Searching: Phiên bản Châu Á của “Cô Gái Mất Tích”

0

Searching được biết đến với tên Việt là Truy Tìm Tung Tích Ảo là một bộ phim có nội dung liên quan về các mối quan hệ gia đình nhưng cũng là một bộ phim mang đầy kịch tính khiến người xem không khỏi hồi hộp theo dõi như thể đây là “Cô Gái Mất Tích” phiên bản châu Á.searching-2018 (1)

Phim có nội dung khá nhàm chán ở phần đầu khi hầu hết cảnh quay là màn hình laptop của người cha – David Kim khi ông nhắn tin với cô con gái là Margot. Và gần như chẳng có cuộc đối thoại chính thức nào giữa hai cha con ngoài những dòng tin nhắn và cuộc gọi facetime của hai cha con qua màn hình điện thoại hay laptop. Thậm chí điều này cũng đúng với các nhân vật khác trong phim. Từ thám tử Vick đến người chú của Margot hay bạn bè của cô, David đều liên hệ qua những cuộc gọi từ điện thoại hay màn hình trên laptop. Chúng ta có cảm giác vừa quen thuộc nhưng cũng vừa xa lạ với góc nhìn này của đạo diễn. Người xem có cảm giác cả thế giới đang gói gọn theo vài cái nhấp chuột và tất cả lần lượt hiện ra trên màn hình máy tính một cách nhanh chóng và quá dễ dàng. Sẽ có bao nhiêu nguy cơ tiềm ẩn từ những sự tiện lợi và dễ dàng ấy khi mà tất cả tài khoản của Margot dễ dàng bị cha cô đăng nhập?searching-2018 (3)

Chắc hẳn phải có một lý do nào đó thì đạo diễn Aneesh Changanty mới chọn góc quay như vậy hoặc đó là cách đạo diễn muốn truyền tải đến người xem những thông điệp mà không có ngôn từ nào diễn đạt được. Đạo diễn cho chúng ta cảm giác hồi hộp khi lần mò theo dấu vết của Margot qua cách người cha truy tìm tung tích con gái thay vì thể loại phim kinh dị máu me đã dần không còn hút khách. Cảm giác mà Aneesh Changanty mang đến thật sự khó tả khi tất cả cùng theo dõi từng hành động của người cha nhằm tìm ra người con mất tích của mình bằng cách theo dấu cô gái trên mạng xã hội. Những bí mật dần được sáng tỏ, những cú twist mà gần như khiến khán giả tin rằng đó là sự thật cuối cùng nhưng kết quả hoàn toàn không phải.searching-2018 (1)

Chúng ta có một câu hỏi lớn mà trong thời công nghệ hiện nay nó càng khiến các bậc phụ huynh không ngừng tự hỏi, chính là “Có thật là bạn đã hiểu con/ em của mình hay không?”. Một câu hỏi hóc búa đối với tất cả những ai làm cha làm mẹ. Bộ phim mở ra một thế giới hoàn toàn khác mà David chưa từng biết. Mở ra những người bạn không có thật hoặc có thật nhưng lại như thể không có thật. Những nick name thay nhau nói lời thương xót với Margot khi hay tin xấu nhưng trước đó họ gần như còn chẳng nhận là bạn của Margot. searching-2018 (5)searching-2018 (4)

Nhịp phim không nhanh nhưng đủ khiến người xem cảm nhận sự hoảng loạn trong vẻ bình tĩnh của một người cha có con gái mất tích. Nhịp phim đôi khi khiến người xem thấy chán ngán nhưng ẩn sau đó là những nguy cơ không ngừng rình rập. Không chỉ là những hiểm nguy từ mạng xã hội mà chính mối quan hệ trong gia đình đôi khi cũng đẩy nhũng đứa con lún sâu hơn vào sai lầm.searching-2018 (2)

Phim có những nút thắt khiến người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Đạo diễn thành công trong việc đóng và mở những nút thắt tưởng chừng như là cuối cùng nhưng lại khiến người xem như lạc trong mê cung của những bí ẩn.

Phim đáng xem và phù hợp cho những ai yêu thích thể loại trinh thám, phá án hơn thể kinh dị hay hành động. Chúc bạn có buổi xem phim vui vẻ và thú vị.

Carmen

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Goodnight Mommy: Câu chuyện kinh dị từ những vết rạn trong tâm hồn

Searching: Phiên bản châu Á của “Cô gái mất tích”

Cam: Bức màn bí mật của nghề diễn sex

Insane (2016): Kế hoạch trả thù hoàn hảo của một người điên

Lolita (1997): Vẻ đẹp ngọt ngào và tình yêu cuồng loạn

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.