Thái nhân cách: Bộ gen – Phần 2

0

Tất cả những kẻ sát nhân và giết người hàng loạt, đều có phần vỏ não ở ổ mắt bị tổn thương. Phần ngay trên mắt, ổ mắt và cả phần trong của thùy thái dương.

Đi sâu vào lịch sử gia đình của James, ông phát hiện rằng mình có họ hàng xa với những kẻ giết người nổi danh trong lịch sử như Lizzy Borden (giết cha và mẹ kế của mình), Thomas Cornell (giết mẹ mình), còn có cả một nhánh trong dòng họ mà có đến bảy người, hai trong số đó là nữ, đều là kẻ sát nhân. Ngoài ra trong người James còn chảy dòng máu của vua John Lackland, ông cố tổ xa đời. John được biết đến như một vị vua tàn ác bậc nhất và bị căm ghét nhiều nhất trong dòng tộc hoàng gia Anh. Ông chẳng hề thận trọng, lại dối trá, ác độc, tham lam. Ông bên họ nội của John, vua Henry II, rất giống John ở chỗ ông rất bạo lực và bị giết bởi chính con của mình. Tóm lại, trong người James đã có sẵn gen của sự dối trá, bất cẩn và tàn nhẫn.

Tất cả những kẻ sát nhân và giết người hàng loạt, đều có phần vỏ não ở ổ mắt bị tổn thương. Phần ngay trên mắt, ổ mắt và cả phần trong của thùy thái dương. Đây là điểm chung của họ, song mỗi người lại có đôi chút khác nhau. Họ còn có những tổn thương khác về não. Một điều quan trọng là tác động của các gen bạo lực.

Được một số người bạn thuyết phục, James quyết định tiến hành kiểm tra di truyền của cả gia đình. Trong suốt một tháng, những người thực hiện kiểm tra đã phải nhìn hàng ngàn mảnh DNA nhỏ của các gen mà họ muốn tìm hiểu, bao gồm gen có liên quan tới sự hung hăng, gây hấn, có tên là gen bạo lực (warrior gene). Gen bạo lực là một dạng khác của gen MAOA, chịu trách nhiệm sản xuất chất dẫn enzyme phân hủy chất truyền thần kinh Serotonin.estructura del adn 1024x512 - Thái nhân cách: Bộ gen - Phần 2 - tham-khao, tam-ly-hoc

Có một biến thể của gen này trong những người bình thường. Một vài người trong số các bạn có nó. Gen này liên quan đến giới tính. Nó nằm trên nhiễm sắc thể X. Và vì thế bạn chỉ có thể nhận nó từ mẹ mình. Điều này có thể giải thích tại sao hầu hết các sát nhân tâm thần là đàn ông, hoặc rất hung bạo. Con gái có thể lấy một nhiễm sắc thể X từ bố, một nhiễm sắc thể X từ mẹ, chúng gần như trung hòa lẫn nhau. Nhưng con trai chỉ có thể lấy nhiễm sắc thể X từ mẹ.

Đó là cách nó được truyền từ mẹ sang con trai. Nó liên quan đến nồng độ serotonin quá cao ở não trong giai đoạn phát triển. Điều này đáng chú ý bởi serotonin là chất giúp bạn bình tĩnh và thư giãn. Nhưng nếu có gen này, trong tử cung, não bộ đã bị ngập trong đó, và trở nên không còn nhạy với serotonin nữa. Vì thế serotonin không hoạt động nữa sau khi trẻ được sinh ra.

Ngoài ra, sự đột biến gen MAOA dẫn tới sự hình thành gen bạo lực và lượng enzyme MAO-A được sản xuất thấp hơn mức cần thiết. Hệ quả là có quá nhiều chất Serotonin ở não bộ và não bộ cố gắng cân bằng nó bằng cách sản xuất ít cổng tiếp nhận lại, làm cho Serotonin cứ loanh quanh mãi ở khe giữa hai nơ ron mà không thể tiến vào trong được. Không có Serotonin, chất làm dịu lại các cảm xúc mãnh liệt, thì các cơn giận dữ và cuồng loạn kéo dài lâu hơn, con người dễ bốc đồng hơn.

Một nghiên cứu ở vào những năm 1990 cho thấy chuột được nuôi cấy thiếu gen sản xuất enzyme MAO-A trở nên hung dữ hơn. Một nhà nghiên cứu người Hà Lan và đồng nghiệp của ông đã tìm thấy một vài thế hệ đàn ông trong một gia đình ở Hà Lan có đột biến gen dạng hiếm và sản xuất rất ít enzyme MAO-A, và những người đàn ông này làm ra những hành vi gây bất lợi cho cộng đồng và phạm tội như phóng hỏa, phô dâm, có ý định cưỡng bức. Phân tích thống kê một số lượng lớn trẻ em nam với gen sản xuất ít enzyme MAO-A cho thấy những đứa trẻ đó dễ mắc những bệnh tâm lý khác như ADHD và rối loạn nhân cách phản xã hội (một loại bệnh nhân cách có nhiều triệu chứng giống như thái nhân cách) hơn những đứa trẻ khác. Và những người đàn ông có gen bạo lực thường thích đầu nhập vào các băng đảng.

Tôi đã có dịp phát biểu về việc này ở Israel. năm ngoái. Và nó có một số hệ quả. Trên lý thuyết để bộc lộ gen này, theo chiều hướng bạo lực, từ khi còn rất nhỏ, trước tuổi thiếu niên, người đó phải trải qua một biến cố kinh hoàng, không phải là loại căng thẳng nhẹ, không phải là bị đánh vào mông hay tương tự mà phải thực sự chứng kiến bạo lực, hoặc dính dáng vào đó, như phim 3D vậy. Đúng không? Đó là nguyên lý thần kinh phản chiếu.

Vì vậy, nếu bạn có gen đó, và bạn chứng kiến rất nhiều bạo lực trong một tình huống cụ thể đó chính là các yếu tố dẫn đến thảm họa. Tôi cho rằng tại những nơi xảy ra bạo lực liên tiếp. chúng ta sẽ có nhiều thế hệ trẻ em chứng kiến tất cả những Và nếu tôi là một cô bé, sống đâu đó trong một vùng bất ổn, bạn biết đấy, một đứa bé 14 tuổi, tôi muốn tìm bạn trai, một anh chàng cứng cỏi, phải không, để bảo vệ tôi. Vấn đề là việc này có xu hướng tập trung những gen này lại. Khi đó các cô bé cậu bé sẽ lại mang chúng. Sau vài thế hệ, khu đó sẽ giống như một ổ phát lửa.

Sau khi kết quả kiểm tra gen của gia đình James có, ông phát hiện ra gần như toàn bộ thành viên trong gia đình có gen bạo lực. Những người khác thì có khoảng nửa bộ gen, hoặc ít hơn, trong khi ông có gần như cả bộ. Nhưng điều này chẳng làm ông ngạc nhiên tý nào cả, ông biết, mình còn thiếu một yếu tố nữa để có thể trở thành kẻ thái nhân cách.

Vậy yếu tố đó là gì? James có một bộ não giống hệt kẻ thái nhân cách, có lịch sử tổ tiên khá là rùng rợn, trong người ông đã có sự dối trá, bất cẩn, tàn nhẫn và bạo lực, vậy yếu tố khuyết thiếu kia là gì để khiến một người thái nhân cách như ông trở thành một nhà thần kinh học giỏi hàng đầu với một cuộc sống khá là như ý mà không phải là một kẻ sát nhân máu lạnh nào đó?

(Còn tiếp)

Carmen (tổng hợp)

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.