FOMO: Hội chứng sợ bị lãng quên

0

“FOMO – Fear Of Missing Out” hay “Hội chứng ‘sợ bỏ lỡ’/ sợ bị lãng quên” là một hiện tượng virus khá nguy hiểm đang lây lan rất nhanh và mạnh trong tâm lý của cộng đồng giới trẻ Thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Từ “FOMO” được đưa vào Từ điển Oxford vào năm 2013, /ˈfəʊməʊ/.MissingOutImg 1 900x578 - FOMO: Hội chứng sợ bị lãng quên - tham-khao, tam-ly-hoc

FOMO phổ biến nhất ở người tuổi từ 18 đến 33, hai phần ba số người trong nhóm tuổi này cho biết họ cảm thấy nỗi sợ hãi bị bỏ lỡ/ sợ bị lãng quên. Một cuộc khảo sát cũng cho thấy, FOMO phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ mặc dù lý do vẫn chưa rõ ràng.

Các biểu hiện của “virus” FOMO:

 1. “Rảnh rỗi sinh nông nổi”
  Bạn đăng một tấm hình hoặc một status lên Facebook, vài phút sau mở ra xem có “noti” nào không thì thật phũ phàng, chả ai thèm quan tâm, thậm chí không có 1 cái nhấn like nào luôn. Chuyện gì xảy ra thế này? Facebook của mình không “hot”, hay là mọi người không thèm quan tâm tới mình? Tệ hơn là “chúng nó chết hết rồi sao”? Đã bao giờ bạn cảm thấy buồn tủi khi lên Facebook và phát hiện hội bạn thân đang tụ tập hẹn hò, vui cười pose ảnh mà không có mình hay tệ hơn là không thèm mời mình? Tất cả bọn nó giờ ghét mình hết sao?
 2. “Cố quá thành quá cố” và “Lựa chọn mở”
  Những người hoặc “cố quá thành quá cố” và không thực hiện được hết các cam kết của mình hoặc chọn để tránh các thỏa thuận và cam kết càng nhiều càng tốt. Trong hầu hết các trường hợp, họ bị thúc đẩy bởi một sự sợ hãi rằng nếu đưa ra một thỏa thuận, thì họ đang mất đi một cơ hội để tham gia vào các kinh nghiệm khác có tiềm năng dẫn đến sự thỏa mãn lớn hơn. Câu cửa miệng của họ thường là “Tôi muốn giữ lựa chọn của tôi mở”.
 3. “Tự ti về bản thân”
  FOMO thường gắn liền với nhận thức địa vị xã hội thấp, nó có thể gây ra cho con người cảm giác lo lắng và tự ti. Khi một người bỏ lỡ buổi tiệc, kỳ nghỉ hoặc một sự kiện xã hội, họ sẽ cảm thấy ít nổi bật hơn so với người tham dự. Trong một số trường hợp, người ta thậm chí còn sợ bỏ lỡ những thứ không lành mạnh.
  FOMO có thể gây tiêu cực đến sức khỏe tâm lý và dễ dẫn đến bệnh trầm cảm. Hãy sống cởi mở hơn và giảm bớt sự phụ thuộc vào các cuộc sống ảo trên mạng. Thay vì nằm trong phòng “tự kỉ” thì bạn hãy ngồi ăn cơm chung với gia đình, đi chơi với bạn bè, tập thể thao…selective bidding 1024x683 - FOMO: Hội chứng sợ bị lãng quên - tham-khao, tam-ly-hoc

2016, hãy chuẩn bị cho 1 hội chứng mới sẽ thành hot trong giới trẻ dưới cái tên FOLO – FEAR OF LIVING OFFLINE. Xã hội thông tin và nhu cầu kết nối của chúng ta ngày càng tăng cao, Internet đã trở nên “1 phần tất yếu” của cuộc sống. Thử nhìn vào thống kê này nhé:

Facebook
– 1.01 tỷ người dùng mỗi ngày – Daily Active Users DAU
– 91% người dùng thuộc nhóm tuổi 15-34
– Người dùng truy cập FB ít nhất 20 phút mỗi ngày
Instagram
– 75 triệu người dùng mỗi ngày – Daily Active Users DAU
– 30 tỷ photos trên Insta, trung bình 70 triệu photos một ngày

Liệu bạn có tạm “đóng FB hay Insta – inactivate” trong 1 tháng được không?

Xin bỏ lửng bài viết ở đây. Có thể chính bạn hay tôi cũng đã từng bị “virus” này gõ cửa đấy.

Nguồn: Felix G.

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.