Lolita: Sự thật đằng sau tiểu thuyết tình yêu lãng mạn

0

“Lolita” là một bộ phim lãng mạn với một tình yêu khó có thể diễn tả bằng lời đã từng khiến những kẻ mộng mơ một thời điêu đứng. Với vẻ đẹp trong sáng, Lolita đã khiến người xem say mê từng đường nét của cô. Nhưng liệu Lolita ấy thật sự có một cuộc phiêu lưu ái tình như thế không?lolita-nang-lolita-1997

“Lolita” được viết vào năm 1955 bởi nhà văn Vladimir Nabokov. Đó là một cuốn tiểu thuyết kì lạ, không hẳn là tội lỗi nhưng không hoàn toàn tâm thần hay tình yêu. Đó là một điều gì đó vô cùng khác biệt, thật sự kì lạ và chưa từng xuất hiện.

Trong khi “Lolita” nói về câu chuyện phiêu lưu tình ái của một cô bé 12 tuổi tên Dolly hay còn gọi là Lolita – tên thân mật. Trong tác phẩm tình ái ấy, Lolita đã cùng người chồng hờ của mẹ mình phiêu lưu qua khắp nước Mỹ trong những tháng ngày đầy mật ngọt của ân ái và sự chiều chuộng.

“Buổi sáng, em là Lo, ngắn gọn là Lo thôi, đứng thẳng cao một mét bốn mươi sáu. Trong nhà, em là Lola. Ở trường học, em là Dolly. Trên dòng kẻ bằng những dấu chấm, em là Dolores. Nhưng trong vòng tay tôi, bao giờ em cũng là Lolita.”lolita-nang-lolita-1997

Cách mà Humbert nói về Lolita của ông như nói về một sự tôn thờ, một tình yêu, một điều gì đó thiêng liêng và hoàn toàn riêng biệt.

Trong tiểu thuyết tình yêu đầy hoang đường ấy, Lolita sau cùng đã tìm thấy cuộc sống riêng cho mình bên người chồng mới và đứa con sắp chào đời. Nhưng trong đời thực, liệu có khi nào người đọc tự hỏi có từng tồn tại một Lolita nào như thế? Em có thật sự tìm được cuộc sống mới cho chính mình?

Đã từng có rất nhiều nghi vấn cho đến khi người ta tìm ra câu chuyện thật của Lolita được viết lại trên cuộc đời đầy thảm kịch của Sally. Sally là một cô bé mười một tuổi bị bắt cóc và ép buộc làm nô lệ tình dục trong suốt hai năm ròng rã trong một hành trình trải dài khắp nơi tại Mỹ.

Một kẻ bệnh hoạn đã giả danh là nhân viên FBI đã bắt cóc em cho đến khi em được giải cứu. Sally từng ăn cắp vì trò thách thức của nhóm bạn. Hành động này cuả em đã bị LaSelle bắt gặp. Hắn đã lấy lí do này để đe dọa và khống chế cô bé khi nói rằng sẽ giao nộp cô cho cảnh sát nếu không làm theo yêu cầu của hắn.

LaSelle đã bắt cóc, đánh đập và cưỡng hiếp Sally nhiều lần trong suốt hai năm dài. Cho một một ngày em được giải cứu và trở về với gia đình. Nhưng cuộc đời của em kết thúc khi em mười lăm tuổi trong một tai nạn giao thông. Và Sally chưa từng có một ngày bình yên sau khi được giải cứu dù kẻ ác phải chịu hình phạt xứng đáng.

Tại Camden, nơi em sinh sống, những tờ báo địa phương đã bày tỏ sự cảm thông nhưng chính hội chứng “victim blaming” đã giết chết tâm hồn Sally khi người dân không ngừng chỉ trích hành động ăn cắp và cho rằng đó là lí do em bị bắt cóc. Sally bị xa lánh và thậm chí là phân biệt đối xử khi em quay lại trường học của mình.

Trong khi “Lolita” là một tiểu thuyết lãng mạn với một Lolita ngỗ nghịch trong tình yêu đầy mật ngọt và sự tôn thờ của Humbert thì Sally phải sống những ngày tháng địa ngục bên gã đàn ông bệnh hoạn. Và hôn hết, Sally chưa từng có cơ hội lên tiếng cho nỗi đau mà cô phải gánh chịu dù chỉ một lần.lolita-nang-lolita-1997

Tuy nhiên, câu chuyện buồn xảy ra với Sally đã không được người ngoài nhớ tới cho đến khi một Lolita thực sự sống lại trong tác phẩm nổi tiếng của Nabokov.

Về sau, đã có một dự án sách của nữ nhà báo Weinman mang tên “The Real Lolita” nhằm điều tra về mối liên kết giữa cô gái Sally xấu số và Lolita đáng yêu trong tiểu thuyết kia. Và Weinman cũng khẳng định được rằng dù bà không phủ nhận “Lolita” là một tiểu thuyết văn học với hình tượng nhân vật nữ xinh đẹp nhưng câu chuyện về Sally cần được vạch ra một cách rõ ràng để người đọc có thể nhìn thấy những phần đen tối đằng sau cuốn tiểu thuyết ấy.

Ít nhất, một lần, Sally đã có cơ hội nói cho chính mình như một con người chứ không phải một nhân vật được tô vẽ dưới ngòi bút của Nabokov.

Carmen (có tham khảo từ nhiều nguồn)

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Goodnight Mommy: Câu chuyện kinh dị từ những vết rạn trong tâm hồn

Searching: Phiên bản châu Á của “Cô gái mất tích”

Cam: Bức màn bí mật của nghề diễn sex

Insane (2016): Kế hoạch trả thù hoàn hảo của một người điên

Lolita (1997): Vẻ đẹp ngọt ngào và tình yêu cuồng loạn

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.