Circle (2015): Vòng tròn đạo đức và phán xét

0

Circle là một phim được phát hành năm 2015 với mức điểm là 6.1 và cũng không quá đình đám khi ra rạp nhưng bạn sẽ hoàn toàn bị thu hút ngay những phút đầu phim.circle 2015 vong tron 5 - Circle (2015): Vòng tròn đạo đức và phán xét - trai-nghiem, giai-tri

Circle được dịch tạm là Vòng Tròn với tiêu đề tiếng Việt nhưng cái tên này chưa thể nói lên hết những gì mà nội dung phim nêu ra. Nếu có thể nói rõ hơn thì đây là một vòng tròn chết chóc mà cái chết lại đến từ sự phán quyết của những người đứng trước mặt nhau và trong câm lặng. Circle thuộc thể loại tâm lý mang màu sắc kinh dị, ám ảnh người xem và hồi hộp đến từng giây phút cho người xem bằng những cuộc hội thoại ngắn ngủi nhưng nảy lửa không kém trong thời gian 2 phút mỗi lần.

Nội dung phim là những cuộc hội thoại ngắn từ rời rạc cho đến liên kết và xâu chuỗi thành một câu chuyện về những giá trị đạo đức, những định kiến cá nhân và xã hội áp đặt lên mỗi người. Cảnh quay toàn bộ là một căn phòng kín với 50 con người đứng vòng quanh, với sự bầu chọn qua từng lượt thì người có lượt bình chọn cao nhất sẽ chết và rời khỏi cuộc bình chọn. Đây chính là một hình thức loại trừ cho đến khi chỉ còn một người duy nhất sống sót và có thể người này sẽ rời khỏi căn phòng ấy theo cách nào đó.circle 2015 vong tron 4 1024x525 - Circle (2015): Vòng tròn đạo đức và phán xét - trai-nghiem, giai-tri

Những mẩu chuyện ngắn, những mảnh rời rạc của một bức tranh ngày càng rõ dần khi tất cả thành viên xâu chuỗi cách thức hoạt động và bình chọn để tìm cách thoát khỏi căn phòng chết chóc và vòng tròn kinh hoàng đang vướng vào. Những loay hoay ban đầu buộc đánh đổi bằng những hy sinh mạng người cho đến khi những người còn lại nắm được quy luật. Và sau đó là những câu chuyện, những cuộc tranh luận thay đổi chiều hướng một cách liên tục đến mức người xem nếu không theo dõi kịp sẽ vô cùng chóng mặt bởi những lập luận và lý lẽ của các nhân vật trong phim.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra một số nhóm người tiêu biểu trong xã hội như: những người có vị trí nhất định trong xã hội và luôn cho rằng mình xứng đáng hơn người khác như gã đàn ông trông như một người thành công và to lớn, những người phụ nữ yếu mềm và trở thành tâm điểm của sự bảo vệ như cô gái mang thai và đứa bé gái, những người luôn chứng minh giá trị qua tài sản, cống hiến để nói rằng mình xứng đáng như gã đàn ông gầy gò liên tục đề cao chính mình, những thanh niên trẻ có chút đầu óc nhưng lại bốc đồng,… Vòng tròn chết chóc chính là một trò chơi sinh tử mà ở đó kẻ mạnh không phải kẻ thắng, kẻ biết cách kêu gọi cũng không chiến thắng, kẻ giàu có và địa vị cao cùng không chiến thắng mà chính là kẻ thông minh sẽ là kẻ chiến thắng.circle 2015 vong tron 2 - Circle (2015): Vòng tròn đạo đức và phán xét - trai-nghiem, giai-tri

Có quá nhiều cuộc tranh luận được đưa ra từ góc nhìn của lòng nhân ái, sự phẫn nộ, niềm tin tôn giáo và thậm chí là sự ích kỉ đến đáng ghét lần lượt xuất hiện. Kết thúc phim có lẽ không khó hiểu khi chúng ta nhận ra rằng con sói đội lốt cừu đã hoàn thành sứ mệnh của nó: khiến những con cừu giết hại lẫn nhau và những con cừu sau cùng là những kẻ yếu đuối nhất.

Gã thanh niên sống sót đã cho mọi người một bức tranh gần như hoàn toàn cho đến khi một gã thắc mắc rằng làm sao bầu chọn khi chỉ còn hai người. Câu trả lời là một người có thể không chọn hoặc chọn cách tự sát (bước ra khỏi vòng tròn). Một bức tranh gần như toàn diện và khiến tất cả rối loạn về việc ai là người sau cùng và ra sức phán quyết lẫn nhau theo thời gian.circle 2015 vong tron 3 - Circle (2015): Vòng tròn đạo đức và phán xét - trai-nghiem, giai-tri

Sẽ không nhiều người ngờ đến tình tiết cuối cùng trong căn phòng kín kia khi mà cô bé chọn cách tự sát còn gã thanh niên đã kịp chốt mục tiêu trong một giây phút và cô gái mang thai đã không bình chọn cho bất kì ai. Một trò tâm lý cực kỳ thông minh và hiệu quả cho hoàn cảnh ấy! Một bài diễn văn cảm động và đầy tính nhân văn để trở thành kẻ chiến thắng.

Phim thật sự đáng xem dù không hề xếp trong danh sách những phim nổi bật hay đình đám nhưng chính những suy nghĩ, cách hành động và những phán xét của các thành viên trong vòng tròn ấy đã mang lại cho người xem những bài học chân thật nhưng cũng vô cùng tàn nhẫn. Đó chính là bộ mặt thật của từng người khi họ đứng trên bờ vực của việc biến mất khỏi cuộc đời này.circle 2015 vong tron 1 - Circle (2015): Vòng tròn đạo đức và phán xét - trai-nghiem, giai-tri

Phim do hai đạo diễn Aaron Hann và Mario Miscione thực hiện với những hiện thực xã hội được phản ánh một cách thực tế qua những cuộc hội thoại và cách nhìn nhận người khác của từng cá nhân trong vòng tròn ấy. Những vấn đề như nhập cư bất hợp pháp, bạo hành, chiến tranh, phân biệt chủng tộc, tôn giáo và thậm chí là hình ảnh những người chuyên đi kêu gọi bầu cử cho bản thân nhưng tất cả chỉ là lời hứa không hơn không kém,… Có quá nhiều vấn đề được nêu ra mà bạn có thể sẽ không thể nhớ hết nổi.

Phim không có những kỹ xảo hay nhạc phim hoành tráng nhưng âm thanh báo hiệu hết giờ quả thật là một điều gây ám ảnh cho tất cả nhân vật trong phim lẫn người xem vì chúng quá nhanh, dồn dập và sau đó là những thân người đổ ập xuống sàn lạnh tanh.

Circle là một phim về tâm lý, kinh dị và đó là một cuộc đấu trí như trò chơi lớn và phần thưởng là sinh mạng của chính mình. Phim thích hợp với những ai yêu thích thể loại tâm lý. Bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).