Predator 3: Predators (2010) và The Predator (2018): Những âm mưu tàn khốc với loài người

0

Predator là một trong những nhân vật do Hollywood xây dựng trong nhiều năm (từ năm 1987) và được người hâm mô yêu mến. Tính đến nay, Predator đã phát hành 06 phần phim khác nhau từ năm 1987 đến 2018 và sức nóng của nhân vật ngoài hành tinh này chưa bao giờ hạ nhiệt.predator-2018

Predator 3 được phát hành năm 2010 với sự mong đợi của người hâm mộ về một bộ phim hay và đầy bất ngờ về Predator – người ngoài hành tinh với kỹ năng chiến đấu gần như bất bại với những loại vũ khí công nghệ hiện đại.

Nội dung phim bắt đầu với một nhóm người lạ lần lượt rơi vào một khu rừng mà ở đó mọi thứ gần như không tuân theo những quy tắc vật lý thông thường. Ở đó, họ phải đối mặt với những cái bẫy chết người được bày sẵn và họ phát hiện rằng có thứ gì đó đang tồn tại ngoài nhóm của họ.

Một xác chết của người lính được phát hiện. Lẽ ra anh ta đang phải tham chiến tại Afganistan nhưng khi phát hiện thì anh ta đã chết từ 2 tuần trước – người lập ra những cái bẫy kia. Có mối nguy nào đó rình rập khi họ phát hiện rằng anh ta đã bắn hết đạn về mọi hướng nhưng kết quả vẫn là cái chết thảm khốc và kẻ thù đã thoát khỏi bẫy của anh ta.

Những cuộc tấn công bắt đầu diễn ra với những loài thú nguy hiểm và chưa từng được biết đến. Những cái bẫy lần lượt được giăng lên để đưa những người còn lại vào chỗ chết. Sau những cuộc truy đuổi cam go thì người xem bắt đầu liên kết câu chuyện năm 1987 (trong phần đầu tiên) qua lời kể của một thành viên tham gia.predator-2010

Nhóm người bắt đầu lên kế hoạch cho những cuộc săn nhằm tiêu diệt kẻ đang ẩn nấp trong bóng tối. Một cuộc săn nhỏ nhưng thất bại hoàn toàn và may mắn khi họ gặp người sống sót tên Noland trong lớp bảo vệ của Predator. Noland là kẻ sống sót qua các mùa săn theo lời kể của hắn và từ Noland mà nhóm người đã có được không ít thông tin đáng giá về kẻ thù mà cả nhóm đang đối đầu.

Trong phần này, chúng ta có thể nhận ra rằng có hai chủng loài Predator khác nhau và chúng cũng có sự phân biêt hay một mối thù nào đó qua lời kể của Noland. Nhưng tóm lại, hành tinh kì lạ này chính là một bãi săn kinh hoàng mà nhóm người chính là những con mồi. Những kẻ đi săn xem tất cả đơn thuần là trò giải trí đẫm máu.

Người xem không khỏi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác về từng thành viên trong nhóm cũng như cái kết phim, và kế hoạch đầy thông minh của Royce – người quân nhân có vẻ thuần thục kinh nghiệm chiến đấu nhất từ đầu phim. Royce từ đầu đã không ngừng quan sát, đề phòng và phân tích các vấn đề để phát hiện ra những điểm yếu của kẻ thù và đùng điều đó chống lại chúng.predator-2010

Phim do đạo điễn Nimrod Antal thực hiện có thể nói là thành công khi xâu chuỗi sự kiện từ phần đầu tiên phát hành năm 1987 và với kỹ xảo hiện đại thì màu sắc phim cũng khiến người xem hài lòng hơn nhiều so với các phần trước.  Với sự góp phần của nam diễn viên Adrien Brody đã mang lại thành công hơn cho phim trong những pha hành động ngạt thở.

Vẫn là những cuộc đụng độ đầy bạo lực, những pha săn đuổi ngạt thở như các phần trước nhưng lần này chúng ta thấy vai trò của người lãnh đạo rõ nét hơn trong việc tổ chức nhóm và thành phần nhóm đa dạng cũng giúp phim có nhiều màu sắc mới mẻ hơn. Phim có nhiều đất diễn hơn cho những tư duy và phản biện thay vì đơn thuần là những pha xả súng loạn xạ hay những trận tấn công đẫm máu giữa kẻ đi săn và con mồi. Trong phần này, người xem có thể mong chờ về một kết thúc khác hơn khi khả năng chiến đấu được đề cao nhằm rút ngắn khoảng cách giữa hai bên thay vì sự chênh lệch quá lớn về sức mạnh.

Nhìn chung thì Predator 3 đáng xem và là phần tiếp nối đáng mong chờ cho series Predator nổi tiếng hơn 20 năm qua.predator-2018

Tiếp theo cuộc săn ở phần được phát hành năm 2010 thì Predator 4: The Predator được phát hành năm 2018 do đạo diễn Shane Black thực hiện. Trong phần này, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về Predator và cũng như vén bức màn bí mật về những cuộc nghiên cứu chưa từng được nhắc đến.

Phần này có lẽ là một phần ngoại truyện giúp người xem có một cái nhìn tổng quát hơn về những cuộc nghiên cứu của con người đối với Predator chứ không hoàn toàn xa lạ như chúng ta từng nghĩ ở các phần trước.

Cuộc đụng độ bất ngờ giữa một đội lính bắn tỉa và phi thuyền đáp khẩn cấp của Predator khiến cho một số vũ khí của Predator lọt vào tay một quân nhân và không ít thiệt hại về người. Vô tình thì những món đồ này đến tay đứa con trai của anh ta ở nhà qua đường bưu điện.

Cậu con trai của người quân nhân này là một cậu bé thông minh với những khả năng đặc biệt hơn những đứa trẻ khác cùng trang lứa. Chính những mày mò của cậu bé đã phát đi tín hiệu cho những Predator khác đang trên đường tìm kiếm chiếc phi thuyền gặp nạn. Từ đây, mọi chuyện bắt đầu.

Trong khi chiếc phi thuyền của Predator tiến về trái đất thì tại trung tâm nghiên cứu bí mật của quốc gia, nữ tiến sĩ phát hiện ra rằng ADN của Predator và loài người là tương đồng. Mọi chuyện trở nên nguy hiểm khi Predator tỉnh lại – kẻ được xem là mẫu vật duy nhất sau rất nhiều thời gian trung tâm này theo đuổi. Toàn bộ nhân viên bị thảm sát trong cuộc giải thoát trừ nữ tiến sĩ và cô bắt đầu cuộc theo đuổi của mình đối với mẫu vật.predator-2018

Trong khi cuộc tấn công diễn ra tại trung tâm nghiên cứu thì người quân nhân đang được áp giải trên chiếc xe tù nhân và đang hướng về phía trung tâm nghiên cứu theo lệnh từ cấp trên. Anh ta bị bắt giam vì nghi ngờ đã giết chết đội của mình cũng như che giấu những thiết bị của người ngoài hành tinh – điều mà những người bên trên đã không nói ra với anh ta.

Trong khi cuộc đối đầu của Predator tại mặt đất diễn ra khốc liệt thì các máy bay chiến đấu cũng nhận được lệnh tấn công đối với phi thuyền của Predator khác đang trên đường tiếp cận mặt đất. Từ đây, mọi chuyện gần như trở nên không còn cách nào giải quyết và không tránh khỏi thiệt hại nữa!

Cuộc truy tìm lại những món vũ khí thất lạc của Predator đã khiến cậu con trai rơi vào tình thế nguy hiểm. Tất cả bị cuốn vào cuộc chiến thảm khốc giữa hai loài Predator. Điều thú vị thật sự chính là những tên Predator săn đuổi có khung xương trợ lực và điều này khiến chúng trở nên to lớn, nguy hiểm và cực kì mạnh mẽ so với loài Predator kia. Có thể nói rằng loài Predator lớn (Ultimate Predator) chính là kết quả của một cuộc nghiên cứu nhằm tạo ra những chiến binh bất khả chiến bại trong vũ trụ. Bên cạnh những thế mạnh thì loài Predator mới còn có chó săn mồi của chúng. Đấy là những con quái vật săn mồi thật sự. Chúng to lớn, hung hãn và khát máu.

Câu chuyện sáng tỏ về việc loài Predator nhỏ (tạm gọi là nguyên bản) đang cố che giấu một món vũ khí nào đó mà loài Predator to lớn (tạm gọi là thợ săn) đang truy lùng. Đó là nguyên nhân mà cuộc chiến giữa hai loài này ngày càng khốc liệt mà bọn thợ săn không hề quan tâm đến con người trong những cuộc chiến. Và điều mà nữ tiến sĩ kết luận chính là Predator đang cố gắng tiến hóa nhanh hơn hay còn gọi là nâng cấp kỹ năng và sức mạnh.predator-2018

Theo như chúng ta biết thì Predator có khả năng học hỏi và thích nghi cực kì nhanh chóng từ việc nhại lại tiếng người trong những phần trước và quá trình học hỏi của chúng cũng khiến người xem thật sự kinh ngạc. Predator không đơn thuần là một loài sát thủ ngoài hành tinh mà là một giống loài phát triển trí tuệ ở bậc cao và có sức mạnh hơn hẳn loài người.

Sự thật đáng sợ khi tất cả phát hiện ra rằng Predator sát thủ đang dần dần thực hiện kế hoạch xâm chiếm trái đất và Predator nguyên bản mang tội phản bội khi muốn giúp đỡ loài người. Tất cả càng trở nên rõ ràng hơn khi người của chính phủ chính thức muốn loại bỏ nữ tiến sĩ vì những hiểu biết của cô và người quân nhân vì điều anh ta đã cố tình che giấu. Chính phủ đã âm thầm thực hiện các cuộc nghiên cứu về Predator và mục tiêu của họ chính là mẫu vật sống. Điều này đã khiến họ sẵn sàng hy sinh hàng loạt sinh mạng trong cuộc chiến.predator-2018

Cuộc chiến không nhân nhượng giữa Predator sát thủ và nhóm người của quân nhân McKenna. Cú twist cuối phim mở ra một tương lai mới cho loài người trong cuộc đụng độ tiếp theo với Predator khi món quà bí mật được mở ra trong khu nghiên cứu bí mật quốc gia.

Tuy nhiên, một điều khiến người xem không khỏi suy nghĩ đó chính là nguồn gốc và sự liên quan giữa con người, Engineer và Predator. Vậy thì ai là người đã tạo ra Predator khi cả 3 có cùng nguồn gen tương đồng?

Đây có lẽ là một câu hỏi khá khó trả lời mà chúng ta cần chờ đợi lời giải đáp từ các phần tiếp theo.

Nói về series phim Predator thì chúng ta có 06 phim theo trình tự thời gian là Predator (1987), Predator 2 (1990), Alien vs Predator (2004), Alien vs Predator: Requiem (2007), Predator 3: Predator (2010) và The Predator (2018). Và trong những phần này, chúng ta có 02 phần phát hành năm 2004 và 2007 có sự xuất hiện của Alien cũng như cuộc săn đẫm máu và ở đó con người là những kẻ yếu thế và đáng thương.predator-2018

Nhìn chung thì series Alien và Predator là hai series bạn có thể xem hoàn toàn tách biệt với nhau bởi ngoài hai phần được nhắc bên trên thì chúng ta chưa có thêm lời giải đáp nào hay phim nào phát triển về mối quan hệ giữa hai loài này.

The Predator cho chúng ta cái nhìn tổng quát và gần như đã mang đến một bức tranh đầy đủ về loài ngoài hành tinh này so với những gì chúng ta biết trong các phần trước vô cùng rời rạc và không có gì hơn khả năng chiến đấu bất khả chiến bại cùng vũ khí công nghệ cao mà loài người khó bì kịp.

Với tài năng của đạo diễn Shane Black, người xem có thể chiêm ngưỡng những thước phim hành động hoành tráng và vô cùng thực tế. Nội dung phim có phần liên kết với các phần trước đó khiến người xem dễ dàng kết nối với những nội dung đã xem.

Phần tiếp theo của series Predator hẳn là những gì rất hấp dẫn và đáng mong chờ.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.