Mắt Biếc: Viết cho Ngạn, cho tình yêu của Ngạn

0

Mắt Biếc đã có quá nhiều khen chê, bình phẩm nhưng ai ai cũng cho rằng Ngạn là một kẻ dở, kẻ ngu và kẻ hèn khi anh yêu mà không nói, yêu mà không thể hiện, yêu mà không giành lấy cho bản thân. Bài viết này là cho Ngạn, cho tình yêu của anh – một tình yêu mà người ta chẳng còn cảm nhận được từ khi biết cân đo, đong đếm.mat-biec-ngan

Người ta nói về Ngạn yêu mà không nói để Hà Lan đi về phía Dũng. Ngạn không dám thể hiện tình cảm với Hà Lan mà để cô quay lại với Dũng. Khi Hà Lan yếu đuối và đau khổ nhất, Ngạn bên cạnh cô nhưng chẳng một lời nào được thốt ra,…
Thật sự, Ngạn không hèn khi yêu mà không nói. Ngạn biết trong lòng Hà Lan hướng về điều gì, nghĩ gì. Nếu ngày xưa anh nói, tình yêu tuổi trẻ sẽ khiến Hà Lan từ chối anh. Nếu khi Hà Lan đau khổ mà ngỏ lời, cô sẽ bên anh vì cần một nơi an toàn. Về sau, nếu anh lại ngỏ lời, Hà Lan sẽ vì muốn đáp lại tình yêu của Ngạn nhưng là một sự trả ơn.
Rốt cục, điều Ngạn cần là gì? Điều Hà Lan dành cho anh là gì?

Ngạn quay về vì tình yêu. Người ta nói cả đời Ngạn chẳng làm được gì nên chẳng ai muốn có Ngạn.
Thật sự, Ngạn vì chọn tình yêu mà bỏ qua tất cả. Ngạn chọn tình yêu của mình, Ngạn chọn những tháng ngày được bên người mình yêu. Có bao nhiêu người có thể làm như Ngạn đã làm? Ngạn kém cỏi thì chẳng chăm lo cho hai mẹ con suốt từng đó năm tháng, chẳng dám ngỏ lời chăm sóc cho cả hai.

Bởi Ngạn là nhóm người high sensitive person (còn gọi là người rất nhạy cảm) nên những phần cảm xúc của anh đều rất rõ ràng, trân trọng và sâu sắc. Giữa tất cả, Ngạn chọn tình yêu thuần khiết mà anh dành cho Hà Lan. Dù rất kịch, rất thơ nhưng đó là tình yêu ai ai cũng khao khát.

Chúng ta khi đứng trước Ngạn là những kẻ đáng thương, vừa hèn vừa khổ!
Người ta cứ hỏi nhau “Chọn người yêu mình hay chọn người mình yêu?” – đó là chọn lựa và khi đó tình yêu được đặt lên bàn cân cùng hàng trăm ngàn yếu tố khác về vật chất, danh vọng. Rồi người ta đưa ra quyết định. Đấy đâu còn là tình yêu thuần khiết. Đó là những chọn lựa như thể bạn chọn món hàng này, ngắm món hàng kia. Đấy là khổ. Khổ khi không dám thành thật với tình cảm của bản thân.
Người ta còn chẳng phân định nổi lý tính và cảm tính nên không ít lần chọn sai. Chọn sai nhưng chẳng dám chọn lại, đi về một hướng khác tốt hơn. Đấy là hèn.

Trong những chọn lựa của tình yêu, người ta cứ nghĩ rằng bản thân đã đưa ra những chọn lựa rất đúng đắn nhưng họ quên mất mục đích ban đầu. Bởi đâu có tình yêu nào xây trên những vật chất xa xỉ vô hồn.
Cuộc sống này, vật chất chi phối quá nhiều những suy nghĩ của người ta nên chuyện tình yêu ngoài tình cảm còn cần thêm vật chất để đảm bảo cho mối quan hệ. Điều này không sai chỉ đáng tiếc!
Hạnh phúc vẫn là thành thật với chính mình, sống với tình cảm của bản thân và không để các yếu tố ngoài tình cảm tác động vào quyết định của bản thân.

Khi bạn có đủ những vật chất, bạn có thể chọn cho mình một tình cảm thuần cảm xúc. Không có điều gì nào tồn tại ngoài cảm xúc dẫn đường.

Viết cho Ngạn, một người thuộc nhóm tính cách high sensitive person.
Viết cho tình yêu của Ngạn, một tình yêu thuần cảm xúc.
Ngạn tuy rất phim nhưng trong mỗi chúng ta đều có một phần giống Ngạn.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.