Niềm tin đáng giá bao nhiêu? – Phần 21

0

Ai đó từng nói niềm tin trong cuộc sống này rất đắt và vô cùng xa xỉ… Tôi cho rằng niềm tin là một thứ dở hơi bởi mua không được bán không xong.DSC_0194

Tôi từng trải nghiệm cuộc sống này khi còn rất nhiều niềm tin vào con người cho đến khi bản thân nếm đủ các thú đau thương trong đời để biết rằng cuộc đời là một vở bi hài kịch và nếu ta không thể khiến chúng trở thành hài kịch thì chí ít cũng hạn chế phần bi kịch của chúng. Đến lúc nào đó, điều duy nhất tôi còn có thể tin là chính mình tại chính thời điểm đó. Bất chấp tất cả, bất kể đúng sai. Tôi sống với những quyết định và chọn lựa của mình trong hoàn cảnh đó sao cho không phải tiếc nuối về sau.

Tôi từng yêu và được yêu, phản bội và bị phản bội, lừa dối và bị lừa dối, căm hận và bị căm hận, cười nhạo và bị cười nhạo, tha thứ và được tha thứ… Có thể nói hầu hết cảm xúc và dư vị trong đời này đều đã một lần được nếm trải qua dù là cay đắng hay ngọt bùi. Tất nhiên, càng sống lâu người ta càng biết bản thân cần gì, có gì và có thể làm gì cho chính mình, cho cuộc sống của mình. Tôi biết niềm tin là điều không tồn tại trong chính mình nữa, đã có quá nhiều dối trá, quá nhiều lọc lừa và quá nhiều phản bội mà tôi được hoặc phải chứng kiến, phải nếm trải cho những năm tháng tuổi trẻ của mình. Mỗi khi nghe ai đó nói về niềm tin, trước kia, tôi nghe đâu đó tiếng cười khe khẽ vang lên nhưng nay thì tiếng cười nhạo thật rõ ràng, át cả âm thanh xung quanh và khiến tôi bất giác mỉm cười nhẹ như một sự đồng thuận ngầm với tiếng cười đang vang lên trong đầu.

Tôi không tin vào con người, không tin vào cảm xúc, không tin vào tình yêu và càng không tin vào đàn ông. Tôi tin vào chính mình, tin vào gia đình mình và không ai cả. Nghe có vẻ tiêu cực nhưng thực ra như thế lại tốt hơn bởi chúng ta không thể mất đi cái mình không có, và không thể thất vọng khi không hề hy vọng.DSC_0045

Cuộc sống này, bao gồm cả tình yêu là những điều luôn thay đổi và xoay chuyển. Chẳng có điều gì là chắc chắn hay sẽ tồn tại mãi mãi và cảm xúc là một trong số đó. Hôm nay có thể rất yêu nhưng qua một đêm đã lạnh nhạt. Thậm chí ngay cả khi ánh mắt của gã đàn ông dừng trên thân thể một người đàn bà khác thì thứ duy nhất hiện hữu trong đầu gã là thú dục vọng chứ không phải là tình yêu mang đầy thiêng liêng hay lời hứa chung thủy suốt đời. Đó mới là cuộc sống mà chúng ta đang vùng vẫy trong đó, một cuộc sống có quá nhiều thử thách, biến cố và khó khăn thì luôn thừa cơ hội dìm chết những kẻ mềm yếu, những kẻ ngu ngốc và những kẻ cả tin.

Trong tất cả thì tình yêu là thứ tôi không còn niềm tin, hay nói cho đúng là tôi không tin vào con người trong mối quan hệ tình cảm. Chúng ta cần có những nhu cầu khác để sống, để làm việc và niềm tin là một trong số đó nhưng lại chẳng thể thấy chúng tồn tại trong tình yêu.

Tình yêu là điều mà niềm tin sẽ quyết định hầu như tất cả từ việc có thể duy trì, phát triển và xây dựng nên những điều to lớn hơn nhưng đau xót cho ai lại đánh mất điều quan trọng nhất. Người ta càng sống lâu càng thấy cuộc đời không như kẻ si tình vẫn ngợi ca, cũng chẳng như bọn thi sĩ thường ngâm nga vài câu thơ,… Tôi thường tự hỏi nếu có ai đó bán niềm tin thì sẽ có bao nhiêu người mua lấy, sẽ phải bán với giá bao nhiêu và bản thân tôi có mua chúng hay không?DSC_0161

Đúng là một câu hỏi vớ vẩn và tôi biết rằng mình sẽ không mua. Không tin tưởng thì không bị lừa dối, không tin tưởng thì không có phản bội, không tin tưởng thì không hy vọng sẽ không gây thất vọng,… Chúng ta sẽ chẳng có cảm giác gì với cuộc đời này, bất kể hỉ nộ, ái ố hay đau thương, hạnh phúc bởi không có hy vọng, không có mong chờ, không có thất vọng,… Sống một cuộc đời bình thản giữa thói đời đảo điên bởi tiền và dục vọng tầm thường của những kẻ xung quanh – một thế giới khác hoàn toàn bất khả xâm phạm với tổn thương và buồn đau.

Niềm tin đáng giá bao nhiêu cho một cuộc đời thản nhiên như tôi đang sống?

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.