Luyện tập khả năng tập trung

0

Các bạn biết không, niếu không biết cách tập trung, năng suất làm việc của bạn sẽ rất tệ.

Không biết đã bao nhiêu lần tôi khuyên các bạn trẻ mà mình gặp hai chữ “tập trung”. Có người thì mơ mộng quá cần tập trung vào việc cần làm để thay đổi tích cực thế giới của bản thân. Có người thì lu xu bu quá, làm một lúc nhiều thứ quá, hay tưởng rằng làm nhiều thế là hay nên thiếu tập trung. Kết quả là chẳng việc gì vào việc gì, chẳng thứ nào đóng góp quan trọng vào định vị tương lai, dù mọi việc vẫn có vẻ OK. Có người thì không biết chính phụ. Cứ lao vào làm tán loạn nên thiếu tập trung. Chuyện này rất nguy hiểm. Vì làm vừa mệt vừa cực khổ nhưng chẳng mang lại kết quả to lớn nào. Doanh nghiệp cũng vậy. Tôi hay nói bạn ngưng làm thuê cho mình đi. Tập trung giải quyết những việc làm chủ thôi.

focus2 - Luyện tập khả năng tập trung - tri-tue-con-nguoi, tham-khao

Các bạn biết không, niếu không biết cách tập trung, năng suất làm việc của bạn sẽ rất tệ. Người ta hay nói work smart, don’t work hard – Biết cách sắp xếp làm việc hiệu quả chứ không cần làm hùng hục. Theo nghiên cứu, não người chỉ có thể tập trung – truly focused thật sự 6 tiếng mỗi tuần, nên mình cần phải nắm bắt cơ hội này để tập trung giải quyết các vấn đề cần suy nghĩ sâu, suy nghĩ thấu đáo, hay để sáng tạo. Nên suy nghĩ về những lời khuyên sau để giúp ta tập trung hơn.

  1. Làm việc mang tính sáng tạo trước: thường thì con người hay làm việc lặt vặt, để việc lớn hay khó đến sau cùng. Làm vậy chỉ làm bạn mất năng lượng và mức độ tập trung thôi. Mỗi khi ta đưa ra một quyết định là não làm việc cũng mệt. Cho nên bạn nên dành buổi sáng hay những khi bạn bắt đầu công việc cho những thứ thiên về sáng tạo, cần tập trung trước. Còn những việc linh tinh như dọn dẹp inbox, sắp xếp cuộc họp chẳng hạn vào cuối ngày. Có vậy bạn mới dành thời gian và năng lượng tốt nhất cho việc cần làm.
  2. Sắp xếp thời gian tập trung suy nghĩ: nếu trung bình não chỉ tập trung sâu 6 tiếng/tuần, bạn nên thật sự suy nghĩ về cách sử dụng 6 tiếng này một cách thông minh. Theo nghiên cứu thì con người 90% suy nghĩ sâu và tập trung tốt nhất khi ở ngoài văn phòng, ngoài nơi mà bạn học tập hay làm việc. Bạn cũng nên để ý xem ở đâu thì mình suy nghĩ tốt nhất và tập trung nhất, rồi dành thời gian cho mình để ngắt kết nối, đến đó 1 mình mà suy nghĩ. Đây là chuyện tôi thường làm. Do đó, có khi mấy ngày liền không ai điện thoại hay email mà tôi trả lời. Nhiều người trách này nọ nhưng tôi chỉ cười. Ta đâu có trách nhiệm phải trả lời ngay lập tức tất cả mọi người. Ta cũng đâu có trách nhiệm phải bắt điện thoại khi có ai đó gọi. Thời gian là do ta sắp xếp. Công việc cần tập trung là do ta qui định mà. Nếu không làm thế thì có làm được chuyện gì ra ngô ra khoai đâu. Chẳng lẽ suốt ngày ngồi canh trả lời email?tập trung - Luyện tập khả năng tập trung - tri-tue-con-nguoi, tham-khao
  3. Não cũng cần được rèn luyện: não rất là linh hoạt và cũng có thói quen. Nếu chưa có thói quen suy nghĩ tập trung, suy nghĩ sâu thì bạn có thể tập 5 phút mỗi ngày. Khi bạn tập và giúp não quen với việc này, từ từ não sẽ quen tập trung và suy nghĩ sâu hơn. Có điều, muốn tập trung thì phải ngắt kết nối với thế giới bên ngoài nhé. Đừng có vừa check facebook vừa suy nghĩ thì thua rồi.

Nguyễn Phi Vân

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).