Hiểu về “concept” và “idea” trong TVC

0

“Idea” hay “Concept” là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong các lĩnh vực liên quan đến truyền thông, marketing nói chung. Tuy nhiên, vẫn có sự nhầm lẫn xảy ra khi bàn luận về hai khái niệm này. Vậy định nghĩa đúng về “concept” và “idea” trong TVC là như thế nào?video cover image url.crop 730x436 - Hiểu về "concept" và "idea" trong TVC - marketing-va-bla-bla, goc-marketing

1Concept là gì?

Trong quảng cáo, concept là nội dung chính hay được xem là linh hồn của chương trình, 1TVC hoặc có thể là một bộ phim nhưng ở đây chúng tôi sẽ đi sâu hơn về TVC. “Concept” là yếu tố cốt lõi xuất phát từ nhu cầu của khách hàng mục tiêu (ở đây được nhắc đến là các thương hiệu), dễ hiểu thì một TVC là một trong những phần không thể thiếu trong chiến lược xây dựng thương hiệu. Chính vì vậy, ngay ở bước đầu tiên, đứng ở cương vị là một nhà sản xuất (agency) thì việc lựa chọn cho khách hàng (client) một concept phù hợp cũng như thể hiện được những gì khách hàng (client) muốn là vô cùng quan trọng.

Chẳng hạn như: Tide với slogan là “Ngạc nhiên chưa?” thì chắc hẳn ai cũng phải biết và nhận diện thương hiệu bởi câu nói ấn tượng khi xem các TVC của Tide trong nhiều năm vừa qua từ TVC kiểu “Dòng máu anh hùng” đến “Những đứa trẻ đi đá bóng” của Tide. “Ngạc nhiên chưa?” được hiểu là một trong những idea cho concept trắng, sáng bất ngờ của Tide, bởi lẽ ngay tới bây giờ, thương hiệu đã có một điểm nhận dạng đáng kể với khách hàng thông qua câu slogan nêu trên.

2. Idea là gì?

Thông qua, concept nêu trên thì “Idea” chính là tất cả những ý tưởng bổ trợ cho linh hồn của TVC (Concept). Bên cạnh đó, những “idea” được hình thành dựa trên “concept” mà khách hàng mục tiêu hay doanh nghiệp (client) yêu cầu. Lại một ví dụ đi sâu hơn của Tide với câu slogan “Ngạc nhiên chưa?” thì linh hồn của dự án “Ngạc nhiên chưa?” là chứng minh chất lượng sạch và trắng của nhãn hiệu mình là chính, “Ngạc nhiên chưa?” là một loại cảm xúc thể hiện sức bất ngờ thông qua đó để thể hiện rằng chất lượng của sản phẩm bột giặt mà nhãn hiệu Tide không những khiến khách hàng bất ngờ mà còn là bất ngờ theo chiều hướng tích cực.

Tóm lại:

Concept mang tính bao quát, định hướng và là mục tiêu chung. Một concept có thể có rất nhiều idea, và những idea này hỗ trợ việc thể hiện concept. Chúng có mối quan hệ liên kết nhau, vì vậy có thể nói, concept phải hình thành trước idea để những ý tưởng (idea) trở nên hữu dụng khi hoàn toàn bám sát, đáp ứng được với yêu cầu và giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp hay khách hàng mục tiêu đề ra trong việc định vị hình ảnh thương hiệu cá nhân.

Nguồn: tổng hợp từ internet

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.