Acrimony (2018): Bi kịch hôn nhân và niềm tin của phụ nữ

0

Acrimony là một phim đáng xem thuộc thể loại tâm lý. Phim dài khoảng 2 tiếng và được thực hiện bởi đạo diễn da màu tài năng Tyler Perry.acrimony 2018 3 - Acrimony (2018): Bi kịch hôn nhân và niềm tin của phụ nữ - trai-nghiem, giai-tri

Nội dung phim nói về cuộc hôn nhân của Melinda gồm cuộc sống nội tâm của cô trong suốt mười tám năm kéo dài trong cuộc hôn nhân ấy và những năm tháng sau cuộc ly hôn với người chồng mà cô từng dành cả tuổi trẻ để yêu thương và chăm sóc.

Phim được chia làm bốn phần rõ ràng, bao gồm: tình yêu và cuộc hôn nhân của Melinda, sự chịu đựng cuộc hôn nhân nhàm chán và người chồng sống bám vào đồng lương của cô, sự nuối tiếc sau cuộc ly hôn và sự tức giận, thù ghét đến tột độ. Trong từng phần, người xem sẽ chứng kiến nhân vật chính là Mel qua từng giai đoạn cuộc đời mình qua những chi tiết của câu chuyện một cách hoàn toàn rõ nét.

Từ một cô gái trẻ trung và yêu đời, sau cái chết của người mẹ và khối tài sản đáng kể được thừa kế, Mel đã nhanh chóng kết hôn cùng chàng thanh niên cô yêu say đắm ngay cả khi anh ta còn chưa tốt nghiệp còn cô thì chẳng có nổi một công việc nào. Cuộc hôn nhân trong những năm đầu gần như hạnh phúc cho đến khi cô nhận ra bản thân phải thế chấp tài sản duy nhất chính là ngôi nhà mà mẹ cô để lại để trang trải cuộc sống vợ chồng. Trong khi cô không ngừng nỗ lực làm việc với đồng lương chẳng mấy khấm khá thì người chồng chỉ biết nghiên cứu và tìm hiểu về loại pin năng lượng nào đó mà anh ta đã ra sức sáng chế từ khi còn là một chàng sinh viên đại học.

Chúng ta dễ dàng nhận ra rằng Mel đã kết tội người chồng mình từ khi hai người mới yêu nhau cho đến cuộc hôn nhân kéo dài suốt mười tám năm đến mức mọi thứ đứng trên bờ vực thẳm. Cô cho rằng anh ta đã luôn ngọt ngào và lừa dối để cô phải trao cho anh ta thứ anh ta yêu cầu mà bản thân chẳng mất chút công sức nào. Có thể đúng, có thể không nhưng theo cách Mel diễn đạt thì mọi chuyện gần như là thế. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể hiểu rằng đó là những gì cô ta nhìn nhận thay vì sự thật không hoàn toàn như thế! Đôi khi, những gì người chồng nói chỉ là một câu hỏi hay cách nêu vấn đề trong khi Mel vì để cảm xúc lấn át lý trí mà cho rằng việc đáp ứng là một loại trách nhiệm và những đề nghị kia chính là sự đòi hỏi trong vô thức.acrimony 2018 1 - Acrimony (2018): Bi kịch hôn nhân và niềm tin của phụ nữ - trai-nghiem, giai-tri

Mel thật sự khánh kiệt khi bị tịch thu nhà dù những người thân đã ra sức giúp đỡ cô giữ lại ngôi nhà kỉ niệm. Trong lúc này, Robert (người chồng của Mel) gặp lại Diana – cô bạn gái từng xuất hiện trong một chuyện đáng xẩu hổ trong quá khứ. Robert nhờ người này nói về phát minh của mình với quản lý cấp cao tại tập đoàn công nghệ hàng đầu mà anh luôn tìm cách tiếp cận. Vận may lần này đã mỉm cười cùng anh với con số khổng lồ ghi trên tấm séc. Mel thật sự bùng nổ khi nghe câu chuyện mà Robert thuật lại và chính lúc này Mel quyết định ly hôn với Robert dù cho anh van xin và nói rằng vẫn yêu cô.

Mel sống cuộc đời mình theo một cách khác và cảm giác gần như là sự hả hê khi cô hẹn hò với Devon – người bạn trai cũ và nhìn thấy chồng cũ làm việc tay chân vất vả trong căn bếp của nhà hàng. Tất cả thật sự khiến người xem thấy đây là một cái kết thỏa đáng cho Mel khi được làm lại cuộc đời mình cũng như Robert phải nhận lấy hậu quả cho cách cư xử tệ hại của anh ta. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

Phần hay nhất của phim phải nói đến phần thứ ba khi Mel thấy hối tiếc về quyết định ly hôn vì biết được thành công của Robert. Anh ta gửi cho cô một số tiền hậu hĩnh cùng bó hoa thể hiện tình yêu của mình dành cho người từng yêu thương trong nhiều năm. Điều đó có thể hiểu là một món quà cảm ơn và cực giá trị đối với một người như Mel nhưng chúng hoàn toàn chưa đủ. Suốt phần ba và bốn là những cao trào tâm lý của nhân vật, người xem có thể cảm nhận một đợt sóng ngầm dữ dội đang chuẩn bị quét sạch mọi thứ sau những diễn biến tâm lý của nhân vật và những căn cứ về quá khứ của Mel (nguyên nhân khiến cô không thể có con dù kết hôn mười tám năm).

Một Mel khác hoàn toàn khi muốn níu kéo lại người chồng và một Mel hoàn toàn khó đoán, lạnh lùng khi quyết tâm theo dõi và trả thù bằng mọi cách để Robert phải quay lại với suy nghĩ rằng Diana đã cướp đi những thứ thuộc về cô – kể cả cuộc đời của cô như cách nói “she lives my life”. Những điều Robert từng hứa với Mel nay đều thành sự thật nhưng là với Diana. Điều đó gần như giết chết Mel ngay lập tức trong khoảnh khắc biết sự thật. Chúng khơi gợi lại quá khứ đau thương của cô khi còn trẻ bởi sự phản bội của Robert gây ra.

Mel cho rằng tất cả những gì Robert có đều thuộc về cô và cô xứng đáng được nhận những hạnh phúc đó kể cả số tiền từ phát minh của anh ta. Chúng ta có thể nói rằng Mel gần như phát điên khi nhìn thấy người đàn ông từng sống bên cô bao năm qua nay hạnh phúc và giàu có bên người đàn bà khác với tương lai từng hứa hẹn dành cho cô. Đó là một sự tổn thương cực kỳ to lớn với một người nhiều tình cảm như Mel. Chính vì cô là người nhạy cảm và giàu tình thương nên cô mới có thể nỗ lực suốt từng đó năm với người chồng của mình. Đó chính là sự thật. Cảm giác của Mel chính là bị cướp đi nhũng thành quả trong khi cô là kẻ vun xới từ tình cảm đến cuộc hôn nhân và thành công ngày nay của Robert.acrimony 2018 2 1024x576 - Acrimony (2018): Bi kịch hôn nhân và niềm tin của phụ nữ - trai-nghiem, giai-tri

Kết phim hay dù là một cái kết buồn nhưng đó là chọn lựa duy nhất để Mel có thể chấm dứt chuỗi ngày hành hạ tinh thần mình và gần như phát cuồng với những cơn giận dữ không ngừng của bản thân. Có lẽ, đó chính là tâm lý chung của phụ nữ khi nhìn thấy kẻ khác bước ra khỏi cuộc hôn nhân với mình và trở nên hạnh phúc hơn. Có lẽ, phần nào trong Mel chính là tâm lý nạn nhân và nó đã phá hủy hoàn toàn phần đời còn lại của cô trong bi kịch và đau đớn.

Có thể nói rằng việc đặt gánh nặng tài chính lên vai người phụ nữ khi họ đang sống trong một cuộc hôn nhân chính là một tổn thương lớn cho họ. Gánh nặng trở nên quá sức chịu đựng và chúng bào mòn tinh thần, niềm vui nơi người phụ nữ theo thời gian. Ly hôn gần như là lối thoát duy nhất cho đến khi Mel phát hiện cô đã bỏ lỡ thành quả cuộc đời mình khi sắp chạm vào vạch đích. Chỉ một chút nữa thôi thì tất cả đã là của cô. Tâm lý nuối tiếc ấy càng khiến Mel chìm sâu vào sự tức giận vô lý và sẵn sàng làm mọi thứ để giành lại những gì cô cho rằng mình xứng đáng.

Có thể Mel hoàn toàn sai nhưng về mặt nào đó thì chúng ta có thể thông cảm và hiểu cho cô ấy. Tất nhiên, người xem không thể phủ nhận tài năng của đạo diễn Tyler Perry khi đã cho ra một phim tâm lý không hề có cảnh hành động nào dù chúng vô cùng gay cấn và thật sự hấp dẫn.

Chúc các bạn có thời gian thú vị khi xem phim.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.