Kênh GT đáng giá bao nhiêu?

0

Kênh GT là một trong hai kênh phân phối của ngành bán lẻ và có lẽ điều này ai cũng biết. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng kênh GT đáng giá bao nhiêu?Picture4

Sáng nay mình đi mua trà tắc của cô bán hàng ngay chân tòa nhà làm việc. Vừa kịp lúc ấy thì anh trai giao sữa bắp cũng xuất hiện và giao 1 túi 10 chai sữa bắp cho cô. Mình quan sát như sau:
1. Trên xe anh này không chỉ có 01 sản phẩm là sữa bắp mà còn sữa hạt sen, nước sâm, mủ trôm,… đều được đóng chai, có nhãn mác đàng hoàng và đều được chia vào từng túi 10 chai.
2. Tần suất giao hàng là 1-2 ngày/lần tùy theo cô bán hàng có gọi hay không. Nếu không gọi thì 2 ngày/lần. Tức là khoảng 15 lần/tháng.
3. Tiền hàng thu ngay bằng tiền mặt với giá a đồng/chai. Tính toán sơ bộ thì doanh thu tối thiểu từ cô bán nước là: 10x15xa=150a đồng.
4. Anh giai này có danh sách khoảng 80 – 100 điểm bán hàng như thế và chia đều cho các ngày. Đơn hàng nhỏ nhất là 10 chai/lần giao. Các sản phẩm có giá tương đương, chênh lệch trong khoảng 10%. Tức là doanh thu tối thiểu anh ấy mang về là: 80x150a=12.000a.
5. Nếu chúng ta tính với a=5 ngàn đồng thì: 12.000a = 60 triệu đồng.
Đây là một bài tính nhỏ, đơn giản với những con số tối thiểu cho kênh GT. Vậy bạn nghĩ kênh GT đáng giá bao nhiêu?
Nhân một ngày nhớ nghề thời còn làm MT, GT. Nhớ cái thời đi 20 – 30 cửa hàng/ngày ròng rã chỉ để tìm ra lí do hàng không bán được/người bán không nhận hàng,… Nhớ thời còn đi bán từng cái bánh mì giá còn chưa đến 2 ngàn đồng/cái.
MT hay GT khác nhau về đối tượng khách hàng nhưng về cơ bản đều có cốt lõi tương đồng.
GT là một kênh truyền thống mà đến nay vẫn vô cùng quyền lực khi bạn làm trong ngành bán lẻ với các sản phẩm tiêu dùng nhanh hay thực phẩm. Bạn có biết mỗi ngày có bao nhiêu chai nước xả vải được bán ra ngoài từ các cô Năm, thím Bảy hay có bao nhiêu chiếc bánh mì ngọt được bán ra từ những chiếc tủ bánh nhỏ xinh của các bà, các cô bán thức ăn sáng?
Đó là những khách hàng cực kỳ tiềm năng và mang về cho bạn nhiều điều bất ngờ hơn những gì bạn có thể nhìn thấy qua vẻ ngoài. Họ chỉ cần bán cho bạn 10 chiếc bánh mì bé xinh/ ngày. Bạn có 300 chiếc bánh được tiêu thụ mỗi tháng tại mỗi điểm bán. Vậy câu hỏi sẽ là bạn có bao nhiêu điểm bán như thế? Bạn kiểm soát thế nào hay giao hàng thế nào cho những điểm bán thế này vào mỗi buổi sáng sớm?
GT không chỉ là bài toán chiết khấu, bài toán doanh thu mà còn là bài toán vận chuyển, bài toán nhân sự và bài toán chăm sóc khách hàng. GT là một thế giới khác với nhiều màu sắc, nhiều câu chuyện nhỏ để ghép thành câu chuyện lớn. GT là một kiểu tích tiểu thành đại. Từng cô Ba, thím Bảy chứ không có chuỗi cửa hàng hoành tráng với hàng trăm hay hàng ngàn cửa hàng có nhân viên bán hàng lịch sự trên toàn quốc. Nếu phải nói MT là một cuộc tổng tiến công thì GT chính là chiến thuật du kích đầy mạnh mẽ.
Thử một lần dấn thân vào GT để hiểu cảm giác mới mẻ ấy ra sao.

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.