Xác Chết Quỷ Ám: Câu chuyện kinh hoàng về tà thuật đen tối

0

Xác Chết Quỷ Ám được phát hành năm 2018 có tên gốc là The Possession of Hannah Grace) từng được kỳ vọng là bộ phim khiến khán giả mãn nhãn bởi những cảnh quay đen tối.Xac chet quy am 1 - Xác Chết Quỷ Ám: Câu chuyện kinh hoàng về tà thuật đen tối - trai-nghiem, giai-tri

Nội dung phim thu hút người xem bởi trailer nói về một nữ cảnh sát vì ám ảnh trong một lần phá an đã tình nguyện làm nhân viên tại nhà xác và chính trong đêm trực của mình, cô đã đối đầu với những hiện tượng ma quái chưa từng có, những câu chuyện kì lạ khó tin.

Với một mô típ quen thuộc thì người xem cũng không quá bất ngờ khi chúng ta sẽ chứng kiến một xác chết có phần bất thường đi khắp khu nhà xác, những người lạ với những câu chuyện đáng ngờ, những cái chết không rõ ràng và sự rượt đuổi đến tận cùng. Tuy nhiên Xác Chết Quỷ Ám lần này đã không làm đủ tốt để khiến người xem phải giật mình dù tất cả tình huống đều được đạo diễn đưa vào phim đầy đủ.

Chúng ta có câu chuyện về một Hannah Grace – cô gái xấu số bị quỷ ám và trong buổi trừ tà sau cùng, cô đã chết trong sự thất bại của Giáo hội và người cha của mình. Tuy nhiên, mọi thứ trở nên kỳ lạ từ khi Megan – nữ nhân viên mới tiếp nhận cái xác ngay đêm đầu làm việc của mình.Xac chet quy am 3 - Xác Chết Quỷ Ám: Câu chuyện kinh hoàng về tà thuật đen tối - trai-nghiem, giai-tri

Các thiết bị xác nhận hình ảnh gần như bị hỏng và không một tấm ảnh nào được hoàn thành trong bước xác nhận tình trạng xác của Grace. Và, có điều gì đó không đúng khi mà Megan nhận ra sự khác biệt giữ cái xác và thẻ nhân thân của cái xác. Nó hoàn toàn khác nhau. Có điều gì đó bất thường ở đây.

Chúng ta được chứng kiến những pha hù dọa, những cái chết lần lượt đến nhưng chúng đã trở nên quá nhàm chán trong khi đạo diễn lại chẳng cho thêm chút gia vị mới lạ khiến bộ phim là những khoảng thời gian lê thê mà không có nổi một điểm nhấn hay cao trào cho người xem.

Chúng ta thấy một cái xác có thể tự phục hồi, một cái xác tự thay đổi tư thế, một cái xác bò vào thang máy và biết cách giết chết con mồi để phục hồi chính mình,… Chúng ta có tất cả, đạo diễn có đủ nguyên liệu để tạo nên một bữa tiệc với những tiếng thét kinh hoàng hay những pha đứng tim người xem nhưng chúng đã không xảy ra.

Phim thiếu những bước ngoặt, những tình tiết quá dễ đoán và dàn diễn viên gần như không tạo được ấn tượng gì cho người xem. Mọi thứ quá an toàn, từ tình tiết đến cách diễn và cảm xúc người xem là quá quen thuộc với thể loại xác chết như thế này.

Có lẽ, điều khiến người xem quyết định xem đến cuối phim chính là chờ đợi Megan tạo ra bước ngoặt khi cố thuyết phục mọi người tin rằng cô không hề hoang tưởng, không hề dùng thuốc khi cô từng có lịch sử không hay.Xac chet quy am 1 - Xác Chết Quỷ Ám: Câu chuyện kinh hoàng về tà thuật đen tối - trai-nghiem, giai-tri

Toàn bộ phim được gói gọn trong khu nhà xác lạnh tanh với những dãy hành lang dài gần như bất tận và những bóng đèn không ngừng chớp tắt. Có lẽ khung cảnh chính là yếu tố thành công nhất trong phim bởi chúng mang đến cảm giác đơn độc, chỉ có một mình Megan đối mặt với những nguy hiểm cũng như khoảng cách giữa những người làm việc tại đây.Xac chet quy am 2 - Xác Chết Quỷ Ám: Câu chuyện kinh hoàng về tà thuật đen tối - trai-nghiem, giai-tri

Xác Chết Quỷ Ám đánh mất yếu tố quan trọng khi không cho người xem hiểu được vì sao Grace bị ám và vì sao mà cái xác có thể bị tìm thấy trong tình trạng tồi tệ như thế. Chúng không hề có sự liên kết nào để thuyết phục người xem. Tất cả người xem chỉ biết về một linh hồn độc ác giết chết cô bé và giờ đây dùng thân xác cô bé để giết chóc cũng như sự bất tử của nó. Mọi thứ quá ít, quá thiếu sót và rời rạc. Điều đó khiến phim mất đi nhiều mảng miếng, nhiều cơ hội khiến nội dung trở nên thật sự hấp dẫn người xem.

Cái kết quá đơn giản khiến người xem thật sự không bị thuyết phục và bất hợp lý với phần trừ tà của Giáo hội.Xac chet quy am 2 - Xác Chết Quỷ Ám: Câu chuyện kinh hoàng về tà thuật đen tối - trai-nghiem, giai-tri

Có lẽ phần hay nhất là phần diễn xuất của Grace trong buổi trừ tà. Diễn viên cho người xem cảm nhận được sự ma quỷ trong cách diễn, sự ám ảnh cho người xem và góc quay dù quen thuộc nhưng lại mang đến cảm giác đáng sợ thật sự. Đáng tiếc là chúng quá ngắn ngủi.

Nhìn chung phim vẫn thuộc thể loại kinh dị nhưng nếu nhìn dưới góc độ các fan trung thành thì phim không có ấn tượng và khá thất vọng. Còn với những ai thử sức với thể loại này thì có lẽ là chọn lựa hợp lý.

Carmen

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Monstrum: Quái vật và âm mưu chính trị

The flu (2013): Đại dịch cúm và câu chuyện chính trị

Deranged (2012): Đại dịch ký sinh trùng

Bird Box (2018): Siêu phẩm kinh dị đến từ Netflix

Bird Box: Khi mạng xã hội trở thành quái vật giết người

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.