Bird Box: Khi mạng xã hội trở thành quái vật giết người

0

Bird Box là một bộ phim kinh dị do Netflix phát hành năm 2018. Điều duy nhất khiến khán giả không ngừng thắc mắc chính là quái vật gieo rắc nỗi kinh hoàng trong phim là gì?bird-box

Nếu bạn từng xem qua nội dung phim Bird Box thì chắc hẳn bạn sẽ biết nguyên nhân gây ra cái chết cho nạn nhân trong thảm họa toàn cầu chính là họ đã nhìn thấy điều gì đó. Sau khi nhìn thấy chúng, nạn nhân sẽ có hành động tự sát hay trở thành những kẻ cuồng tín, chuyên đi săn lùng những người sống sót và bắt họ chứng kiến điều mà chúng sùng bái.

Đã có một người cho rằng việc quan sát qua camera sẽ khiến họ tránh được sự ảnh hưởng đó nhưng kết quả thật bi thảm khi nhân vật tự sát bằng một khẩu súng. Chúng ta được chứng kiến những cái chết đầy kinh hoàng khi nạn nhân chọn cách kết liễu chính cuộc sống của mình mà không cần đến những cuộc tàn sát thảm khốc như các phim về thảm họa hay quái vật từng trình chiếu trên màn ảnh trước đây.

Bầu không khí trong Bird Box thật sự ám ảnh người xem bởi thứ giết chết họ chính là ánh mắt mà chúng ta thì luôn bị thôi thúc bởi bản năng “nhìn”.

Trên một phương diện nào đó, có thể suy đoán rằng loại quái vật trong phim chính là những thứ độc hại hàng ngày đang không ngừng lan truyền trên mạng xã hội một cách nhanh chóng và ồ ạt.bird-box

Ngay phần đầu phim, câu nói của nhân vật Jessica cho chúng ta một sự liên tưởng “Chị thấy cả đám người ngồi cạnh nhau nhưng tất cả trông thật cô đơn.” Khi nhận xét về bức tranh mà Malorie vẽ. Và lời cảnh báo từ chương trình truyền hình chính là “Đừng đi ra ngoài và hãy tránh xa mạng xã hội.”.

Chúng ta có thể nhìn thấy những người nhìn thấy quái vật và tụ sát như chính cách chúng ta tiếp thu những thông tin độc hại từng ngày, chúng dần dần giết chết mỗi người từ bên trong. Với sự phát triển của mạng xã hội ngày nay, chúng ta đang dần tự cô lập mình mà không hay biết. Ngay cả khi chúng ta ngồi cùng nhau tại một thời điểm nhất định.

Những kẻ đi săn lùng chính là hình tượng hóa những kẻ chuyên đăng tải những thông tin gây tranh cãi khiến người tham gia mạng xã hội bị cuốn vào một vòng xoáy nghiệt ngã của tranh luận, chỉ trích và hạ thấp lẫn nhau mà không có hồi kết.

Chúng ta cũng không thể quên cuộc đấu tranh đầy căng thẳng của ba mẹ con Malorie trong khu rừng trước khi đến nơi trú ẩn. Đã có những âm thanh dẫn dụ, chúng lừa dối từng nhân vật rằng chúng là người thân của họ để từng người phải tháo băng che mắt. Đó chính là sự lừa dối mà mạng xã hội mang đến. Chúng ta nghĩ rằng mình đang thực sự giao tiếp nhiều hơn nhưng bản chất không như thế!bird-box

Chúng ta thường không ý thức được vấn đề cho đến khi chúng thực sự trở thành vấn đề. Bạn có thể có 5.000 bạn bè trên facebook nhưng không có nổi một người để trò chuyện khi cần. Đó liệu có phải là vấn đề? Hay chỉ là một hiện tượng xã hội khi mà con người ngày càng phụ thuộc vào công nghệ và mối quan hệ giữa người và người đang giảm dần cả chất lượng và số lượng?

Phim có những cảnh quay đầy nắng – điều hoàn toàn trái ngược với tình huống nguy hiểm của thực tế khiến cho người xem cảm nhận một sự thật rằng nguy hiểm luôn rình rập và liệu chúng ta có đủ thông minh để nhận ra chúng hay không?

Chúng ta có một Malorie mạnh mẽ đến không ngờ. Cô dạy cho những đứa trẻ bản năng lắng nghe và tính kỉ luật để đảm bảo an toàn cho chúng trong thế giới đầy hiểm nguy ấy. Không còn đôi mắt, chính hành động và những quyết định đầy quyết liệt của Malorie đã giúp cả ba người hoàn tất hành trình hiểm nguy trước những cuộc tấn công của quái vật.

Nếu bạn yêu thích thể loại phim kinh dị mang tính trừu tượng một chút thì có lẽ Bird Box là một chọn lựa khá hay.

Carmen

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Monstrum: Quái vật và âm mưu chính trị

The flu (2013): Đại dịch cúm và câu chuyện chính trị

Deranged (2012): Đại dịch ký sinh trùng

Bird Box (2018): Siêu phẩm kinh dị đến từ Netflix

Bird Box: Khi mạng xã hội trở thành quái vật giết người

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.