Hội chợ: Làm hay không làm? Được gì và mất gì? Làm gì và làm thế nào?

0

Hội chợ: Làm hay không làm? Được gì và mất gì? Làm gì và làm thế nào?vietbuild_2019_vietdz.com

Nói cho cùng thì đến nay, Carmen đã gắn bó cùng Vietbuild hơn 10 năm với hơn 2x lần thực hiện và 2 năm với hơn 1x lần thực hiện với Hội chợ Thái Lan. Cũng gọi là có kha khá kinh nghiệm và trong bài viết này, Carmen sẽ nói về quan điểm cá nhân đối với việc tham gia cũng cũng triển khai thực hiện các hoạt động cần có/nên có trong khuôn khổ chương trình đối với doanh nghiệp.

Có thể sẽ mang tính chủ quan và tất nhiên nó phải mang tính chủ quan cũng như chỉ phù hợp với một số ngành nhất định.

HỘI CHỢ: LÀM HAY KHÔNG LÀM?

Đầu tiên, chúng ta cần xác định mục tiêu muốn đạt được là gì? Tiếp theo sẽ cân nhắc chi phí để trả lời câu hỏi có tham gia hay không tham gia. Trừ trường hợp nhiều tiền quá, cái gì cũng làm mà không cần đo lường hiệu quả hoặc thấy người ta làm thì mình làm (đây gọi là tát nước theo mưa!).ahhsh

Đối với một số ngành như VLXD hay xe hơi thì việc tham gia các hội chợ là một hoạt động branding thường niên hoặc tham gia cố định đối với các chương trình có uy tín như Vietbuild trong ngành VLXD. Nói thêm là mỗi năm Vietbuild có thể tổ chức từ 2-4 lần tại các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng. Ngoài ra còn có VietArt và một số hội chợ trong ngành khác ít tiếng tăm hơn được tổ chức cố định hàng năm.

Việc tham gia hội chợ là một hoạt động branding nhằm mang lại lợi ích về thương hiệu như: nhắc nhở khách hàng, đối tác về doanh nghiệp, giới thiệu/ra mắt các sản phẩm mới/tính năng mới,… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vẫn có thể thực hiện thêm các hoạt động khác nhằm thu về danh sách khách hàng tiềm năng, ghi nhận ý kiến khách hàng hay giới thiệu khách hàng những dịch vụ/sản phẩm mới ra mắt thị trường,…

Đo lường hiệu quả vẫn là những con số chứ không phải những lời hay ho trong báo cáo khi bên trên Carmen nói về branding về những thứ nghe hay ho và thú vị. Chúng ta vẫn cần những chỉ số về lượng người quan tâm, danh sách khách hàng được ghi nhận, danh sách đối tác hay các đơn vị muốn kết hợp. Và ở một quy mô nào đó, chúng ta còn đếm được có bao nhiêu lượt khách tham quan, bao nhiêu khách hàng quan tâm theo một thang điểm đánh giá riêng mà mỗi doanh nghiệp đề ra.vietbuild_2

Hiện ngay, digital marketing phát triển mạnh thì ngoài việc đo lường các chỉ số tại điểm thực hiện, chúng ta còn đi kèm các chỉ số khác từ các kênh như Google, facebook, IG hay Zalo,…

Việc tham gia một hội chợ mà không có sự chuẩn bị đủ cho truyền thông thì việc thành công gần như là không thể. Có thể nói rằng, những hội chợ lớn như Vietbuild hay VIMS luôn có lượng khách hàng riêng thì sẽ không thiếu người biết đến chương trình nhưng đây chính là một sai lầm cơ bản mà gần như doanh nghiệp nào cũng dễ dàng mắc phải. Mối quan hệ cộng sinh đó không thể mang lại bất kỳ hiệu quả nào để bù đắp phần chi phí mà bạn đã bỏ ra (chi phí cơ hội).

Khách hàng quan tâm đến hội chợ, đến đối thủ của bạn chứ không phải bạn. Việc bạn có mặt ở đó chỉ là phần phụ và những khách hàng thật sự quan tâm/khách hàng tiềm năng của bạn thì không hề có mặt để tiếp cận hay trải nghiệm những sản phẩm/dịch vụ mà bạn mang đến chương trình.

Nói túm lại thì làm hội chợ có vẻ không ra tiền hay tiền còn ở nơi nào xa xôi thì chúng ta đã mất tiền, thậm chí là nhiều cho đến rất nhiều tiền vào các công tác chuẩn bị.

Vậy là chắc bạn đã phần nào trả lời được câu hỏi: Làm hay không làm?

Câu hỏi: Được gì và mất gì? Cũng được giải đáp trong phần bên trên rồi nhỉ!

Bạn sẽ mất một số tiền từ nhiều đến rất nhiều cùng với thời gian, công sức dành cho việc chuẩn bị các hoạt động tại hội chợ từ chi tiết nhỏ nhất cho đến khi chương trình thực sự kết thúc một cách tốt đẹp.xedoisong_dan_xe_khung_mercedes_benz_vietnam_international_motorshow_2017_h1_hdof

Vậy bạn được gì? Khách hàng biết đến thương hiệu, có cơ hội cảm nhận/trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ, cảm nhận tính cách thương hiệu. Đối tác được nhắc nhở về sản phẩm/dịch vụ, xây dựng mối quan hệ bền vững hơn. Doanh nghiệp có cơ hội lắng nghe khách hàng về chất lượng sản phẩm/dịch vụ, mong muốn của khách hàng và những điều khách hàng thực sự tìm kiếm từ phía doanh nghiệp.

CẦN LÀM GÌ VÀ THẾ NÀO?

Sau khi chúng ta có thể trả lời câu hỏi bên trên thì phần này sẽ đào sâu hơn về việc hiện thực hóa những gì còn bay bay trong đầu hay vài ba con chữ trong mail vừa nhận được.

Bạn hãy xác định mục tiêu lớn nhất và bám sát theo đó. Từ mục tiêu đó hãy nghĩ xem bạn có thể thực hiện những ý tưởng nào mang về hiệu quả tối ưu với chi phí khả dĩ?

Bạn cần một danh sách các việc cần làm, sắp xếp chúng theo thời gian cần thực hiện, ghi chú deadline từng hạng mục và phân công cho từng cá nhân cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn sống sót qua hàng ngàn chương trình khác nhau với cùng một cách làm.dan-chan-dai-do-dang-xe-sang-audi-tai-vims-2017

Bên cạnh việc lập kế hoạch thì kịch bản chương trình với những hoạt động thu hút khách hàng sẽ khiến bạn cân não nhiều khi phải đáp ứng yêu cầu với mức chi phí gần không thể tiết kiệm hơn. Thuê PG, chương trình hoạt náo tại quầy hàng, phát brochure, lucky draw theo khung giờ, chương trình âm nhạc với các ca sĩ đang được hâm mộ,…? Đâu sẽ là hoạt động phù hợp?

Bạn cần có kịch bản cho các hoạt động tại gian hàng, cần người quản lý chung để đảm bảo các hoạt động luôn diễn ra đúng với kế hoạch và giảm thiểu nguy cơ xảy ra vấn đề ngoài ý muốn.

Các mẫu thiết kế dành riêng cho chương trình được chuẩn bị ra sao, thời gian thiết kế và in ấn thế nào?

Bạn sẽ truyền thông ra sao để khách hàng nhận biết sự có mặt của bạn và làm gì để khách hàng sẽ ghé vào gian hàng, dành thời gian trải nghiệm với sản phẩm/dịch vụ của bạn? Bạn cần có khách hàng đến tham quan gian hàng. Vậy khách hàng của bạn là ai? Họ ở đâu? Và bạn cần làm gì để truyền thông đến họ? Dùng kênh truyền thông nào để tiếp cận? Đâu là nguồn lực có sẵn và đâu là nguồn lực cần thuê mướn bên ngoài?

Bạn sẽ vận hành ra sao với nguồn nhân lực hiện diện thế nào trong thời gian diễn ra chương trình? Bạn cần có nguồn nhân sự được đào tạo/hướng dẫn thực hiện các hoạt động tại hội chợ và các quản lý luân phiên theo dõi, báo cáo theo từng ca trực.

Làm việc sát sao và trực tiếp với những bạn thực thi chính là cách mang về hiệu quả cao nhất, theo sát timeline đã đề ra!

Vận hành là một nghệ thuật. Nghệ thuật của sự kết hợp giữa bay bổng và kỷ luật.

Để thực hiện thành công một chương trình hội chợ bạn cần nhiều hơn một người có thể sáng tạo, cần nhiều hơn một người giỏi phân tích số liệu và cần nhiều hơn một người có khả năng vận hành.1-75

Bên cạnh những gì nghe hay ho và hấp dẫn của nghề tổ chức sự kiện chính là những con số, những cân nhắc, những quyết định để kết quả mang về cho khách hàng là tốt nhất, để chương trình thành công và đội ngũ của bạn làm việc tốt nhất.

Có thể bạn có một team hỗ trợ, có thể bạn chỉ là một người chuyên tư vấn tổ chức và thực hiện nhưng dù thế nào thì bạn vẫn cần có mặt ở hầu hết các hạng mục để biết chắc rằng mọi thứ đều ổn và trong khả năng kiểm soát để không có đột xuất, không có phát sinh.

Vậy cuối cùng, bạn đã có câu trả lời cho doanh nghiệp của mình chưa?

Ngoài lề:

Vậy cuối cùng, bạn có muốn trở thành một người chuyên thực hiện các chương trình hội chợ không?

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.