Nuôi dạy con và việc trồng cây

0

Tôi vẫn nghĩ về một quan điểm rằng “nuôi con gái như trồng cái cây trên mảnh đất màu mỡ ven sông, nuôi con trai như trồng cây trên núi đầy sỏi đá”. Và tôi đồng tình với điều này.

Nhìn xung quanh, chúng ta ngày càng có nhiều hơn những phụ nữ mạnh mẽ mà thường gọi là “alpha woman” và họ chọn cuộc đời độc thân, lấy công việc làm đam mê, lấy những chuyến trải nghiệm làm niềm vui. Cuộc sống đơn giản gói gọn trong vài ba người bạn, những chuyến đi và những áp lực công việc.

Điều đó chính là một hệ quả của cách nuôi dạy con mà đa phần người Việt chúng ta đã chọn lựa trong cách giáo dục con.

Chúng ta có quá nhiều những chàng trai phải kết hôn vì chính họ chẳng thể chăm sóc tốt cho mình trong khi các cô gái phải học quá nhiều thứ chỉ để chăm sóc cho gia đình. Tôi từng nhìn thấy một anh chàng du học sinh người Việt tại Bangkok, anh chàng chẳng biết làm gì ngoài việc vào Cirlce K mua thức ăn nhanh và quay nóng cho từng bữa ăn của mình. Chính điều đó khiến anh chàng bị thiếu chất và gần như táo bón liên tục mà chẳng biết rằng bữa ăn hàng ngày cần bổ sung thêm rau xanh và trái cây. Quần áo gần như chẳng có gì khác ngoài áo thun và quần jean vì những thứ này dễ mua, dễ dùng và chẳng cần ủi phẳng trước khi mặc. Thậm chí những kỹ năng cuộc sống cũng yếu kém hơn một cô gái cùng tuổi. Chúng ta có “nữ công gia chánh” và xem như nền tảng phải có chứ chẳng có “nam công gia chánh”. Những chàng trai còn chẳng được trang bị kiến thức hay kỹ năng để sống tự lập.

Trái ngược lại, một cô gái phải biết những việc trong gia đình, nấu ăn, biết làm đẹp. Ấy thế là cô biết quá nhiều để tự lập hay thậm chí là một sự chuẩn bị để chăm sóc gia đình nhỏ của riêng mình – trong đó có anh chồng như bên trên nhắc tới. Vậy các chàng trai và các cô gái thì ai là người thiệt thòi hơn? Xin thưa rằng là “cả hai”.

Một bên chẳng thể lo tốt cho mình ngay cả những điều đơn giản nhất còn một bên thì phải chăm lo quá nhiều. Một bên quá thừa, một bên quá thiếu. Thừa hay thiếu đều không phải là điều tốt.

Tôi nhìn thấy một thế hệ các chàng trai yếu đuối, ý lại luôn bám vào gia đình ngay khi họ đã đủ trưởng thành trong khi vai trò của họ trong xã hội là trụ cột gia đình và kiếm tiền. Thậm chí, đôi khi họ muốn làm mà không biết phải làm thế nào! Vì chẳng ai nói với họ cần phải làm gì và làm thế nào mới đúng.

Tôi vẫn nghĩ về một quan điểm rằng “nuôi con gái như trồng cái cây trên mảnh đất màu mỡ ven sông, nuôi con trai như trồng cây trên núi đầy sỏi đá”. Và tôi đồng tình với điều này.con trai con gai 1024x768 - Nuôi dạy con và việc trồng cây - tham-khao, khac

Những cô gái sống với sự đẩy đủ tức là đủ yêu thương, đủ dạy dỗ, đủ vật chất (đủ chứ không phung phí) sẽ có nhiều cơ hội hạnh phúc hơn trong tương lai sau này. Bởi cô biết rõ mình là ai, biết rõ giá trị riêng mình và biết rằng mình có quyền chọn lựa một người đàn ông phù hợp. Tất cả chọn lựa của cô sẽ đơn thuần vì chúng khiến cô hài lòng chứ không phải vì “sự thoải mái tiền bạc”.

Một cô gái biết rằng mình có quyền chọn lựa và chọn lựa sẽ làm chủ cuộc đời mình, làm chủ hạnh phúc của mình. Cô chọn cho mình điều mà đối với cô là tốt nhất, phù hợp nhất mà không bị giới hạn bởi một nguyên nhân nào. Tất cả chọn lựa, nhất là khi chọn người để kết hôn, đến từ những quyết định mang tính đơn thuần và không vụ lợi. Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn, hạnh phúc hơn.

Một cô gái nhận đủ sự yêu thương từ gia đình sẽ có một trái tim ấm áp, giàu cảm xúc, giàu lòng trắc ẩn so với việc trưởng thành trong một gia đình nhiều lời đay nghiến, chì chiết. Chúng ta luôn nhìn thấy những cô gái có phong thái nhẹ nhàng, mềm mại và những cô gái đanh đá, chua ngoa và đôi khi là khắc nghiệt. Chính cách giáo dục của gia đình khiến họ trở nên như thế! Những cô gái nhẹ nhàng sẽ hạnh phúc hơn những người còn lại.

Chính vì thế trong quá trình dạy dỗ, tâm lý các cô gái chính là điều mà những ai có con cần lưu ý. Cho cô một cuộc sống đủ về mọi mặt để cô có thể trưởng thành như một quý cô, có đủ sự kiêu kì, có đủ sự yêu thương, có đủ tri thức và có đủ quyết đoán cho cuộc đời mình.

Những chàng trai như cây trên núi đá sẽ có cuộc sống thử thách hơn trong những năm tháng trưởng thành. Một cái cây sinh trưởng trên núi đá sẽ phải phát triển một bộ rễ vững chắc để chống chọi với giông gió, mưa bão. Chính sự trưởng thành đó sẽ cho chàng trai sự vững vàng, tinh thần trách nhiệm và sự tin cậy trong chính tính cách của mình.

Sự rèn luyện tinh thần trong suốt thời niên thiếu sẽ khiến các chàng trai hiểu rõ được những khó khăn mà mình phải đương đầu, học hỏi được những khó khăn và kinh nghiệm cho tương lai về sau. Chính những bài học được dạy, các chàng trai sống một cuộc sống độc lập, tự chủ hoàn toàn. Vì thế, khi yêu họ chỉ yêu và đơn thuần là vì yêu chứ không vì cần một người làm việc nhà, một người nấu ăn hay dọn dẹp,.. Đó mới chính là tình yêu. Đó mới là hôn nhân mang lại hạnh phúc cho cả hai.

Khi cả hai người đến với nhau đơn thuần vì tình yêu, không có sự can thiệp vì cần một “sự thoải mái tiền bạc” hay “một người vun vén gia đình” thì mới có thể mang đến hạnh phúc. Còn ngược lại, chúng ta chỉ đi tìm thứ mình thiếu và buộc lòng thỏa hiệp với những điều không hài lòng để có được điều mình muốn.

Chúng ta thật ra không nên quá chê đàn ông Việt hay ca thán cho bản thân. Chỉ là đôi khi đàn ông Việt họ cũng muốn thay đổi chỉ là chẳng biết nên bắt đầu từ đâu và thế nào.

Thế nên, hỡi các bà mẹ có con trai, ngay hôm nay hãy dạy con trai của mình làm việc nhà để khi trưởng thành, con trai các bạn thực sự là một người đàn ông trưởng thành.

Và các bạn hãy thôi ấu trĩ khi không ngừng kêu ca về chồng vừa lười vừa không biết chăm con trong khi con trai vừa giúp bạn cái cầm giỏ xách thì lập tức cau có, hằn học. Hãy thôi bênh vực những đứa con trai ngoại tình, hư hỏng trong khi lồng lộn khi nghe tin chồng có bồ nhí.

Các bạn thật mâu thuẫn và buồn cười! Con trai, con gái chỉ có ý nghĩa phân biệt giới tính chứ chẳng hề mang một quan điểm hay áp đặt bất kỳ điều gì lên mỗi người.

Thế thôi!

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).