Định hướng nghề nghiệp

0

Đây là một bài viết nói về việc định hướng nghề nghiệp nói chung cho các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 và thậm chí là sinh viên hay bất kỳ ai băn khoăn về nghề nghiệp. Có thể là thừa, cũng có thể là thiếu nhưng ít nhất, Carmen hy vọng mang đến cho các bạn trẻ một góc nhìn mới, một sự chuẩn bị tốt hơn.nguyen tac di lam 2 - Định hướng nghề nghiệp - sinh-ton-noi-cong-so, goc-marketing

Các yếu tố cần quan tâm
1. Sở thích, tính cách
2. Khả năng
3. Sự rèn luyện

1. Sở thích, tính cách:
Đây là điều quan trọng và đôi khi nó quyết định việc bạn có theo đuổi con đường đã chọn hay không hoặc theo đuổi trong bao lâu và đôi khi nó còn quyết định cả việc bạn có thành công hay không.
Để biết được tính cách bạn có thể tham gia các chương trình như sinh trắc vân tay, làm trắc nghiệm tâm lý,… hoặc một số bài kiểm tra khác. Từ đó, bạn có thể xác định được tính cách của mình thuộc nhóm nào và chúng phù hợp với các ngành nghề nào.
2. Khả năng
Chúng ta không thể bắt con cá leo cây nên chẳng thể bắt một người giỏi văn làm kế toán. Bạn có thể vẫn làm tốt nhưng có lẽ đó là một sự nỗ lực quá nhiều hoặc đó là một phần đối lập với khả năng sẵn có thì có lẽ mệt mỏi là điều không tránh khỏi.
Bạn có thể chịu áp lực trong 1 năm hay 3 năm nhưng 10 năm thì Carmen nghĩ là không. Thế nên, việc xác định khả năng của bản thân là điều quan trọng. Chọn một ngành nghề phù hợp với khả năng của bản thân chính là chọn một con đường thuận lợi hơn so với việc chọn con đường mà ở đó những năng lực sẵn có không thể giúp ích cho bạn.nguyen tac di lam 1 1024x682 - Định hướng nghề nghiệp - sinh-ton-noi-cong-so, goc-marketing
3. Sự rèn luyện
Như bên trên Carmen đã nói, chúng ta chọn ngành nghề bằng cách tìm ra sự tương đồng giữa tính cách và khả năng của bản thân. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân luôn cần rèn luyện theo thời gian.
Một người có sức khỏe tốt thì có thể chạy nhanh nhưng nếu không rèn luyện thì anh ta chẳng thể đạt một giải thưởng nào trong cuộc đua. Bạn có thể yêu thích nghề kế toán nhưng khả năng logic chỉ ở mức trung bình thì bạn hoàn toàn có thể học hỏi và rèn luyện được. Chúng ta có thể rèn luyện năng lực cá nhân như thể mài một thanh sắt thành thanh gươm sắc bén vậy. Chỉ có sự rèn luyện và học hỏi mới có thể giúp bạn trở nên giỏi giang hơn, nâng cao năng lực và mở ra con đường đi đến thành công.

Nói thêm.
Thành công của mỗi người luôn có định nghĩa riêng. Không phải ai cũng thành công theo cùng một cách và không có công thức chung nào cho thành công. Có những công việc mà thành công là thứ ánh đèn lấp lánh trên sân khấu nhưng cũng có những công việc thầm lặng nhưng thành công không hề kém cạnh.
Thành công là hành trình mà cuối hành trình là phần thưởng giá trị cho người xứng đáng. Thành công theo cách riêng mình, trên con đường mình chọn.

Ngoài các yếu tố bên trên, các bạn có thể tham gia các chương trình hướng nghiệp, tìm hiểu thông tin về nghề nghiệp qua internet để có cái nhìn bao quát và hiểu rõ hơn về các ngành nghề hiện nay.

Carmen viết trên quan điểm cá nhân và thực tế bản thân. Các bạn cần nhớ mỗi người sẽ đi trên một con đường riêng và hoàn toàn khác biệt thế nên đừng đi trên con đường của ai đó vạch ra. Bởi đôi khi con đường ấy chỉ đúng cho một người duy nhất!
Chúc các bạn chọn con đường phù hợp và thành công với chọn lựa của mình.
Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).