Suspiria (2018): Vẻ đẹp mê hoặc của sự ám ảnh và chết chóc

0

Suspiria là một bộ phim kinh dị được đánh giá cao trong mùa phim kinh dị năm 2018. Đến với Suspiria, bạn sẽ hoàn toàn bị chinh phục bởi những điệu nhảy mê hoặc và những ám ảnh đến kinh hoàng. Không có hành động, không có jump-scare nhưng bạn sẽ phải lạnh gáy vì những hình ảnh quá chân thực và những nỗi đau được mô tả bằng từng nét mặt, từng tiếng thét.SUSPIRIA 2018 3 - Suspiria (2018): Vẻ đẹp mê hoặc của sự ám ảnh và chết chóc - trai-nghiem, giai-tri

Mở đầu phim chính là một cô gái ám ảnh về những câu chuyện kinh dị ở nơi cô ta theo học. Những điều này được nói ra trong cơn hoảng loạn với vị bác sĩ tâm lý là một người đán ông lớn tuổi. Câu chuyện không đầu không cuối nhưng cho thấy một sự ám ảnh kinh hoàng về những điều cô phải đối mặt.

Âm nhạc, những căn phòng gương, những vòng xoay không ngừng khiến người xem lẫn nhân vật quay cuồng và mê hoặc về một loại nghệ thuật đầy sức hút ma quái ngay từ đầu phim trong phần đánh giá của Susie. Mọi thứ đầy màu sắc ma mị và kì lạ. Chính điều này trở thành một nỗi ám ảnh không thể lý giải cho những cô gái kém may mắn tại học viện này.SUSPIRIA 2018 1 - Suspiria (2018): Vẻ đẹp mê hoặc của sự ám ảnh và chết chóc - trai-nghiem, giai-tri

Susie đến từ Ohio sau cùng được chấp nhận ở lại tại học viện đồng thời là công ty múa nổi tiếng Tanz tại Berlin sau buổi diễn thử. Các thành viên tại đây được cho rằng thân thiện như người trong gia đình từ các giáo viên, người quản lý cho đến các nữ vũ công nhưng không che giấu hết nhũng điều kì lạ luôn tồn tại như những câu chuyện mờ ám, những lời đồn trong chính tòa nhà đầy màu sắc cổ kính và phần nào u ám, ma quái.

Blanc người điều hành Tanz như một hình tượng về người phụ nữ xây dựng cuộc sống mới cho những người phụ nữ trong thời đại mới ở Đức rằng họ có thể tự chủ tài chính và làm những công việc bên ngoài xã hội thay vì là một cái máy đẻ như lời Sara nói.SUSPIRIA 2018 6 - Suspiria (2018): Vẻ đẹp mê hoặc của sự ám ảnh và chết chóc - trai-nghiem, giai-tri

Susie thực hiện bài nhảy Volkin và Olga – cô gái đã phản ứng sau sự ra đi của Pat (một cô gái khác trong học viện gặp những điều kinh hoàng không lí giải được) đã gặp trò tra tấn kinh hoàng của ma thuật đen. Căn phòng kính bủa vây, phản chiếu những hình ảnh không máu me nhưng cảm giác hơn cả một màn tra tấn thời Trung cổ mà chúng ta được biết qua hình ảnh. Một thế lực ma quái vô hình mang đến cho chúng ta hình ảnh song song về một màn biểu diễn gần như hoàn hảo và một màn tra tấn đau đớn kinh hoàng. Những cái móc sắt chết chóc, vệt máu kéo dài trên sàn nhà và cái chết được che giấu trong chính căn nhà.

Susie sau bài tập múa được cho rằng thuần khiết và hơn tất cả sự mong đợi của các giáo viên. Hơn cả Sara người từng được đề cao khi là người được cử đi đón Susie. Những dục vọng xuất hiện khi Susie trình diễn vở Volkin do chính Blanc sáng tác. Điều gì đó thôi thúc bên trong cô gái ấy nhưng lại mơ hồ và chẳng thể rõ ràng. Một thế lực nào đó đang kiểm soát mọi thứ và chúng đến từ Blanc.SUSPIRIA 2018 2 - Suspiria (2018): Vẻ đẹp mê hoặc của sự ám ảnh và chết chóc - trai-nghiem, giai-tri

Giữa đêm là những tiếng thở, những vệt sáng, những hình ảnh kinh hoàng của những giáo viên tại học viện trong một buổi sáng đầy kì lạ như thể một nghi lễ nào đó không ai hay biết. Những buổi tập luôn bị chi phối bởi một sức mạnh ma quái nào đó. Hình ảnh bàn tay đen đúa không khỏi khiến người xem sợ hãi và ám ảnh. Những câu chuyện nhắc về sự sống của Markos và Susie chính là sự chọn lựa của Markos trong khi Blanc cho rằng cô không muốn như thế và đó là một sự hoang phí về nhân sự.

Những hình ảnh về dục vọng, đam mê gần như sâu thẳm nhưng chực chờ thiêu cháy từng người. Giữa những dục vọng ấy là những sự ma quái và kinh hoàng từ những bộ phận cơ thể người bị tách rời. Những giấc mơ ám ảnh và gần như thao túng những con người nơi học viện ấy từ ngày đến đêm, suốt đêm đến ngày.

Caroline bị bệnh sau bài tập và chúng ta gần như nhận ra ánh mắt khác lạ của Blanc nhìn Susie và Caroline. Cái nhìn mang đến sức mạnh cho người này nhưng là sự chết chóc cho người khác.  Người xem sẽ không khỏi bất ngờ khi phát hiện ra những tội ác của những người đàn bà trong công ty Tanz trước buổi trình diễn được cho là cuối cùng của vở Volkin do Blanc sáng tác.

Trong buổi biểu diễn này, chúng ta đã chứng kiến thứ sức mạnh phù thủy đáng sợ một cách rõ ràng và chân thật nhất. Nhưng tất cả chưa phải là cú twist mà người xem phải há hốc miệng. Những gì diễn ra sau đó mới thật sự là điều mà không ai ngờ tới. Đó chính là tài năng của đạo diễn khi thực hiện phim này.SUSPIRIA 2018 12 1024x497 - Suspiria (2018): Vẻ đẹp mê hoặc của sự ám ảnh và chết chóc - trai-nghiem, giai-tri

Cuộc bình chọn quyền kiểm soát và câu chúc “Long life to Markos.” Cho người xem cảm nhận một thế lực nào đó đang chi phối toàn bộ cuộc sống của các thành viên trong học viện Tanz. Đây cũng chính là một trong số hình ảnh ẩn dụ của những câu chuyện chính trị trong bối cảnh phim. Nếu bạn chú ý sẽ còn rất nhiều chi tiết nhỏ khác từ các bản tin hay báo chí được nhắc đến một cách đậm màu sắc chính trị.

Phim thuộc thể loại kinh dị, mang nhiều màu sắc ám ảnh cho người xem và không phải bất kì ai yêu thích thể loại kinh dị cũng có thể yêu thích phim này. Phim nhiều màu sắc ma mị, những cảnh quay đẹp và đề cao nghệ thuật trình diễn khiến cho người xem hiểu được những yêu cầu khắt khe mà một vũ công phải thực hiện.

Kết phim bất ngờ và có phần hơi đơn sơ nhưng cũng đủ ấn tượng với người xem bằng màn khiêu vũ cuồng loạn trong căn hầm máu. Hãy dành thời gian cho Suspiria và bạn sẽ phải thán phục.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.