Tổng quan series phim Alien từ trước đến nay

0

Phần mới nhất của loạt phim Alien do Ridley Scott làm đạo diễn, Alien: Covenant, đã ra mắt người hâm mộ thế giới vào giữa tháng 5 vừa qua.

Alien-covenant-banner1

Loạt phim hướng tới kỉ niệm 40 năm tập phim đầu tiên vào năm 1979. Trong quãng thời gian bốn thập kỉ ấy, loạt phim đã tạo dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả với hình ảnh những con quái vật khát máu, hung tợn cùng khung cảnh vũ trụ rộng lớn, huyền bí, đem lại những trải nghiệm hoàn toàn mới lạ cho người xem.

Phần phim mới nhất khiến người xem không khó nhận ra rằng nó là nội dung tiếp theo của Prometheus (2012) và phi hành đoàn lần này đang một lần nữa ghé đến hành tinh chết năm nào. Chính điều này khiến người xem càng hồi hộp hơn khi mong chờ những thay đổi trên hành tinh chết chóc năm xưa.

Bộ phim đầu tiên của loạt phim Alien do Ridley Scott làm đạo diễn ra rạp vào năm 1979 được người xem yêu thích. Sau đó gần một thập kỉ, đạo diễn James Cameron cho ra mắt phần hai với sự trở lại của trung úy Ripley (Sigourney Weaver thủ vai), nữ anh hùng của loạt phim và đẩy loạt phim lên một cao trào mới với nhiều yếu tố hành động, chiến đấu kịch tính hơn.

new-xenomorph-alien-covenant-concept-art-mpc-hits-web-13

Tiếp nối thành công hai phần đầu tiên, tập phim thứ 3 được đạo diễn bởi David Fincher (là đạo diễn các phim Se7en, The Social Network, series House of Cards), ra mắt năm 1992. Nhưng bộ phim không được công chúng ủng hộ như 2 phần trước, đạo diễn Fincher cho rằng studio đã can thiệp quá sâu vào quá trình sản xuất, ông đã từ bỏ bộ phim của mình dù nó đã ra mắt khán giả.

Phần thứ 4 Alien: Resurrection ra mắt công chúng vào năm 1997, được thực hiện bởi Jean Pierre Jeunet (đạo diễn Amélie). Bối cảnh phim tiến tới tương lai hàng trăm năm sau phần Alien 3, trung úy Ripley đã chết từ lâu nhưng ADN của cô được loài người nhân bản vô tính, tạo ra những bản sao giống hệt với mục đích nghiên cứu, sử dụng bào thai quái vật trong cơ thể Ripley cho mục đích quân sự.

Nhưng dù thế nào thì cốt lõi nội dung các sản phẩm vẫn luôn bắt nguồn từ Alien và Aliens, hai phần mở đầu của loạt phim này. Đây được coi là hai bộ phim kinh điển, định hình cho thể loại phim viễn tưởng khoa học kinh dị, định hình cho những sinh vật khát máu ngoài không gian với hình dạng quái gở, đặc tính sinh học kì lạ, bản năng giết chóc rợn người. Giờ đây, khi nhìn lên bầu trời đầy sao, nghĩ về sự bao la của vũ trụ, người ra rùng mình vì ý nghĩ ở đâu đó có những con quái vật như Xenomorph đang trực chờ thảm sát loài người.

Prometheus gồm một số mốc thời gian khác nhau. Phần đầu phim, ta thấy một người ngoài hành được thuộc chủng loài Engineer (Kỹ sư) gieo mầm sống cho một thế giới mới, đó có thể là Trái đất trong quá khứ xa xôi, hoặc đó chỉ là mô phỏng cách các Kĩ sư sáng tạo ra loài người.

Prometheus-Creators-e1495056734154Năm 2089, nhà khảo cổ học Elizabeth Shaw và Charles Holloway đã khai quật một số di tích đề cập đến nguồn gốc loài người. Bốn năm sau, tàu Prometheus được giao nhiêm vụ đi tìm các Kỹ sư.

Alien: Covenant lấy bối cảnh hơn một thập kỉ sau sự kiện Prometheus, tức vào năm 2104. Đoạn mở đầu phim liên kết hai phần lại với nhau, giải đáp một số thắc mắc tồn tại từ phần phim trước nhưng không phải tất cả.

alien-covenant-05

Tóm tắt theo thời gian ra mắt series Alien:

1979: Alien lần đầu ra mắt khán giả.
1986: Đạo diễn James Cameron cho ra mắt phần hai Aliens với sự trở lại của trung úy Ripley (Sigourney Weaver thủ vai).
1992: Tiếp nối thành công hai phần đầu tiên, tập phim thứ 3 được đạo diễn bởi David Fincher.
1997: Alien: Resurrection ra mắt công chúng.

Dự án Alien của Blomfkamp mong muốn xóa bỏ nội dung của Alien 3 và Alien: Resurrection nhằm khởi động lại phần hậu truyện của dòng phim Alien.
2012: Ra mắt Prometheus, bộ phim của Ridley Scott. Đạo diễn Scott tuyên bố rằng phần phim này vẫn theo mạch truyện Alien bản gốc dù thực tế là nó kể một câu chuyện không hề có sự ăn nhập.
2017: Alien: Covenant là phần tiếp theo của Prometheus, lấy bối cảnh trực tiếp hơn 10 năm sau sự kiện trong bộ phim Prometheus của Ridley Scott.

Carmen (tổng hợp)

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.