Prometheus: Hành tinh chết và nguồn gốc bí ẩn của loài người

0

Prometheus là một phim đáng xem, thuộc thể loại sifi được sản xuất năm 2012 bởi đạo diễn Ridley Scott. Phim mang đến những góc nhìn mới, mở ra một giả thiết mới về nguồn gốc loài người.Alien prologue 700x300 - Prometheus: Hành tinh chết và nguồn gốc bí ẩn của loài người - trai-nghiem, giai-tri

Và có thể nói rằng đây chính là phần giải thích rõ về nguồn gốc của quái vật ngoài hành tinh mà chúng ta từng biết qua series Alien cực kì nổi tiếng từ những năm 1979.

Nếu bạn là người yêu thích thể loại phim khoa học viễn tưởng thì Prometheus là một chọn lựa vô cùng thú vị.

Nội dung chính của phim nói về một phi hành đoàn lên đường tìm một hành tinh có điều kiện gần giống Trái Đất để duy trì sự sống của nhân loại vào năm 2093. Mục tiêu chính không hề được xác định mà chỉ là một giả thiết từ những bằng chứng khảo cổ của hai nhà khảo cổ học nổi tiếng. Phi hành đoàn gồm 17 người lần lượt là các chuyên gia hàng đầu cần thiết cho cuộc nghiên cứu. Chuyến đi được tài trợ chi phí bởi một tập đoàn hàng đầu về tài chính của người đàn ông mang tên Weyland và sự giám sát của một người đại diện mang tên Vicker.

David là một trong các thành viên và cũng là người đặc biệt nhất khi anh ta được công bố là robot. Anh ta cũng là người có trách nhiệm chăm lo cho các thành viên trong phi hành đoàn. Chính nhân vật này sẽ khiến khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác từ đầu đến cuối phim.michael fassbender alien covenant - Prometheus: Hành tinh chết và nguồn gốc bí ẩn của loài người - trai-nghiem, giai-tri

Trong các thành viên thì người chịu trách nhiệm chính là tiến sĩ Charlie Holloway và Elizabeth Shaw – họ là những người đứng đầu trong lĩnh vực khảo cổ học nhằm tìm về nguồn gốc loài người. Với giả thiết về việc Engineer đã tạo ra loài người từ ADN gốc thì điều này gần như không thể thuyết phục cả phi hành đoàn kể cả khi họ đã đến được nơi cần đến sau chuyến đi hơn 2 năm dài trong không gian.

Chúng ta có thể xem kỹ phần đầu phim khi một Engineer uống một loại dung dịch và cơ thể anh ta bắt đầu tan ra khi những chuỗi ADN màu trắng đứt đoạn và phi thuyền trên bầu trời lập tức rời khỏi. Điều đó như thể những người trên phi thuyền là nhân chứng cho hành động của Engineer ấy, như thể đó là một sứ mệnh nào đó cực kì quan trọng. Từng tế bào của Engineer tan ra khi rơi xuống thác nước và chúng ta có thể nhìn thấy những sợi ADN mới màu đỏ được sinh ra từ những phần ADN còn sót lại. Sau đó, hình ảnh của quá trình nguyên phân tế bào con người được trình chiếu khoảng 5 giây như một cách minh chứng cho nguồn gốc loài người chính là từ chủng tộc Engineer.prom 5. V146637271  1024x512 - Prometheus: Hành tinh chết và nguồn gốc bí ẩn của loài người - trai-nghiem, giai-tri

Chuyến thám hiểm diễn ra không hề đơn giản như những gì phi hành đoàn từng nghĩ. Có quá nhiều hiểm nguy và khó khăn mà họ phải đối mặt giữa thực tế khắc nghiệt trên hành tinh đầy xa lạ.

Những sai lầm không ngờ đã khiến hai thành viên trong đoàn mất mạng khi họ không trở về mà ở lại hang động trong cơn bão. Chúng ta có thể suy đoán rằng những sinh vật bé nhỏ ở đầu phim trong chất dịch đen đúa và nhầy nhụa đã tiến hóa một cách khó tin để trở thành một loài kí sinh trong cơ thể người như cách chúng chui vào cơ thể một thành viên trong phi hành đoàn.

Bên cạnh đó, Elite gần như chắc chắn việc Engineer chính là nguồn gốc của loài người khi kết quả ADN cho thấy việc trùng khớp hoàn toàn. Những bức tranh bên trong hang động với hình ảnh quen thuộc về loài Alien mà chúng ta từng xem trong các phần trước được khắc họa chi tiết như thể một mối nguy to lớn. Và vì lí do nào đó mà những chiếc bình chứa đầy chất lỏng lại được sắp xếp ngay hàng thẳng lối bên trong hang động kia.

David với những hành động đáng ngờ từ việc quan tâm thái quá đến những chiếc bình kì lạ cũng như cách anh ta bí mật mang một chiếc bình lên trên phi thuyền cũng câu nói khó hiểu. Trong khi toàn bộ thành viên tham gia giải cứu hai người bị mắc kẹt vì cơn bão thì David lại một mình với những khám phá riêng về Engineer, về hành tinh họ tìm kiếm. Điều này thêm một lần nữa khẳng định rằng hành tinh Engineer tìm kiếm chính là trái đất của chúng ta.prometheus HD 1024x435 - Prometheus: Hành tinh chết và nguồn gốc bí ẩn của loài người - trai-nghiem, giai-tri

Cuộc giải cứu bất thành khi cả hai thành viên mắc kẹt đều chết trước đó bởi một loài sinh vật kì lạ và Charlie chết vì nhiễm phải một căn bệnh chưa được tìm ra nguyên nhân.

Elite bị ép buộc cho ngủ đông khi được chẩn đoán rằng có thai và đó là một bào thai bất thường. Chúng ta có thể suy đoán rằng loài ký sinh gây bệnh cho Charlie chính là bào thai kia. Điều không ngờ chính là Weyland cũng có mặt trên phi thuyền với ao ước đầy hoang đường của ông ta. Từ đây, những xung đột bắt đầu diễn ra một cách cao trào và khốc liệt hơn những gì người xem có thể tưởng tượng.

Điều bất ngờ nhất có lẽ là khi David phát hiện ra một Engineer còn sống nhưng đây lại là thảm họa lớn nhất trong phim. Trái ngược hoàn toàn với những gì người xem nghĩ về Engineer, sau khi thức giấc, ông ta lập tức tấn công nhóm phi hành gia và lúc này chính là cú twist mà Ripley dành cho người xem.

Toàn bộ hang động kia chính là một chiếc phi thuyền và hành trình của nó chính là tiến về trái đất với thứ sinh vật kinh hoàng bên trong. Cuộc chiến sau cùng với lòng quả cảm của phi hành đoàn đã ngăn chặn được kế hoạch khát máu của Engineer.

Cuối phim, chúng ta còn lại tiến sĩ Shaw một mình đơn độc cùng gã người máy David đầy khả nghi trên hành tinh xa lạ và loài quái vật đáng sợ.prometheus by koshelkov d4xkyzg 1024x576 - Prometheus: Hành tinh chết và nguồn gốc bí ẩn của loài người - trai-nghiem, giai-tri

Prometheus thật sự xứng đáng là bộ phim khởi nguồn cho một series đáng nhớ. Ngoài nội dung thì những cảnh quay cùng kỹ xảo thật sự xuất sắc khi cho người xem thưởng thức những góc nhìn rộng bao quát và khung cảnh mang đến cảm giác bất an cho dù tất cả chỉ là sự im lặng và hoang vắng.

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).