Lối sống tối giản

0

Trong tiếng nhật có 1 từ gọi là Danshari gồm ba ký tự Kanji: Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ) và Ri (tránh xa).loi-song-toi-gian
Danshari cũng chính là lối sống tối giản đang được rất nhiều người theo đuổi và lựa chọn sống. Đó là khi bắt đầu vứt bớt những thứ đồ thừa thãi và rồi bắt đầu thấy cuộc sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Đây chính là điều mà Francine – một người thực hành chủ nghĩa tối giản đã có được sau khi bắt đầu cuộc sống tối giản này.

  1. Để bắt đầu cuộc sống tối giản, hãy bắt đầu bằng việc dọn dẹp và bỏ tất cả những vật thừa thãi trong nhà. Từ những đồ hỏng hóc không cần thiết, những vật dụng đã lâu không dùng đến như một cuốn sách không bao giờ đọc cho đến 1 đôi tất quá cũ. Ít hay là nhiều mỗi ngày hãy dọn dẹp 1 vài thứ. Có thể những món quà tặng, đồ kỷ niệm mà bạn chẳng bao giờ lấy. Cũng có thể là 1 món quà sinh nhật đã quá lâu không sử dụng được. Có lẽ ban đầu, bạn sẽ hối tiếc một chút, cảm thấy thật khó khăn để xóa bỏ điều gì. Nhưng rồi, dần dà bạn sẽ thấy: “Bỏ đi là để bạn nhớ về chúng nhiều hơn và biết xem nó có thật sự cần để có thể sở hữu lại”. Nếu thấy tiếc tiền hãy đem tặng hoặc bán chúng đi. Có rất nhiều trang mạng xã hội, hội nhóm trên facebook cho phép bạn bán đồ cũ đấy!loi-song-toi-gian
  2. Điều thứ 2 tập bắt đầu tập thói quen từ chối. Có rất nhiều người cố gắng giữ cho mình nhiều mối quan hệ không cần thiết, tham gia rất nhiều cuộc hẹn mà chẳng mấy vui vẻ. Với cuộc sống tối giản, chúng ta không cần thiết phải có nhiều bạn. Có ít mà chất lượng, chắc chắn sẽ tốt hơn. Thay vì có quá nhiều lựa chọn bên người này người khác trong 1 ngày, hãy dành thêm thời gian cho bản thân.
  3. Điều thứ ba cố gắng việc tránh xa. Không cần thiết cho việc mua sắm những thứ linh tinh trên mạng mà không cần. Không nhận quà miễn phí hoặc mua đồ chỉ vì chúng đang giảm giá.
  4. Vậy nên, nếu một ngày bạn mất quá nhiều thời gian để lựa chọn và tìm kiếm. Chọn một bộ quần áo cho ưng ý, lật tung nhà để tìm chìa khóa ở đâu đó trong đống đồ giặt ngày hôm qua, hay quá mệt mỏi vì không biết làm gì kế tiếp. Nếu chúng quá ngổn ngang và quá phức tạp. Đó là lúc, hãy chọn cách tối giản lại. Thanh lọc đồ đạc chỉ là bước ban đầu, ở các bước tiếp theo, cần học hơn đó là từ bỏ tất cả những gì ràng buộc mình. Tối giản là lựa chọn mà lựa chọn là lấy cái này bỏ cái kia, bạn sẽ phải chấp nhận, phải hi sinh. Nếu đã bắt đầu dũng cảm bỏ ra những gì bạn cũng sẽ học được cách trân trọng hơn. Bạn sẽ biết cái nào thật sự mới là thứ cần thiết cho mình. Và rồi bạn sẽ cảm thấy mình dũng cảm hơn (vì bạn không dựa dẫm quá nhiều vào vật chất), bình an hơn, cảm thấy vui vẻ hơn và hạnh phúc hơn rất nhiều.loi-song-toi-gian
  5. Điều cuối cùng, sống tối giản không có bất kỳ hay 1 quy chuẩn nào. Không phải bất cứ ai cũng điều cảm thấy hạnh phúc nếu bắt buộc mình theo phương pháp sống này, phương pháp kia. Hãy chọn cuộc sống bạn cho là phù hợp với mình nhất. Tuy nhiên, nếu bạn đang cảm thấy muốn đổi mới cuộc sống, cảm thấy cuộc sống bạn hiện tại quá rắc rối, và mệt mỏi. Thư giãn một ít, đơn giản hóa lại. Có thể bạn sẽ biết vấn đề là gì!

Nguồn: Awake your power

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.