Những câu chuyện ẩn bên trong Scary Stories To Tell In The Dark

0

Trong mùa hè 2019 thì bộ phim kinh dị được đánh giá thành công nhất có lẽ là Scary Stories To Tell In The Dark (tên tiếng Việt là Chuyện Kinh Dị Lúc Nửa Đêm). Phim do đạo diễn nổi tiếng Guillermo Del Toro thực hiện.scary-stories-to-tell-in-the-dark

Nhắc đến Guillermo Del Toro thì chúng ta không thể bỏ qua những cái tên đình đám như Hellboy (2004), Pan’s Labyrinth (2006) hay Crimson Peak (2015). Tuy nhiên, trong Scary Stories To Tell In The Dark chúng ta sẽ cảm nhận một cuộc phiêu lưu với những con quái vật hơn là một câu chuyện thật sự mang màu sắc kinh dị đến ám ảnh.

Trong Scary Stories To Tell In The Dark, chúng ta thấy đây là một giai đoạn lịch sử căng thẳng trong chính trị khi mà chiến tranh Việt Nam đang diễn ra cao trao và cuộc bầu cử đưa Nixon lên ngôi tổng thống. Sẽ có khá nhiều người có rằng yếu tố lịch sử được lặp đi lặp lại là vô nghĩa nhưng chúng ta hãy nhớ lại nội dung Pan’s Labyrinth, một cuộc chiến khắc nghiệt cũng đang diễn ra trong phim.

Scary Stories To Tell In The Dark không thật sự có quá nhiều quái vật, tất cả chỉ là sự tưởng tượng của Sarah và bắt nguồn từ những câu chuyện thiếu nhi.

Harold – gã bù nhìn rơm trả thù Tommy, kẻ luôn bắt nạt mình. Và đây là hình tượng mà truyền thông Mỹ dùng ẩn dụ cho miền Nam Việt Nam trong giai đoạn lịch sử này.scary-stories-to-tell-in-the-dark

The Big Toe – xác chết đi tìm ngón chân cái như thể hiện điều gì đó nằm bên dưới hay có thể hiểu là miền Nam, nằm bên dưới.

Pale Lady – người đàn bà thân hình to lớn đã sát nhập Chuck vào thân thể mình như nói đến cuộc sát nhập năm 1975 của Việt Nam. Một hình ảnh ẩn dụ khá hay và chất chứa nhiều đau đớn cũng như là một dấu ấn đen tối trong lịch sử.scary-stories-to-tell-in-the-dark

Xác Mục – một con quỷ mang tính kinh hoàng nhất của bộ phim đã không ngừng truy sát Ramon và nguyền rủa anh ta về cái chết đầy hèn nhát khi đã trốn nghĩa vụ – tham gia chiến tranh Việt Nam.

Ruth và ổ nhện trên mặt đã khiến cô mang một vết sẹo dài. Điều này là một hình ảnh cho những tổn thương, thương tật trong chiến tranh mà mỗi người lính phải gánh chịu. Chúng ta sẽ thấy hình ảnh vết sẹo được khai thác khá nhiều bởi nhiều đạo diễn trong những phim có chủ đề liên quan đến chiến tranh. Vết sẹo như một dấu ấn, một sự đánh dấu lên cá nhân đó!

Câu chuyện về nhà máy giấy gia tộc Bellows làm nhiễm độc nguồn nước bằng chất thủy ngân chính là câu chuyện về một scandal nổi tiếng khiến cho Nixon phải thoái vị. Và những đứa trẻ chết trong vụ nhiễm độc ấy cũng là một cách nhắc đến chất độc da cam mà chúng ta đã biết.

Scary Stories To Tell In The Dark không phải là một bộ phim quá ám ảnh! Với tính chất phiêu lưu của câu chuyện thì bộ phim vẫn là một sự lựa chọn hay cho những khán giả nhỏ tuổi. Tuy vậy, cách xây dựng tài tình cũng không thiếu đi những pha hồi hộp khiến người xem phải giật mình thót tim.scary-stories-to-tell-in-the-dark

Có những nỗi sợ kéo dài, có những nỗi đau khiến nạn nhân thật sự không thể thoát ra mà trở thành nguyên nhân của hàng loạt nỗi sợ khác – Sarah. Phim hay và mang ý nghĩa nhân văn thì Bella mang sự thật về con người Sarah ra ánh sáng và tội lỗi đáng sợ của gia tộc Bellows viết thành một câu chuyện dài. Bên cạnh đó thì Ramon cũng lên đường nhập ngũ với một niềm tin vào tình yêu tuổi trẻ với cô gái Bella.

Phim hay với nhiều bài học về con người, niềm tin, đau đớn và tha thứ. Có lẽ cần nhiều gợi mở hơn về những ẩn dụ trong phim để người xem có thể dễ dàng hiểu điều mà Del Toro muốn nói.

Đừng bỏ lỡ bộ phim hay nhất nhì mùa hè này nhé các bạn.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.