Độc lập là hạnh phúc, là bình yên – Phần 13

0

Một trong những điều mà mỗi người cần học tập và rèn luyện chính là sự độc lập. Độc lập nghe thật mơ hồ nhưng rất thực tế mà đôi khi chúng ta không nhận ra rồi cứ mơ hồ về những định nghĩa xa vời.

IMG 20190501 151310 813 1024x622 - Độc lập là hạnh phúc, là bình yên - Phần 13 - viet-lach, dan-ba-30
Độc lập sẽ giúp cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn và xa hơn chính là sự bình yên từ bên trong mỗi người, sẽ không còn những tổn thương không đáng có hay những đêm buồn đeo đẳng. Độc lập không phải tự nhiên mà có, mà chính là từ nhận thức và rèn luyện.

Độc lập về tài chính
Đây là điều mà ai ai cũng nhắc đến nhưng gần như được xem là “độc lập duy nhất”. Có thể vấn đề cuộc sống luôn cần lo toan nên điều này dần trở nên quan trọng hơn nhưng thật sự đây là hệ quả của những loại được viết trong bài viết này. Khi bạn làm tốt những điều kia thì tài chính là điều đến với bạn một cách tự nhiên bởi vì bạn xứng đáng.
Độc lập tài chính là bạn có đủ khả năng chăm sóc bản thân và đôi khi cả người thân từ nguồn tài chính có được. Tài chính không chịu sự chi phối hay phụ thuộc vào bất kỳ ai và cuộc sống của bạn không lâm vào tình trạng khó khăn hay túng thiếu. Điều này đòi hỏi bạn có phương pháp quản lý tài chính hiệu quả bởi sẽ luôn có cách tốt hơn trong mọi hoàn cảnh.
IMG 20190430 193616 335 1024x536 - Độc lập là hạnh phúc, là bình yên - Phần 13 - viet-lach, dan-ba-30
Độc lập về tình cảm
Đây là yếu tố quan trọng sẽ giúp bạn giảm những chuyện buồn không đáng có hay những tổn thương ngoài ý muốn. Độc lập về tình cảm là khi bạn hiểu rõ chính mình, hiểu rõ tình cảm mình dành cho đối phương và không khiến bản thân phụ thuộc vào những cung bậc của mối quan hệ ấy.
Nếu bạn yêu đơn phương ai đó, thay vì vui buồn theo những cư xử của đối phương dành cho mình thì bạn hãy vui khi người kia có thể nhận biết tình cảm đặc biệt của bạn. Và bất kể họ có đáp lại hay không thì hãy cứ bình thản mà yêu người và yêu đời. Bởi tình yêu đôi khi không đến đúng lúc và chưa gặp đúng người.
Chỉ vì một hành xử nhỏ của đối phương mà bạn đắm chìm trong nỗi buồn vu vơ thì đó là sự phụ thuộc. Hãy luôn nhận định rõ tình cảm của bạn và tình cảm của đối phương, cho dù trong hoàn cảnh nào cũng cần độc lập về tình cảm/cảm xúc của bản thân. Sự phụ thuộc sẽ chi phối hành động của bạn và đôi khi sẽ khiến cuộc đời bạn rẽ vào những con đường kém may mắn.

Độc lập khi đưa ra quyết định
Khi bạn cần đưa ra một quyết định nào đó nghĩa là bạn đang chọn một lối đi cho cuộc đời mình. Vì thế bạn hãy chọn ra con đường mà bản thân thấy phù hợp nhất thay vì hỏi ý kiến quá nhiều người để rồi sau cùng bản thân càng băn khoăn nhiều hơn. Lắng nghe những ý kiến, những trải nghiệm của người từng trải là tốt nhưng đừng vì thế mà đánh mất chính kiến của mình.
Cuộc đời của bạn phải do bạn quyết định bởi chẳng có ai thay bạn chịu trách nhiệm cho những quyết định sai lầm ngoài chính bạn. Hãy luôn cẩn trọng vì chính mình.
IMG 20190429 132131 197 1024x711 - Độc lập là hạnh phúc, là bình yên - Phần 13 - viet-lach, dan-ba-30
Độc lập ở thế chủ động
Hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng ngày mai kia những người thân yêu có thể rời xa bạn, đồng nghiệp có thể quay lưng và điều duy nhất bạn còn lại chính là sự độc lập. Hãy ở thế chủ động trong cuộc sống của chính mình. Đừng mong chờ ai sẽ mang đến niềm vui/hạnh phúc cho bản thân khi bạn chỉ biết đứng yên và nhìn người khác. Hãy chủ động mang đến niềm vui cho mình. Cuộc sống độc lập nhưng thụ động sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái cô đơn bởi chẳng có điều gì khiến bạn thấy vui vẻ từng ngày. Hãy chủ động tham gia các khóa học/chương trình đào tạo hay thậm chí là lên kế hoạch một chuyến du lịch cho bản thân.
Độc lập ở thế chủ động khiến bạn không rơi vào trạng thái thụ động, buồn chán và cô đơn. Bạn có thể tìm ra những khả năng/sở thích mới bằng cách chủ động tìm hiểu/học hỏi hàng ngày qua sách báo, internet, bạn bè,…

Khi bạn chủ động học hỏi những điều mới mẻ, cuộc sống sẽ thêm màu sắc, mở mang tầm hiểu biết và nhận thức. Công việc và kiến thức được nâng cao.
Khi bạn độc lập quyết định, bạn sẽ biết cân nhắc đâu là điều tốt nhất cho bản thân. Sẽ luôn có nhiều cơ hội và thử thách hơn để bạn thử sức và có thêm thành tựu cũng như bài học đáng nhớ.
Khi bạn độc lập về tình cảm thì bạn sẽ nhận ra đâu là người xứng đáng cho bạn cũng như cuộc sống không còn những câu chuyện buồn không đáng có mà sẽ luôn đầy ắp niềm vui.
Khi bạn vui vẻ, không ngừng học hỏi và thử thách bản thân thì độc lập tài chính là một hệ quả kèm theo đó.
Một cuộc sống độc lập sẽ nhiều yên bình hơn, nhiều niềm vui hơn và cũng hạnh phúc hơn.

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).