ATL – BTL: Giống nhau và khác biệt

0

ATL và BTL sẽ được nêu ra những điểm khác biệt trong nội dung bài viết này cho các bạn được rõ.

ABOVE THE LINE (ATL)

BELOW THE LINE (BTL)

Đối tượng Nhóm khách hàng rộng, thường có độ phủ cao trên cả nước hoặc nhiều tỉnh thành. Nhóm khách hàng nhỏ và chuyên biệt, được định vị theo giới tính, độ tuổi, địa lý, sở thích, v.v…
Mục đích Giúp gia tăng nhận diện thương hiệu thông qua việc truyền tải những thông điệp nhất quán về giá trị cảm tính và lý tính của thương hiệu. Tạo ra lòng trung thành của khách hàng, xây dựng brand love, truyền cảm hứng và niềm tin cho khách hàng mục tiêu, thúc đẩy họ tìm hiểu và sử dụng sản phẩm.
Tính tương tác Rất thấp, thông tin về thương hiệu mang tính một chiều (từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng). Khá cao, thông tin đa chiều mang tính kết nối và tạo sự tương tác giữa nhãn hàng với khách hàng cá nhân.
Đo lường kết quả Một số kênh truyền thông như tivi, radio, báo, tạp chí… có thể đo lường được hiệu quả của quảng cáo nhưng chỉ mang tính tương đối. Một số hình thức truyền thông khác rất khó để xác định như quảng cáo ngoài trời, OOH… Đo lường được tương đối đầy đủ và chính xác. Ví dụ số mẫu được phát, chương trình tài trợ hoặc một event đã có bao nhiêu người tham dự, tình cảm yệu ghét đối với hoạt động đó như thế nào?
Ngân sách Khá lớn, chiếm khoảng 70-80% ngân sách marketing Ngân sách thấp do target vào nhóm đối tượng

Nếu bạn là một marketer yêu nghề và hay quan sát thì sẽ không khó để nhận thấy Below The Line Marketing đang dần trở thành xu hướng mới. Với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu như hiện nay, thì việc chuyển dịch dần từ bị động (the pull – ATL) sang chủ động (the push – BTL) tiếp cận khách hàng đang ngày càng thịnh hành trong các hoạt động marketing của các nhãn hàng. Dưới đây là những yếu tố bạn có thể cân nhắc khi quyết định phân bổ ngân sách đầu tư cho các hoạt động BTL marketing:

Kiểm soát ngân sách hiệu quả

Không phải doanh nghiệp nào cũng có tiềm năng tài chính lớn để đầu tư cho cả 2 kênh ATL và BTL như các ông lớn trong ngành. Nhưng nếu doanh nghiệp đã xác định được khách hàng mục tiêu cũng như khu vực địa lý cần ưu tiên, thì BTL là một kênh hợp lý để đầu tư. Các doanh nghiệp có thể nhanh chóng tính toán ROI và linh động điều chuyển ngân sách sao cho phù hợp nhất với chiến lược marketing của mình.ATL vs BTL 300x200 - ATL - BTL: Giống nhau và khác biệt - goc-marketing

Đo lường hiệu quả chính xác

Khác với ATL marketing đa phần khó đo lường được kết quả thu về, ATL luôn có những report chi tiết và sát sao nhất với thực tế công việc được đầu tư. Các doanh nghiệp có thể dễ dàng biết được một chiến dịch booth activation đã tiếp cận được bao nhiêu khách hàng mục tiêu, bao nhiêu mẫu thử đã được đưa ra, phản hồi (feedback) của khách hàng như thế nào, v.v…

Tính tương tác cao 

Thay vì bị động như các banner OOH hay các quảng cáo trên TV, các hoạt động BTL có thể giúp doanh nghiệp chủ động tiếp cận khách hàng mới. Qua đó xây dựng cây cầu nối hai chiều giữa nhãn hàng với khách hàng mục tiêu: nhãn hàng có thể mời gọi thúc đẩy khách hàng trải nghiệm sản phẩm, còn khách hàng có thể phản hồi về sản phẩm, từ đó doanh nghiệp có thể hiểu thêm insight của khách hàng và cải thiện sản phẩm của mình ngày càng tốt hơn.1182829353 ATLBTL2 - ATL - BTL: Giống nhau và khác biệt - goc-marketing

Thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi hành vi

Khách hàng mục tiêu (hay người tiêu dùng) luôn có xu hướng thay đổi hành vi và sở thích liên tục, tùy thuộc họ được đặt ở trong môi trường nào. Như thời các thiết bị digital chưa lên ngôi thì quảng cáo TV luôn là công cụ quyền lực nhất để tác động đến tâm trí người tiêu dùng. Tuy nhiên đến thời đại này thì họ lại dễ bị ảnh hưởng bởi các quảng cáo trực tuyến nhiều hơn. Và một sự thật thú vị là, hành vi và sở thích của họ lại tiếp tục bị thay đổi tại điểm bán – tỉ lệ thay đổi này lên đến 70%. Và với những cuộc chiến tại điểm bán như vậy, BTL marketing – với khả năng thích ứng nhanh và linh hoạt – sẽ là một ngôi sao sáng giúp tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, giúp họ giữ được khách hàng trung thành cũng như tìm kiếm thêm được những khách hàng tiềm năng mới.

Với những lợi thế trên, rất nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn việc sử dụng BTL Marketing làm mũi nhọn để tấn công thị trường. Tuy nhiên như đã nói, trong một IMC thì việc phối hợp được cả hai hình thức ATL và BTL sẽ đem lại hiệu quả marketing vượt bậc cho doanh nghiệp. Vấn đề quan trọng là, bạn phải định hướng được mục tiêu của mình và phân bổ các hoạt động thật hợp lý trong từng giai đoạn để tối ưu hóa ngân sách đầu tư cũng như hiệu quả thu về cho doanh nghiệp của mình.

Carmen (tổng hợp từ nhiều nguồn)

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.