Điều gì làm cho ta hạnh phúc?

0

Đó là câu hỏi có lẽ gây nhiều tranh cãi nhất. Và một trong những câu hỏi thường đi kèm với nó là tiền tài và danh vọng có đem lại hạnh phúc hay không?

Câu trả lời là không.

Đó là theo kết quả một cuộc nghiên cứu rất độc đáo, có một không hai, của các chuyên gia về tâm thần học thuộc trường ĐH Harvard danh tiếng thế giới.

Độc đáo ở chỗ cuộc nghiên cứu này đã kéo dài 75 năm nay và vẫn còn đang được tiếp diễn. Giám đốc của chương trình nghiên cứu này đến nay đã qua đến đời thứ 4, và 724 người được lựa chọn để người ta theo dõi ngay từ đầu để nghiên cứu xuyên suốt, đến nay đã ở độ tuổi 90 – nếu còn sống sót!

Thật kinh khủng. 724 người được nghiên cứu liên tục trong ngần ấy thời gian, từ công việc, cuộc sống gia đình, sức khoẻ và tất cả những gì liên quan đến cuộc đời họ. Người ta còn phỏng vấn cả con cái vợ chồng những người này và không ngại làm nhiều điều chi li tỉ mỉ khác, chỉ để tìm ra câu trả lời là liệu họ có hạnh phúc hay không, và điều gì thật sự làm cho họ hạnh phúc.

Như đã nói, tiền tài và danh vọng chưa bao giờ là nguyên nhân đem lại sự hạnh phúc cả.

Mà hạnh phúc thật sự lại đến từ những mối quan hệ tốt đẹp. Cuộc nghiên cứu đã phát hiện rằng những người có kết nối tốt với người thân, bạn bè và cộng đồng của mình sẽ sống hạnh phúc hơn, khoẻ mạnh hơn và dĩ nhiên, sống lâu hơn.binh-ba-binh-hung-cam-ranh-carmen

Sự cô đơn chính là nguyên nhân chính làm cho con người ta sống kém hạnh phúc hơn, bất kể giàu nghèo hay thành bại trong sự nghiệp. Ở Mỹ cứ hỏi 5 người thì sẽ có ít nhất 1 người trả lời là họ cảm thấy cô đơn.

Cô đơn ở đây không hẳn là có ít bạn hay ít người thân, mà có khi cô đơn ngay trong giữa đám đông hay trong một cuộc hôn nhân. Cho nên không phải là số lượng, mà là chất lượng của các mối quan hệ.

Những người hạnh phúc nhất là những người có những mối quan hệ tốt đẹp xung quanh mình, nhất là đối với người bạn đời cùng đồng hành với mình bao nhiêu năm. Những cuộc cãi vã thường ngày nếu có xảy ra cũng không hề để lại ký ức gì quan trọng nếu vợ chồng luôn cảm thấy có thể trông cậy vào nhau lúc khó khăn, thử thách.

Ngược lại, dù có ngồi trên đóng vàng đi nữa thì cũng không bao giờ cảm thấy hạnh phúc thật sự. Gần đây mọi người hay lặp lại cho vui cái câu “tiền nhiều để làm gì?” nhưng nó lại quá đúng trong ngữ cảnh này.

Kết quả nghiên cứu của trường ĐH Harvard liên quan đến hạnh phúc và sự cô đơn làm tôi tự nhiên nhớ đến vở kịch để đời “Dạ cổ hoài lang” tại số 5B Võ Văn Tần của đạo diễn Thanh Hoàng, do Việt Anh và Thành Lộc thủ vai chính.

Từng lời thoại, từng nét mặt, cử chỉ của hai ông già người Việt cô đơn trên xứ người làm khán giả thật thấm thía với nỗi buồn của người xa xứ, cô đơn ngay chính trong ngôi nhà của mình – khi các mối quan hệ thân quen ngày nào không còn nữa. Con cái, bạn bè, quê hương, cộng đồng, chòm xóm. Sống mà như không đang sống, nước Mỹ hoa lệ đâu còn ý nghĩa gì.binh-ba-binh-hung-cam-ranh-carmen

Và nhớ hoài cái lấy hơi của nghệ sỹ Thành Lộc trước khi cất giọng ngâm bài cổ nhạc kinh điển “Từ là từ phu tướng”, rồi cái ôm ghì chặt của hai ông bạn già làm người xem không khỏi rơi nước mắt…

Tôi thích cái câu kết khẳng định của chuyên gia tâm thần học Robert Waldinger, cũng là giám đốc của chương trình nghiên cứu về hạnh phúc của ĐH Harvard, là những người sống hạnh phúc nhất là những người biết trân trọng và biết hưởng thụ những mối quan hệ xung quanh, với người thân, gia đình, bạn bè và với cộng đồng.

Làm mình giật mình nhớ rằng những thứ bình dị mình đang có coi vậy mà quý giá biết chừng nào.


Carmen (tổng hợp)

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.