Triangle (2009): Vòng lặp chết chóc

0

Triangle là một phim kinh dị được sản xuất năm 2009 với nội dung khá khó hiểu nếu bạn không phải là fan của thể loại vòng lặp này sẽ thấy khó hiểu khi xem phim. Nếu bạn là fan của đạo diễn Nolan thì chắc chắn đây sẽ là phim bạn không thể bỏ lỡ.triangle 2009 3 - Triangle (2009): Vòng lặp chết chóc - trai-nghiem, giai-tri

Nội dung phim nói về Jess và những người bạn của mình trên chuyến đi biển không may gặp bão và sau khi Heather – một trong số người tham gia chuyến đi, mất tích trong cơn bão thì cả 5 người tìm thấy một con tàu đi ngang. Tất cả quyết định leo lên con tàu này để tìm cách thoát khỏi vùng biển vắng. Chính từ lúc bước lên con tàu này, mọi chuyện khó hiểu kèm theo những cái chết lần lượt xuất hiện và lặp đi lặp lại một cách khó hiểu khi mà từng nhóm người lần lượt xuất hiện và tiếp lên con tàu.

Khi nhóm của Jess lên tàu thì bằng cách nào đó Jess đã nhận ra có ai đó khác đang ở trên tàu và từng cái chết lần lượt xảy ra cho đến khi Jess phát hiện ra kẻ mặc đồ đen bịt mặt và xô ngã hắn xuống biển. Chính những lời nói sau cùng trước khi rơi xuống biển khiến Jess không khỏi thắc mắc.triangle 2009 2 - Triangle (2009): Vòng lặp chết chóc - trai-nghiem, giai-tri

Sau cái chết của kẻ bịt mặt, một nhóm khác xuất hiện với một Jess khác, Jess thứ hai này bằng cách nào đó đã chết trong khi Jess đang trên boong tàu với Sally nằm giữa hàng loạt xác chết khác của Sally. Những người còn lại lần lượt chết vì sự vô tình của Jess và một Jess khác mà người xem sẽ thấy mặc bộ đồ đen và vết máu trên mặt.

Lần thứ ba, một nhóm khác lại lên tàu, lần này Jess đã hiểu ra sự việc sau hai lần nhìn những nhóm người tương tự nhau. Sau cái chết của một thành viên, cô là người viết lên dòng chữ “Go to theater” trong nhà tắm – chính là dòng chữ ban đầu cô thấy khi bước lên tàu. Đến đây, chúng ta dần dần nhận ra rằng mọi thứ đều là do một Jess duy nhất nhưng mỗi vòng lặp cô ta lại hành động khác nhau và khi những vòng lặp này được xếp chồng lên nhau khi tính theo thời điểm diễn ra sự việc thì lập tức có nhiều Jess khác nhau. Ở lần thứ ba, chúng ta thấy một Jess hoàn toàn kiên cường khi quyết định giết toàn bộ nhóm người mới trong bộ đồ đen cô lấy trong phòng thay đồ của thủy thủy đoàn. Cùng với khăn trùm đầu, lúc này Jess thực sự biến thành kẻ lạ mặt mà chúng ta luôn thắc mắc khi lần đầu Jess bước lên tàu.

Tất cả chỉ có 01 Jess duy nhất, kẻ bịt mặt, Jess bi bị chảy máu ở mặt, Jess đã đánh ngã kẻ bịt mặt xuống biển. Tất cả chỉ là những vòng lặp khác nhau khiến tạo nên những Jess khác nhau. Và đó chưa phải là tất cả.triangle 2009 3 - Triangle (2009): Vòng lặp chết chóc - trai-nghiem, giai-tri

Sau khi Jess đầu tiên bị rơi xuống biển, cô quay trở về nhà và nhìn thấy một Jess khác trong bộ váy hoa đang đánh đập Tommy – đứa con trai tự kỷ của cô ta. Chính cô ta đã bấm chuông, tương ứng với hành động đầu phim khi Jess hỏi người hàng xóm về việc có người lạ nào bấm chuông nhà cô hay không. Hình ảnh Jess ôm đứa con trai và bảo nó nhắm mắt lại sau khi giết chết Jess “mới” chính là đoạn phim chúng ta thấy ban đầu và không ngừng thắc mắc vì sao Jess bế Tommy đi nhưng chỉ lên tàu một mình. Vậy Tommy đã ở đâu?

Đoạn phim cuối khi Jess cho xác Jess “mới” vào cốp xe, bế Tommy và mặc bộ đồ áo thun quần short lái xe khỏi nhà sẽ giải đáp cho tất cả thắc mắc suốt bộ phim. Trên đường đi, Jess va phải con chim và khi vứt xác nó, cô nhận ra có rất nhiều xác hải âu ở đó – điều đó chứng tỏ cô ta chưa hề thoát ra khỏi vòng lặp mà vẫn còn quẩn quanh bên trong nó mà không hay biết.

Khi xe của Jess bị tai nạn, chúng ta thấy xác của Tommy, xác của Jess trong bộ váy hoa nhưng không hề thấy xác của Jess ban đầu. Thay vào đó, Jess ban đầu lại trò chuyện với một người tài xế taxi và đi đến quyết định đi đến bến cảng. Có lẽ, Jess đã nhận ra nếu cô đi ra bến tàu và lên chuyến tàu cùng những người bạn thì cô sẽ lặp lại một vòng lặp mới và trong vòng lặp ấy chính là cơ hội cô có thể cứu sống Tommy bất kể lời cảnh báo rằng Tommy đã chết.triangle 2009 4 - Triangle (2009): Vòng lặp chết chóc - trai-nghiem, giai-tri

Những chi tiết khiến chúng ta cần suy nghĩ và chúng là mấu chốt vấn đề.

  1. Khi cả nhóm lên được chiếc tàu thì đồng hồ của Jess là hơn 8 giờ 15 phút, trùng khớp với đồng hồ trên con tàu nhưng đồng hồ của Greg và mọi người là 11 giờ 30.
  2. Tên của con tàu nói về một vị thần trong thần thoại Hy Lạp với hình phạt của vị thần này phải gánh chịu khi tìm cách đánh lừa thần Chết.
  3. Sự xuất hiện của người lái taxi trò chuyện với Jess sau tai nạn và câu hòi “Cô sẽ quay lại chứ?” nhưng Jess không hề quay lại lần nào dù không hề trả tiền taxi.
  4. Hình ảnh con chim bay lên khi chiếc du thuyền nhổ neo và cái chết của con chim trước khi tai nạn xe xảy ra.
  5. Giấc ngủ của Jess trên tàu khiến cô thấy mệt mỏi và gần như đó là thời điểm quyết định và Jess quên đi toàn bộ sự việc đã xảy ra trước đó, kể cả lý do cô quyết định bước lên chuyến du thuyền đó.
  6. Khi Jess nhận ra rằng có những điểm quen thuộc trên con tàu ngay khi vừa bước lên.

Sau rất nhiều chi tiết thì chúng ta có thể hiểu câu chuyện như sau:

Trong buổi sáng, Jess đã vô tình giết chết con mình trong cơn tức giận và cô cho xác đứa trẻ vào cốp xe đi phi tang. Trên đường đi, cô ta đã chết trong vụ tai nạn đó là lí do đồng hồ cô ta dừng lại lúc hơn 8 giờ 15 phút. Khi vô tình giết chết đứa con, cô ta làm vấy bẩn chiếc váy và thay bộ áo thun quần jean. Chính vì khi chết cô ta mặc bộ này nên suốt bộ phim chúng ta sẽ chứng kiến Jess mặc duy nhất một bộ đồ.

Chính là thần chết trong hình dáng người lái taxi đến để dắt Jess đi nhưng vì không thể chấp nhận nên Jess đã tìm cách trốn khỏi ông ta và hình phạt cho cô chính là vòng lặp bất tận trên con tàu mang tên vị thần Hy Lạp đã nói bên trên. Mọi chuyện có thể kết thúc ngay khi tai nạn xe hơi xảy ra với cái chết của con hải âu xem như kết thúc một vòng lặp và cũng là cơ hội cho Jess thoát khỏi sự xoay vòng nhưng cô ta không hề nhận ra. Chính quyết định tiếp tục lên du thuyền và những xác chết chất chồng của Sally cho chúng ta thấy rằng dù không còn ký ức về những chuyện cũ nhưng Jess đã luôn luôn chọn giống nhau một cách vô thức sau mỗi lần có cơ hội kết thúc vòng lặp và tất cả ký ức đều bị xóa sau giấc ngủ trên du thuyền.triangle 2009 6 1024x431 - Triangle (2009): Vòng lặp chết chóc - trai-nghiem, giai-tri

Những người tham gia chuyến đi chết lúc 11 giờ 30 chính là khi cơn bão ập tới, ngoại trừ Heather.

Có lẽ đây là một bộ phim khiến nhiều người khó hiểu thay thậm chí phân vân khi xem hết phim nhưng nếu bạn dành thời gian và lưu ý từng chi tiết thì sẽ không khó để liên kết chúng lại với nhau. Phim phù hợp cho những ai thích thể loại siêu thực và hack não. Chúc các bạn có thời gian xem phim đầy thú vị.

Carmen

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Battle Royale (2000): Những đứa trẻ trong cuộc chiến đẫm máu

10×10: Sự thật tìm thấy hay tội ác trong phòng kín?

As The Gods Will (2015): Những trò chơi chết chóc

The Belko Experiment: Thí nghiệm tâm lý tàn khốc

Triangle (2009): Vòng lặp chết chóc

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.