Hôn nhân có màu gì?

0

Hôn nhân có màu gì? Hôn nhân có màu của trách nhiệm.

Trước kia, tôi luôn có cảm giác hoang mang khi nghĩ về cuộc sống hôn nhân trong tương lai của mình. Tôi khó mà mường tượng ra nó sẽ thế nào khi mà cuộc sống này có quá nhiều chuyện buồn, quá nhiều dối trá và phản bội luôn tồn tại đan xen với yêu thương và chân thành.

Tôi không khỏi lo sợ về một ngày chẳng may người bên cạnh sẽ thay đổi, tính yêu chẳng còn dành cho tôi mà thay vào là một hình bóng khác. Tôi không khỏi e dè khi nhìn thấy những người vợ sống với niềm u uất vì người chồng bội bạc và chẳng thể dứt áo ra đi vì đứa con thơ dại. Tôi mơ hồ về một mối quan hệ mang tên hôn nhân. Tôi thấy sợ và cảm giác như bản thân là một kẻ mù đang lần mò trong bóng tối dày đặc chẳng biết đâu là lối ra.z914146475107 6dc84b5ad2f050f0d7197f35c121c145 1024x798 - Hôn nhân có màu gì? - viet-lach, tan-van

Dần dần, tôi hiểu ra hôn nhân là thế nào và thậm chí còn phân biệt chúng thành từng loại khác nhau. Hôn nhân không còn là nỗi ám ảnh trong tôi mà trở thành một sự lựa chọn, một loại cam kết đi cùng trách nhiệm và quyền lợi dành cho mỗi người trong cuộc.

Tôi không cho rằng hôn nhân là điều phải đến sau những tình yêu cuồng nhiệt hay khi số tuổi ngày càng nhiều hơn. Hôn nhân sẽ đến khi mỗi người có đủ trải nghiệm cũng như ý thức được trách nhiệm của bản thân mình, những cam kết trong mối quan hệ đó. Kỳ thực, hôn nhân là một loại thỏa thuận mà ở đó hai người chọn cách sống bên nhau như những người bạn, chia sẻ với nhau một phần cuộc đời mình một cách chân thành nhất, giàu cảm xúc nhất bằng những phần thật nhất của chính mình. Hôn nhân có thể bắt đầu từ tình yêu nhưng không có nghĩa tình yêu nào cũng dẫn đến hôn nhân bởi tôi biết có những người chỉ để yêu chứ chẳng thể trở thành một nửa cuộc đời còn lại của nhau. Hôn nhân cũng có thể không bắt đầu từ tình yêu mà bắt đầu từ chính sự đồng cảm và trách nhiệm. Cho dù hôn nhân bắt đầu từ nguyên nhân nào thì rốt cục chúng ta vẫn là những nhân tố quan trọng và cần ý thức được những điều cần làm và phải làm.

Tình yêu nồng nhiệt đến mấy sẽ có lúc phai nhạt giữa vòng xoay của cơm, áo, gạo, tiền nhưng trách nhiệm sẽ khiến người ta luôn tỉnh táo giữ hàng ngàn cám dỗ bên ngoài. Rốt cục, hôn nhân là những cam kết giữa hai người về trách nhiệm với chính bản thân và với đối phương. Đến sau cùng, người ta bên nhau vì thứ tình cảm thân thuộc được vun đắp qua nhiều năm tháng chứ chẳng phải là tình yêu nam nữ cháy bỏng một thời son trẻ. Người ta bên nhau vì một chữ “thương” viết qua bề dày năm tháng chứ chẳng phải chữ “yêu” của thời nông nổi tuổi trẻ.z914146458929 d9f2688800a19cb03532a17a371833d5 1024x796 - Hôn nhân có màu gì? - viet-lach, tan-van

Tôi tin hôn nhân tựa như ánh mặt trời. Có khi gay gắt, có khi hiền hòa. Nhưng ánh mặt trời luôn mang đến ánh sáng cho cuộc đời cũng như trách nhiệm đôi lúc sẽ trở nên nặng nề nhưng đó là điều cần thiết. Tôi không còn e ngại về một cuộc hôn nhân đầy bất hạnh. Tôi biết rằng người đàn ông được chọn sẽ là người thế nào, có những đức tính gì và chắc chắn tôi sẽ không bỏ qua những dấu hiệu cho biết anh ta không thuộc về mình. Bởi chính tình yêu sẽ khiến người ta mù quáng, cố tình bỏ qua những dấu hiệu cho biết sự khác biệt về nhận thức. Chính sự cố tình này sẽ dẫn đến những chuyện đau lòng không đáng có. Tôi tin mình có thể chờ, có thể tìm thấy, có thể cố gắng để trở nên hoàn thiện hơn từng ngày trong khi chờ người đàn ông ấy xuất hiện.

Hôn nhân không là tất cả. Nó không quyết định cuộc sống có hạnh phúc hay không hoặc giá trị con người thế nào. Hôn nhân chỉ là một mối quan hệ đặc biệt mà nó buộc người ta phải có trách nhiệm nhiều hơn, gắn bó hơn với đối phương mà thôi. Nếu không kết hôn cùng ai, tôi vẫn sẽ sống cuộc đời hạnh phúc như một loại trách nhiệm với chính mình. Đôi khi, tôn trọng trách nhiệm đối với bản thân chính là cách tốt nhất hoàn thiện và đưa bạn đến gần hơn đến hạnh phúc.

Hôn nhân có màu gì? Hôn nhân có màu của trách nhiệm.

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).