononoke và Eboshi, giữa thiên nhiên trong hình dạng Thần Rừng và lực lượng quân lính của Thiên Hoàng, giữa Eboshi và lãnh chúa Asano tham lam. Những mối hận chồng chéo không được giải quyết giữa các tộc sói Moro, tộc heo rừng của Okkoto và tộc tinh tinh và con người; những sự tham lam vô độ dẫn đến việc tàn phá thiên nhiên nhằm mang lại lợi ích cho chính mình. Những cái chết kéo dài trong đau đớn, những sự kiên cường chiến đấu hòng giết được kẻ thù chỉ khắc họa thêm lòng thù hận giữa con người và thiên nhiên, giữa con người với nhau.

Trong cuộc chiến ấy, ta thấy một Mononoke yêu quý lang tộc của mình dù bản thân là người. Ta thấy một Eboshi vì bảo vệ kẻ khác mà bị lợi dụng, một Asano xảo quyệt và một gã thầy tu bất chấp thủ đoạn để có được chiếc đầu của Thần Rừng. Câu chuyện không chỉ là một cuộc chiến mà Ashitaka là một phần quan trọng mà còn là lời kêu gọi bảo vệ thiên nhiên trước sự tàn phá của con người.

9851de45000eb98ab601879b216c778e magic forest the forest - Mononoke Hime (1997): Nàng công chúa sói hoang dã - trai-nghiem, giai-tri

Bộ phim là những khung ảnh đẹp đối với người xem. Màu sắc tươi sáng, nhân vật sống động trong từng phân đoạn với nét vẽ sắc nét. Phim hoạt hình do Ghibli sản xuất luôn khiến người xem say mê và mang những bài học đáng giá cho chúng ta suy ngẫm.

Chúc các bạn có thời gian để thưởng thức Mononoke Hime trong những ngày cuối tuần.

Carmen

 

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).