Fringe: Kỳ án và thế giới khoa học viễn tưởng

0

Fringe là một series phim thuộc thể loại si-fi, với 5 series xuyên suốt với nội dung về biệt đội Fringe chuyên xử lý các vụ án liên quan đến khoa học và những sự kiện bất thường mà khoa học hay cách lý giải thông thường chưa tìm ra lời giải đáp.fringe series 1 - Fringe: Kỳ án và thế giới khoa học viễn tưởng - trai-nghiem, giai-tri

Fringe có nội dung nói về một đội chuyên điều tra các vụ án kì lạ, mang tính chất siêu nhiên và đầy viễn tưởng dựa trên nền tảng khoa học cùng những lý thuyết về thời gian và những lý thuyết mà các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được.

Phim thuộc thể loại si-fi, phù hợp cho các bạn yêu thích khoa học, thích tìm hiểu về lý thuyết về không gian, thời gian, thế giới song song,… Phim bao gồm 05 series được phát hành từ 2008 với sự tham gia của các diễn viên tài năng như Anna Torv trong vai Olivia Dunham, Joshua Jackson trong vai Peter Bishop, John Noble vai Walter Bishop (cha của Peter) cùng một số diễn viên khác như Lance Reddick, Jasika Nicole.

Trong phần 1, chúng ta sẽ thấy mật vụ Dunham đã dùng năng lực điều tra để thuyết phục Broyles (sếp của cô) để đưa Walter (một nhà khoa học bị chẩn đoán mắc chứng hoang tưởng) ra khỏi nhà thương điên cùng người con trai đầy bất đồng quan điểm với cha mình (Peter – một quân nhân từng tham gia các trận chiến tạp Pakistan). Mọi chuyện dần mở ra khi những vụ án mà Dunham theo đuổi mang những màu sắc kì lạ mà khoa học bình thường không thể lý giải được.fringe series 3 - Fringe: Kỳ án và thế giới khoa học viễn tưởng - trai-nghiem, giai-tri

Những vụ án dần hé lộ những bí mật về tập đoàn công nghệ Massive Dynamics – nơi mà người ta phải hỏi nhau rằng “What don’t they do?” thay vì “What do they do?”. Nơi này được điều hành bởi Nina Sharp – một người phụ nữ quyền lực, đồng thời cũng là một nhà khoa học. Massive Dynamics (MD) dùng quyền lực của mình để can thiệp vào hàng loạt các vụ án, các hoạt động chính phủ nhằm che giấu các vụ án và tội ác đen tối mà tập đoàn này gây ra.

Bên cạnh MD còn có kẻ thù của họ là ZFT. Cuộc chiến giữa họ là một cuộc chiến khoa học và ngày càng khiến vòng xoáy của cuộc chiến mở rộng hơn, ảnh hưởng tới nhiều người hơn.

Đến phần 2, người xem sẽ bất ngờ về vũ trụ song song khi Dunham gặp William Bell trong vũ trụ bên kia và bị một nhóm người đến từ vũ trụ này truy sát. Suốt phần 2, người xem sẽ thấy sự can thiệp ngày càng nhiều của Người Quan Sát, những kẻ xâm nhập (đến từ vũ trụ bên kia) và những vụ án mà kẻ gây ra có khả năng đi xuyên không gian hay thời gian bằng những phát minh khoa học gần như không thể tin được.

Cuối phần 2, chúng ta sẽ bất ngờ khi biết rằng Peter chính là đứa con trai mà Walter bắt cóc từ vũ trụ song song và Dunham thật đang bị giam giữ trong nhà tù còn Dunham giả mạo thì sát cánh cùng cha con Bishop. Một âm mưu đen tối và cuộc chiến ngầm diễn ra giữa hai thế giới một cách bất phân thắng bại.fringe series 2 - Fringe: Kỳ án và thế giới khoa học viễn tưởng - trai-nghiem, giai-tri

Trong phần 3, chúng ta sẽ hân hoan khi Dunham thật quay trở lại nhưng cái giá phải trả khá đau lòng về người cộng sự Broyles. Những yếu tố bất ngờ diễn ra dồn dập trong phần ba như việc Dunham giả có thai với Peter, Bells quay trở lại trong cơ thể Dunham và làm việc cùng Walter hay quyết định khởi động cỗ máy mang đến nhiều nỗi kinh hoàng cho cả hai thế giới.

Những tình tiết bất ngờ chen lẫn việc xử lý tình huống khéo léo của các nhân vật cho người xem ngày càng hứng thú hơn với series Fringe. Những câu chuyện ngày càng được mở ra, rõ hơn về Walter, về lí do ông ta bị đánh cắp các phần não bộ, về lí do vì sao Bells lại sống ở thế giới khác,… Hàng loạt các câu hỏi được giải đáp một cách thông minh khiến người xem không thể từ chối phần tiếp theo với những diễn biến vô cùng khó đoán khi mà vào cuối phần 3 thì Peter hoàn toàn biến mất để tạo ra một tương lai mới – tương lai của những tương lai.

Phần 4 chính là những gì bất ngờ và đáng mong chờ nhất trong suốt ba mùa trước của series Fringe. Một trong những điều đáng mong chờ nhất chính là sự quay trở lại và củng cố sự tồn tại của Peter trong một thế giới mà trước đó anh bị xóa đi. Những bức màn đen bắt đầu được vén lên khi chúng ta nhìn thấy sự cấu kết giữa Nina Sharp và Broyles của thế giới khác (trong phần này Broyles vẫn còn sống thì việc Peter biến mất ở cuối phần 3 khiến thay đổi một số lượng lớn các sự kiện).fringe series 5 - Fringe: Kỳ án và thế giới khoa học viễn tưởng - trai-nghiem, giai-tri

Phần này, đạo diễn sẽ yêu cầu người xem cần nhớ lại những lý thuyết về thế giới song song, các khả năng xảy ra trong dòng thời gian và việc mà Người Quan Sát có thể can thiệp vào dòng thời gian có ảnh hưởng thể nào. Chúng ta sẽ cần nhớ lại kha khá sự kiện chính như việc Peter biến mất, hai thế giới làm việc cùng nhau. Bằng chính những lý thuyết vật lý này sẽ giúp người xem hiểu được những chuyện tưởng chừng vô lý nhưng lại cực kỳ hợp lý ở phần này.

Những âm mưu ngày càng lộ rõ khi người đàn ông tên Jones – một tên tội phạm nguy hiểm (từng chết trong phần 3 khi cố thoát qua cánh cổng giữa hai thế giới) được Broyles và Nina Sharp cấu kết với những âm mưu đen tối đến đáng sợ.fringe series 10 - Fringe: Kỳ án và thế giới khoa học viễn tưởng - trai-nghiem, giai-tri

Phần 5 chính là phần ngắn nhất với 13 tập thay vì các phần trước hơn 20 tập mỗi phần nhưng phần 5 chính là phần hay nhất và yêu cầu người xem nhớ các chi tiết từng diễn ra trong các phần trước với một số sự sắp xếp lại về dòng thời gian bởi vì chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về Người quan sát và dòng thời gian của họ là một trải nghiệm hoàn toàn khác với những bí ẩn phía sau.

Những âm mưu xâm lược, những tính toán của Người quan sát khiến cho mọi việc của nhóm Fringe đôi khi trở nên bất khả thi nhưng với một Olivia thì không gì là không thể.

Phần 5 là một phần hay, tình tiết nhanh và những pha đấu trí lẫn cân nhắc giữa tình cảm cá nhân – lợi ích chung cho tất cả nhân vật chính từ Walter đến Peter hay Olivia,… Có lẽ phần 5 chính là phần đạo diễn dành hầu hết thời gian và tài năng để khai thác nội tâm từng nhân vật sâu đến thế bởi trong khó khăn và cám dỗ thì con người mới bộc lộ rõ bản chất của mình. Từng gương mặt như Bell, Nina, Walter, Astrid, Olivia, Peter,… được nhắc đến với những câu chuyện, những quyết định riêng mình khiến người xem đôi khi không khỏi ngỡ ngàng. Sẽ là một thiếu sót nếu chúng ta không nhắc đến Donald – một người đàn ông bí ẩn và bạn chắc chắn sẽ không khỏi bất ngờ khi chính mình tìm ra sự thật.fringe series 9 - Fringe: Kỳ án và thế giới khoa học viễn tưởng - trai-nghiem, giai-tri

Fringe là một series phim hay với phần nội dung liên kết chặt chẽ, các nhân vật được xây dựng dựa trên nền tảng tâm lý vững chắc khiến người xem cảm nhận được tính thực tế của phim và các sự kiện trong phim. Cách xây dựng dòng thời gian, những sự kiện chứng tỏ một tài năng về logic để có thể giải thích những sự kiện, những dòng thời gian khác nhau, chồng chéo và trừng lặp trong dòng thời gian từng nhân vật (Người quan sát, Peter, Olivia, Walter,…).

Nếu bạn là một người yêu thích thể loại khoa học viễn tưởng cùng những vụ án kì lạ thì Fringe chắc chắn không chỉ khiến bạn hài lòng mà còn mở ra những điều bất ngờ cho bạn về các phạm trù con người, tình bạn và sự phát triển của con người trong một tương lai khả dĩ nào đó.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.