Độc lập, cô đơn và cô độc

0

Có quá nhiều bài viết, có quá nhiều người không ngừng nói về phụ nữ, về sự độc lập, về nỗi cô đơn và cả sự cô độc mà có bao nhiêu người trong số họ thực sự hiểu hết những điều đang nói?

Tôi tự hỏi có bao nhiêu người đưa ra lời khuyên cho người khác về sự độc lập cùng mối liên kết của chúng với sự cô đơn thực sự là một người độc lập? Thế nào là một người độc lập? Tôi thậm chí còn không chắc rằng chính những người đang ra sức phân tích kia là những người thật sự có cuộc sống độc lập.

Tôi cũng muốn hỏi rằng có bao nhiêu người có thể phân định được cô đơn và cô độc. Họ thực sự hiểu đúng về chúng hay chỉ là vài ba định nghĩa mờ nhạt rồi cứ nói theo cách bản thân đang nghĩ?2018-04-29-09-18-12

Độc lập không có nghĩa khi bạn có nhiều tiền, vì khi đó bạn chỉ độc lập về tài chính. Tài chính vững mạnh không có nghĩa bạn làm chủ được cuộc sống của bản thân và việc không có tài chính vững vàng cũng không thể hiện rằng bạn chẳng thể làm chủ cuộc đời mình. Tài chính chỉ là một trong số các yếu tố giúp bạn làm chủ cuộc đời mình dễ dàng hơn mà thôi.

Cô đơn là khi bạn cần một ai đó bên cạnh nhưng lướt mãi trên màn hình điện thoại cũng chẳng biết phải gọi cho ai. Cô độc là khi bạn chẳng cần ai bên mình, tự bản thân đã có thể khiến cuộc sống đủ đầy những sắc màu và mùi vị.

Cô đơn là khi bên ai đó nhưng chẳng thể chạm vào cảm xúc của nhau để cô đơn càng thêm chất chồng. Cô độc là khi chẳng bên ai nhưng niềm vui đã tự mang đến mà không chờ đợi cũng chẳng hy vọng vào ai.

Cô đơn khiến con người yếu đuối và phụ thuộc. Cô độc khiến người ta mạnh mẽ và kiêu hãnh.

Nếu ai đó nói rằng sự vững vàng tài chính khiến bạn trở thành người độc lập và chính sự độc lập ấy khiến bạn trở nên cô đơn thì tôi muốn nói rằng ngay bản thân người nói chưa chắc đã là một người độc lập thực sự, ngay cả khi chỉ xét về mặt tài chính. Không phải vì độc lập mà người ta trở nên ít tin vào người khác mà chính vì không dám tin vào ai khác mới phải trở nên độc lập. Bởi một khi bạn có thể tin vào ai đó, bạn sẽ có xu hướng chia sẻ mọi thứ và dần dần phụ thuộc vào cảm giác được thấu hiểu từ người đó. Bạn sẽ dần ỷ lại vào mối quan hệ ấy, vào con người ấy – đó chính là sự độc lập đang mất đi dần – cũng chính là lúc bạn cần một ai đó, nguồn cơn của sự cô đơn là đây. Điều này chẳng hề liên quan gì đến tài chính hay sự nghiệp của bạn.IMG_20180430_121242_955

Nhưng hãy nghĩ ngược lại, khi niềm tin của bạn bị tổn thương, bạn không biết phải tin vào ai thì điều cuối cùng bạn phải chọn chính là bản thân. Bạn buộc phải tin vào chính mình, tin vào quyết định của bản thân và nó khiến bạn trở nên độc lập hơn, mạnh mẽ hơn. Nếu ai đó nói rằng những người độc lập thường ít tin vào người khác thì có lẽ họ chỉ nói gần đúng vế sau của vấn đề – phần không quan trọng hay chỉ là phần nổi của tảng băng mà thôi.

Tôi tin rằng cô đơn hay cô độc là chọn lựa của mỗi người. Bạn có thể sống những ngày cô đơn, ủy mị trong sự cô đơn của chính mình hoặc sống một cuộc đời đáng mơ ước với sự cô độc riêng mình đều là lựa chọn của bản thân. Bởi có một số người sinh ra vốn dĩ quen với cô độc hay chính họ học được quá nhiều bài học mà cuộc đời rèn giũa nên cô độc là một loại thành quả đạt được.

Cô đơn cũng tốt mà cô độc cũng tốt. Tuy nhiên, để sống cô độc một cách kiêu hãnh thì bạn phải độc lập còn cô đơn thì không quan trọng bởi tôi cũng không bận tâm lắm về những người cô đơn.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.