Alien (1979 và 1986): Những cuộc chiến đẫm máu với quái vật ngoài hành tinh Xenomorph

0

Alien với tên tiếng Việt là Quái Vật Ngoài Hành Tinh chính là phần đầu tiên nói về loài Xenomorph khát máu trong không gian. Alien được phát hành năm 1979 và do đạo diễn Ridley thực hiện. Chính ông cũng là người thực hiện hai phần tiền truyện Prometheus và Covenant.Alien-xenomorph (1)

Nội dung phim nói về con tàu thương mại Nostromo vô tình nhận được tín hiệu phát ra từ một hành tinh và tín hiệu này có vẻ như là một loại tin nhắn cấp cứu. Điều này khiến phi hành đoàn quyết định ghé lại hành tinh này tìm hiểu. Mọi chuyện sẽ không có vấn đề gì nếu như các thành viên trong đoàn không đi quá xa và không may là họ tìm thấy những mối nguy hại đến tính mạng.Alien-xenomorph (1)

Chúng ta có thể nhận ra hình ảnh một chiếc phi thuyền vô cùng quen thuộc ở ngay đầu phim khi cả phi hành đoàn vừa đến hành tinh xa lạ này. Những khám phá của họ chính là những gì mà chúng ta được nhìn thấy ở Covenant – những con non trong trứng và tấn công vật chủ bằng cách bám chặt vào mặt nạn nhân.

Thật sự thì Ridley là một đạo diễn tài năng khi những chi tiết nhỏ nhất cũng được gắn kết với nhau chặt chẽ đến thế.

Mọi chuyện trở nên gay cấn khi thành viên trong đoàn bị tấn công và vật ký sinh đã thoát ra trên tàu cùng cuộc tấn công đẫm máu. Những xung đột nội bộ, những sự hy sinh và những cái chết quá đau đớn cho người xem cảm nhận được sự khát máu cũng như sức mạnh của loài quái vật mà họ phải đối mặt.Alien-xenomorph (4)

Điều bất ngờ nhất chính là khi các thành viên phát hiện ra Ash là người máy và hắn ta có trách nhiệm mang thể sống của loài quái vật này trở về để nghiên cứu mà bất kể tổn thất về người nào.

Những cuộc chạm trán thảm khốc kéo theo những tổn thất về người ngày càng lớn. Điều không may đã xảy ra cho toàn bộ phi hành đoàn trên tàu trừ Ripley – thành viên sống sót sau cùng của tàu Nostomo.Alien-xenomorph (8)

Ripley do diễn viên Sigourney Weaver thủ vai thật sự đã hoàn thành tốt vai diễn của mình với biểu cảm trên gương mặt và sự kiên cường của một người cần có để sinh tồn.

Sau phần 1 được phát hành năm 1979 thì Aliens (phần 2) được phát hành tiếp theo vào năm 1986 với câu chuyện tiếp nối về một chuyến đi khác của Ripley.

Sau 57 năm trôi dạt trong không gian thì Ripley được một đội cứu hộ tìm thấy và đưa về căn cứ. Tuy nhiên, câu chuyện của cô và tàu Nostromo không được thừa nhận và tòa án gần như phủ nhận hoàn toàn chuyện đã xảy ra dù không đưa ra bất kỳ lời buộc tội hay bản án nào cho Ripley.Alien-xenomorph (2)

Theo những gì Ripley biết thì hành tinh LV-426 đã có người sinh sống từ 20 năm nay. Một dấu hỏi lớn đối với Ripley và cũng là một nghi ngờ mà tòa án đặt lên chính cô.

Mọi chuyện dường như bế tắc cho đến khi Ripley được cử tham gia một chuyến đi đến hành tinh LV-426 vì có một cuộc mất tích được thông báo. Cô tham gia với vai trò một cố vấn bởi những người lãnh đạo cho rằng cô từng đối mặt với loài quái vật đã gây ra những vụ mất tích trên hành tinh kia.Alien-xenomorph (3)

Chuyến đi lần này là một chuyến đi mang sứ mệnh quét sạch và tiêu diệt hơn là giải cứu bởi những nạn nhân của lũ quái vật gần như không thể nào thoát khỏi cái chết. Phi hành đoàn toàn bộ là lính chiến và từng được huấn luyện để chiến đấu và sẵn sàng tinh thần đối phó với mọi khó khăn.

Nhóm thám hiểm bắt đầu cuộc tìm kiếm tại nơi quen thuộc với người xem – chiếc phi thuyền xuất hiện xuyên suốt từ phần Prometheus. Tại đây, phi hành đoàn giải cứu thành công cô bé Newt – người sống sót duy nhất trong vụ mất tích và đồng thời họ phát hiện ra những điều đáng sợ hơn hết về loài quái vật khát máu kia.Alien-xenomorph (7)

Cuộc chiến càng lúc càng trở nên khó khăn khi toàn bộ phi thuyền là một tổ kén khổng lồ với hàng trăm con quái vật không ngừng tấn công nhóm thám hiểm bất kể họ dùng hỏa lực mạnh ra sao. Giữa những giây phút hiểm nguy và khó khăn thì một thành viên trong đoàn đã vì lợi ích cá nhân mà quyết định mang loài quái vật này về căn cứ ở dạng kí sinh trùng. Mọi kế hoạch bị bại lộ và kẻ mưu mô nhận lấy kết thúc không hề tốt đẹp.

Trong phần này, người xem được chứng kiến con chúa Xenomorph với thân hình khổng lồ và khả năng đẻ trứng đáng ngạc nhiên (hình ảnh tổ trứng của con chúa và khi con chúa truy đuổi Ripley đã tự tách mình khỏi ống sinh sản của nó. Bên cạnh đó, có thể nói rằng quái vật Xenomorph có các quản lý bầy đàn như đàn ong. Tất cả quái vật nghe theo mệnh lệnh của con chúa và con chúa là con cái duy nhất với khả năng sinh sản.Alien-xenomorph (6)

Ngoài những yếu tố về đặc tính bầy đàn thì người xem còn nhận ra rằng Xenomorph thật sự có trí tuệ và thậm chí chúng có khả năng học hỏi cực kì nhanh. Đó chính là một mối hiểm họa còn đáng sợ hơn sự khát máu!

Cuối phim là cuộc đụng độ ngạt thở giữa Ripley đầy dũng cảm và con chúa. Chúng ta có thể thấy rất rõ rằng chỉ một giây phút sơ suất thì Ripley sẽ chẳng thể chiến thắng con quái vật gớm ghiếc kia. Nhưng chúng ta đã chứng kiến một kết thúc có hậu cho Ripley và cô bé Newt ở cuối phim.Alien-xenomorph (5)

Cả hai phần phim Alien và Aliens phát hành năm 1979 và 1986 đều do đạo diễn Ridley Scott thực hiện cũng như ông là người thực hiện phần Prometheus và Covenant về những năm sau này. Người xem có thể thấy một sự xuyên suốt về nội dung, cách tạo cao trào, những cảnh gay cấn trong phim theo cùng một cách thức nhưng với tài năng của Ridley thì người xem lại chẳng hề nhàm chán.

Nếu bạn yêu thích seires phim về Alien thì đừng bỏ qua những phần phim này nhé!

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.