Thất vọng và Kỳ vọng – Phần 35

0

Thất vọng sinh ra từ kỳ vọng cũng như việc nhìn nhận vấn đề sẽ luôn mang đến bình yên và hạnh phúc! Khi nhìn nhận rõ vấn đề thì chúng ta chẳng còn nỗi niềm nào có thể gây thất vọng nữa!u co anh day tinh yeu 4 - Thất vọng và Kỳ vọng - Phần 35 - viet-lach, chuyen-cua-scarlet

Tôi từng thất vọng về nhiều người. Điều này khiến tôi hoàn toàn không hài lòng và nó khiến tôi trở nên phòng thủ hơn bao giờ hết cho dù người kia là ai. Tôi sống trong thế phòng thủ trước mọi vấn đề, mọi đối tác. Chúng không khiến tôi trở nên bất hợp tác nhưng lại chẳng có mấy niềm tin hay hy vọng bởi người ta thường nói không hy vọng thì không thất vọng.

Dần dần, tôi nhận ra rằng việc tôi thất vọng không phụ thuộc vào đối phương mà phụ thuộc vào chính tôi mà thôi. Điều tôi cần là nhìn nhận đối phương là chính họ chứ chẳng phải nhìn họ bằng cái khuôn chuẩn mực tôi luôn mong muốn. Bởi mỗi khi áp cái khuôn mẫu ấy lên bất kỳ ai thì cũng đến lúc tôi không được hài lòng bởi sự thiếu sót hay thừa mứa của từng cái nhân với cái khuôn mà tôi tạo ra.

Tôi học được rằng mình cần nhìn nhận từng cá nhân như chính họ bằng những khả năng và sự khác biệt của chính họ chứ không phải qua những khuôn mẫu tôi mong muốn. Và khi tôi hiểu được điều này một cách rõ ràng thì chẳng có ai làm tôi thất vọng nữa bởi mỗi người luôn thật vừa vặn và hoàn hảo với chính cái khuôn mà họ tạo ra. Tôi không dùng cái khuôn của mình cho người khác mà dùng chính cái khuôn của họ để áp lên họ một cách vừa vặn.

Kỳ vọng hay thất vọng đều là do tôi đã dùng suy nghĩ, cách nhìn của bản thân để so sánh hay nhận định một vấn đề hoặc một ai đó theo chiều hướng bản thân mong muốn mà bỏ qua việc xem xét bản chất của người ấy hay vấn đề ấy thật sự là thế nào. Tôi đã không nhìn ra thiếu sót của mình, đã không nhìn thấu suốt vấn đề trước khi nhận định vấn đề và kết luận do người khác.u co anh day tinh yeu 8 - Thất vọng và Kỳ vọng - Phần 35 - viet-lach, chuyen-cua-scarlet

Rốt cục, tôi vẫn cần hoàn thiện chính mình qua từng ngày để biết chấp nhận những giới hạn, những khác biệt nơi người khác và hòa hợp, chấp nhận chúng như những mảng màu sắc mới lạ trong cuộc sống đa sắc màu này. Cuộc sống luôn đầy những màu sắc và cá nhân mang những điều khác biệt. Khi chúng ta học được bài học chấp nhận sự khác biệt thì bản thân sẽ không còn vướng phải vấn đề như trên nữa! Chúng ta sẽ hiểu rõ mỗi người có năng lực và giới hạn khác nhau. Chính điều đó là sự khác biệt tạo nên bản sắc riêng. Chúng ta cần tôn trọng điều đó thay vì yêu cầu một hình mẫu chung cho tất cả.

Thất vọng sinh ra từ kỳ vọng cũng như việc nhìn nhận vấn đề sẽ luôn mang đến bình yên và hạnh phúc! Khi nhìn nhận rõ vấn đề thì chúng ta chẳng còn nỗi niềm nào có thể gây thất vọng nữa!

Chuyện của Scarlet

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).