The Frozen Flower (2008): Vở bi hài kịch tình yêu

0

The Frozen Flower do Hàn Quốc sản xuất vào năm 2008 với nội dung là một vở bi hài kịch tình yêu được dựng lại dưới thời vương quốc Goryeo. Một câu chuyện tình yêu đẹp nhưng buồn bã và dày vò từng con người trong mối quan hệ ấy bởi họ phải dằn vặt giữa tình yêu, niềm tin và sự phản bội.a frozen flower 7 - The Frozen Flower (2008): Vở bi hài kịch tình yêu - trai-nghiem, giai-tri

Đầu phim là một câu chuyện chính trị khi hoàng đế Yuan không ngừng thúc giục vua Goryeo có con trai nối dõi (Goryeo là nước chư hầu của Yuan) trong khi hoàng hậu của Goryeo chính là em gái của hoàng đế Yuan. Trước sức ép của các đại thần cũng như từ hoàng đế, hoàng thượng đã cho phép tướng quân cùng hoàng hậu để có người kế vị bởi chính hoàng hậu không muốn rời bỏ Goryeo. Đó chính là cách duy nhất để giữ vững triều đình.

Người xem có thể cảm nhận được cảm giác của hoàng thượng qua hai lần gặp gỡ của Hong tướng quân và hoàng hậu là khác nhau hoàn toàn. Và đối với hai nhân vật kia cũng vậy. Hoàng thượng trầm ngâm vẽ tranh ở phòng bên như thể không có gì diễn ra nhưng chính vết mực loang trên bức tranh đã nói lên nỗi sầu chất chứa trong lòng hoàng thượng. Hong và hoàng hậu chính là nhũng con cờ trong một cuộc cờ chính trị. Cả hai người đều vì yêu hoàng thượng, đều vì trung thành với Goryeo mà phải làm những điều không hề mong muốn.a frozen flower 1 1024x435 - The Frozen Flower (2008): Vở bi hài kịch tình yêu - trai-nghiem, giai-tri

Hoàng thượng chấp nhận một nỗi đau đớn, mất mát không biết tỏ cùng ai. Hoàng hậu mang một gánh nặng tội lỗi về điều đã làm và Hong với một trái tim vụn vỡ, chơi vơi khi nhận ra tình yêu của mình phải lùi bước cho lòng trung thành với đất nước. Đạo diễn khai thác tốt cảm xúc các nhân vật và khả năng diễn xuất của từng diễn viên chính là điều làm nên thành công cho A Fozen Flower khi những cảnh quay quan trọng hầu hết đều tập trung vào nét mặt và tâm trạng nhân vật.

Góc quay những cảnh gần gũi giữa Hong và hoàng hậu được đặc tả về cảm xúc, nét mặt từng nhân vật chính là cách gửi đến người xem những thông điệp không thể nói bằng lời hay từ ngữ nào. Sau những cảm giác tội lỗi và sai trái ban đầu thì chúng ta thấy sự đồng thuận, hưởng ứng giữa hai người. Khao khát về một tình yêu nam nữ được đánh thức giữa hai con người khi mà bao nhiêu đam mê dồn nén suốt bấy lâu. Giữa một hoàng hậu phải chịu cảnh lạnh nhạt của người chồng và bản năng của tướng quân trước một người phụ nữ thực thụ thì mọi việc đã diễn tiến theo một chiều hướng hoàn toàn khác so với những gì hoàng thượng tính toán ban đầu, với những gì mà Hong và hoàng hậu từng nghĩ.a frozen flower 4 - The Frozen Flower (2008): Vở bi hài kịch tình yêu - trai-nghiem, giai-tri

Món quà nhỏ khi đi công du đến món trà mật ong từ Hong dành cho hoàng hậu chính là những câu hỏi, những vết rạn trong lòng hoàng thượng theo từng ngày lớn lên với sự ghen tuông vì một tình yêu dành cho Hong. Lời nói dối về món trà mật ong của Hong sau phép thử đã khiến hoàng thượng ngày càng trở nên mất kiểm soát trong cơn cuồng ghen của chính mình.

Chúng ta sẽ chứng kiến một tình yêu chân thành nảy sinh giữa hai con người vì nghịch cảnh phải đến với nhau. Hoàng hậu dành cho Hong từ chiếc khăn thêu tay đến những chiếc bánh gạo truyền thống của Yuan tự tay làm ra. Một tình yêu mà sự tồn tại của nó chính là tội lỗi. Và tội lỗi này đưa đến những tội lỗi khác ngày càng kinh hoàng và âm thầm hủy diệt tất cả.

Một vở bi hài kịch đầy dằn xé, tội lỗi và dục vọng ngày ngày âm thầm diễn ra giữa hoàng cung đầy toan tính, tham vọng và những toan tính của đại thần về ngôi thừa kế của Goryeo. Một cuộc thảm sát đẫm máu giữa triều đình khi âm mưu tạo phản bị phát hiện, trong cuộc thanh trừng này Hong đã phạm phải sai lầm khi tha chết cho anh trai của hoàng hậu.a frozen flower 5 1024x435 - The Frozen Flower (2008): Vở bi hài kịch tình yêu - trai-nghiem, giai-tri

Người xem sẽ chứng kiến một người đầy tổn thương sẵn sàng làm tổn thương kẻ khác chỉ để họ phải quay về bên mình dù có là cái chết. Hoàng thượng trong cơn cuồng nộ đã quyết định thiến Hong. Điều này khiến hoàng hậu trở nên căm hận hoàng thượng đến mức sẵn sàng lật đổ hoàng thượng ngay trong lúc biến loạn diễn ra bằng những lời hứa hẹn với phó tướng quân với tư cách công chúa Yuan.

Hong sau khi được binh lính giải cứu khỏi ngục đã quay lại cung điện với mong muốn mang hoàng hậu đi nhưng mọi việc đã quá trễ. Có quá nhiều tổn thương cho Hong và đó là khi Hong trở thành một người hoàn toàn khác.Trận đấu kiếm không khoan nhượng giữa Hong và hoàng thượng kết thúc bằng nỗi đau không nói thành lời khi Hong nói chưa từng yêu hoàng thượng. Hong bất chấp vết thương chí mạng để đâm hoàng thượng bằng thanh kiếm của mình để kết thúc sinh mạng cả hai.

Trong câu trả lời của Hong chính là một sự oán giận vì đã lấy đi tình yêu, lẽ sống một người đàn ông chân thật và vì lời cầu xin cho hoàng hậu bị từ chối. Hoàng hậu trở nên căm hận bởi lòng trung thành sau cùng đánh đổi bằng lời cầu xin cho hình phạt đối với Hong bị chối bỏ. Hoàng thượng trở nên oán hận bởi tình yêu bấy lâu nay vỡ vụn trong những ngày tháng âm thầm chịu sự đàn áp của triều đình Yuan.a frozen flower 2 - The Frozen Flower (2008): Vở bi hài kịch tình yêu - trai-nghiem, giai-tri

Rốt cục chính là tình yêu, ghen tuông và sở hữu đã giết chết tất cả. Tình yêu, quyền lực, toan tính. Vì tình yêu mà hoàng hậu toan tính với hoàng thượng, hoàng thượng giết chết Hong và Hong quyết sinh tử với hoàng thượng.

Chi tiết bức tranh mà hoàng thượng vẽ hai người cùng đi săn ở phần cuối phim đã được vẽ lại theo gợi ý của Hong. Điều đó chính là tình yêu mà hoàng thượng dành cho Hong bất chấp đã chịu tổn thương và đã tổn thương Hong ra sao. Đó là một tình yêu mù quáng và đáng buồn.

Phim kết thúc bằng một giấc mơ về hai người cưỡi ngựa trên cánh đồng và săn bắn trong tiếng cười của hạnh phúc, bình yên. Một giấc mơ không có thật nhưng yên bình.a frozen flower 3 - The Frozen Flower (2008): Vở bi hài kịch tình yêu - trai-nghiem, giai-tri

The Frozen Flower là một câu chuyện tình buồn nhưng đáng nhớ. Chúng ta sẽ không thể quên những dục vọng được thắp lên giữa hai con người chưa từng có thiện cảm. Những tổn thương, cắn rứt mà hoàng thượng từng ngày chịu đưng cũng không khỏi khiến người xem cảm thông. Và Hong với tình yêu sai trái nhưng đó mới chính là con người Hong càng khiến khán giả đau lòng khi anh sẵn sàng đánh đổi cả sinh mạng vì tình yêu.

Chính trị là một ván cờ mà tất cả là quân cờ. Chỉ cần một nước cờ sai sẽ phá hỏng cả bàn cờ. Câu chuyện chính trị được lồng ghép vào tình yêu giữa ba người một cách khéo léo đến bất ngờ. Những người luôn cho rằng bản thân yêu nước trung thành nhưng âm thầm toan tính lật đổ triều đình. Có quá nhiều âm mưu và thủ đoạn trong chính trường – nơi mà tình yêu, tình thân cũng trở thành những quân cờ.

Nếu bạn thích nhũng câu chuyện tình đầy trái ngang hay thể loại dã sử thì The Frozen Flower là một chọn lựa khá thú vị.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.