Spotlight: Câu chuyện chấn động nước Mỹ về nạn lạm dụng tình dục trẻ em

0

Bộ phim ứng viên Oscar 2016 lay động người xem khi kể cuộc đấu tranh thầm lặng của các nhà báo Mỹ vạch trần vụ bê bối tình dục gây chấn động thế giới.spotlight 2015 1 - Spotlight: Câu chuyện chấn động nước Mỹ về nạn lạm dụng tình dục trẻ em - trai-nghiem, giai-tri

Ngày 6/1/2002, tờ Boston Globe xuất bản bài báo tố cáo linh mục John J. Geoghan nhiều lần phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em trong 34 năm làm việc trong hệ thống nhà thờ công giáo Boston, Mỹ. Bài báo khởi đầu loạt phóng sự của nhóm phóng viên điều tra Spotlight, vạch trần tội ác tương tự của năm linh mục kỳ cựu khác.

Series phóng sự gây rúng động, kéo theo hàng trăm nạn nhân từng bị lạm dụng khắp nước Mỹ gọi điện đến tờ báo, ra tòa án tố cáo của những linh mục. Người ta phát hiện riêng ở Boston có 249 linh mục nhiều lần phạm tội ấu dâm và được bao che. Sự kiện rúng động lan ra ngoài biên giới Mỹ, kéo theo hàng loạt vụ án tương tự của linh mục ở Canada, Australia và Ireland bị phơi bày ra ánh sáng. Giáo hội công giáo La Mã gặp khủng hoảng và Hồng Y Boston Cardinal Law phải từ chức.

Năm 2003, Boston Globe và nhóm phóng viên điều tra Spotlight được trao giải Pulitzer Báo chí ở hạng mục Phục vụ cộng đồng (Pulitzer Prize for Public Service). Giải Pulitzer khẳng định: “Loạt phóng sự của Boston Globe cung cấp thông tin sâu rộng và can đảm. Nhóm nhà báo có thành tích phá vỡ bí mật nhiều năm, khuấy đảo dư luận quốc gia và quốc tế, tạo ra thay đổi trong Nhà thờ công giáo La Mã”.

Sau khi loạt bê bối lắng xuống, công chúng và cả nhóm nhà báo Spotlight chưa hết sốc trước sự thật rằng những vụ ấu dâm có hệ thống trong Nhà thờ Mỹ đã diễn ra 34 năm trước đó mà không ai lên tiếng. Câu hỏi này gây hứng thú với hai nhà sản xuất chuyên làm phim dựa trên sự kiện có thật – Nicole Rocklin và Blye Faust. Ngay khi đọc loạt phóng sự, họ quyết định làm phim, không lấy trọng tâm vụ bê bối mà kể chuyện hậu trường tác nghiệp của nhóm nhà báo đã đưa sự thật ra ánh sáng. Năm 2009, dự án phim được khởi động. spotlight 2015 3 1024x576 - Spotlight: Câu chuyện chấn động nước Mỹ về nạn lạm dụng tình dục trẻ em - trai-nghiem, giai-tri

Bộ phim được ra mắt vào năm 2015 với dàn diễn viên xuất sắc trong vai trò những phóng viên đầy nhiệt tình và yêu công việc cũng như trách nhiệm với xã hội trước những nỗi đau kéo dài của nạn nhân của tội phạm ấu dâm và lạm dụng tình dục trẻ em do chính các linh mục là người gây ra tội ác. Bộ phim không nói về những cảnh xô xát, bạo lực hay sự đau đớn của những đứa trẻ bị lạm dụng. Bô phim không đưa ra những cảnh quay mang đậm tính kết án hay buộc tội bất kỳ ai. Tất cả thời lượng phim là những hình ảnh về nhóm phóng viên Spotlight đã làm việc không ngừng từ những manh mối nhỏ nhất, những chi tiết từng bị bỏ sót hàng chục năm trước và công cuộc dò tìm từng cái tên như thể mò kim đáy bể.

Từng cuộc gặp gỡ, từng cuộc điện thoại liên hệ đến những nạn nhân trong quá khứ được thể hiện trong một mạch phim chậm rãi nhưng không hề nhàm chán khiến cho người xem cảm nhận được một nhóm Spotlight đã tâm huyết thế nào, đã mạnh mẽ và tài trí ra sao khi cuộc chiến của họ được mang danh nghĩa chống lại nhà thờ. Người xem không khỏi bàng hoàng với những kết quả tưởng như không thể nhưng lại được nhóm phóng viên mang về sau những cố gắng hết mình để tìm kiếm, liên kết từng mảnh nhỏ thông tin với nhau để hoàn thành một bức tranh toàn cục.

Phim cho người xem cảm nhận những nỗi đau âm thầm nhưng không ngừng gặm nát tâm hồn những đứa trẻ tội nghiệp khi vô tình trở thành nạn nhân của những linh mục xấu xa. Bề ngoài, những đứa trẻ dường như rất ổn nhưng không ai biết được niềm tin của chúng vào Chúa đã vụn vỡ thế nào. Chính những con người ấy không những cướp đi niềm tin vào con người mà còn là niềm tin vào tôn giáo của người khác. Chính nhà thờ cũng dùng thứ sức mạnh vô hình để uy hiếp những con người yếu ớt với tiếng nói bé nhỏ kia trước hành vi sai trái của linh mục. Họ lợi dụng niềm tin mù quáng vào tôn giáo để bao che cho những tội lỗi đáng lên án của hàng trăm linh mục và điều này kéo dài qua hàng chục năm trời với hàng ngàn đứa trẻ bị tổn thương suốt cuộc đời mình.spotlight 2015 4 - Spotlight: Câu chuyện chấn động nước Mỹ về nạn lạm dụng tình dục trẻ em - trai-nghiem, giai-tri

Phim Spotlight cho chúng ta thấy công lý vẫn tồn tại với những con người chính nghĩa, không sợ hãi trước những thế lực đen tối và tội ác sẽ phải phơi bày trước ánh sáng. Nhịp phim chậm rãi nhưng hàng loạt tình tiết khiến người xem không thể bỏ qua hay những biểu cảm của từng nhân vật được dàn diễn viên diễn xuất tuyệt vời khiến người xem vô cùng ấn tượng. Một anh phóng viên bất chấp việc trả tiền cho mớ tài liệu photo dù lẽ ra anh được miễn phí hay một cô gái không ngừng bị đe dọa vì tìm hiểu những chuyện thuộc về quá khứ,…

Một bộ phim vô cùng ý nghĩa và hoàn toàn xứng đáng cho bạn dành thời gian thưởng thức nó. Chúc bạn có cái nhìn rộng hơn và thực sự hài lòng về bộ phim này.

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).