Evolution (2015): Nỗi ám ảnh về sự tiến hóa

0

Nếu bạn là người thích tư duy và khoa học viễn tưởng thì bộ phim Evolution (2015) với tên tiếng Việt là Tiến Hóa sẽ vô cùng phù hợp cho bạn thưởng thức vào một cuối tuần thú vị.Evolution 2015 tien hoa 6 - Evolution (2015): Nỗi ám ảnh về sự tiến hóa - trai-nghiem, giai-tri

Bộ phim không có quá nhiều khung hình, tất cả gói gọn trên một hòn đảo nhỏ và hoang vắng. Ngoài những ngôi nhà màu trắng gần như không có gì khác biệt thì có thêm một bệnh viện cách đó không xa dành chữa trị cho người dân trên đảo. Phim không có quá nhiều tuyến nhân vật, mọi thứ xoay quanh cậu bé Nicola và những sự kiện xảy ra đến với cậu.

Phim có phần khó hiểu khi không có nhiều lời thoại hay những câu chyện mang tính dẫn dắt, hầu hết là những hình ảnh ẩn dụ, mang tính chất gợi mở sự tư duy của người xem. Khung cảnh trong phim mang màu sắc trầm, tất cả không có gì ngoài những ngôi nhà màu trắng đơn điệu bên bãi đá màu đen dọc bờ biển. Những người đàn bà luôn nhợt nhạt và dường như có điểm chung gì đó thật khó diễn tả. Tất cả trẻ con đều là con trai và độ tuổi ngang nhau. Tuyệt nhiên không có một người đàn ông nào trên đảo, không có một hoạt động mua bán hay làm việc gì diễn ra tại nơi này ngoài việc lũ trẻ chơi đùa trên bãi cát và bơi lội trên biển. Evolution 2015 tien hoa 4 - Evolution (2015): Nỗi ám ảnh về sự tiến hóa - trai-nghiem, giai-triEvolution 2015 tien hoa 8 - Evolution (2015): Nỗi ám ảnh về sự tiến hóa - trai-nghiem, giai-triEvolution 2015 tien hoa 1 1024x341 - Evolution (2015): Nỗi ám ảnh về sự tiến hóa - trai-nghiem, giai-tri

Mọi thứ mang màu sắc trầm buồn và nhàn nhạt khiến người xem dễ nhàm chán. Những ca phẫu thuật không rõ ràng, những hình ảnh xám xỉn do thời gian, những hình vẽ nguệch ngoạc trên giấy bằng bút chì đơn sắc, những khám phá mơ hồ của Nicola cho ta những mảnh ghép rời rạc về một câu chuyện nào đó không rõ về nơi chốn hay thời gian.

Những hoạt động về đêm đầy bí ẩn của những người phụ nữ trên đảo, những câu chuyện ngắn của đám trẻ, những thứ được lấy ra khỏi người đứa con trai được lưu trữ tại bệnh viện mà không hề có chút chi tiết nào về hoạt động mua bán nội tạng hay việc bắt cóc tống tiền. Có quá nhiều chi tiết nhỏ nhưng kỳ lạ khiến người xem phải tập trung vào nội dung và cảm nhận được nỗi sợ hãi vô hình đang tồn tại trong tâm trí Nicola – đứa trẻ duy nhất biết rằng nó không bị bệnh và còn nhớ về những thứ ở nơi nó từng sống – trước khi đến hòn đảo kỳ lạ này. Evolution 2015 tien hoa 7 1024x469 - Evolution (2015): Nỗi ám ảnh về sự tiến hóa - trai-nghiem, giai-triEvolution 2015 tien hoa 5 - Evolution (2015): Nỗi ám ảnh về sự tiến hóa - trai-nghiem, giai-triEvolution 2015 tien hoa 3 - Evolution (2015): Nỗi ám ảnh về sự tiến hóa - trai-nghiem, giai-triEvolution 2015 tien hoa 2 1024x576 - Evolution (2015): Nỗi ám ảnh về sự tiến hóa - trai-nghiem, giai-tri

Tựa phim dễ gây cho ta suy nghĩ về mối liên hệ đến con sao biển – động vật sinh sản vô tính từ chính phần cơ thể của nó hoặc các loài khác mà con non được sinh ra bằng cách ký sinh trong cơ thể vật chủ khác hay tách ra từ một phần cơ thể mẹ. Hình ảnh con sao biển màu đỏ thẫm và to lớn được lặp đi lặp lại đầy ẩn ý và sự tức giận của mẹ Nicola thì cậu bé cố giết một con sao biển.

Phim chậm rãi, thích hợp cho những ai yêu thích thể loại khoa học viễn tưởng có chiều hướng suy đoán hơn là thể loại hành động và vui nhộn. Phim mang tính ẩn dụ cao qua những hình ảnh chậm rãi, những yếu tố gợi mở xuất hiện dày đặc cho người xem những ấn tượng mơ hồ về câu chuyện và những lời đáp riêng cho chính mình.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.