Những điều cần biết khi bạn muốn kinh doanh cafe take away

0

Kinh doanh đồ uống có tiềm năng rất lớn và thu hút nhiều người tham gia ngành. Có rất nhiều mô hình kinh doanh F&B được thời gian chứng minh là có hiệu quả và kinh doanh cafe take away đã thành công tại nhiều nước trên thế giới và tại Việt Nam.cafe take away 2 - Những điều cần biết khi bạn muốn kinh doanh cafe take away - kinh-doanh, goc-marketing

Theo Báo cáo Quý II năm 2016 của Decision Hub về Xu hướng Ăn uống tại Việt Nam, trung bình một người Hà Nội trả 80.327 đồng cho mỗi lần ăn ngoài, con số này của người sống tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng lần lượt là 69.599 đồng và 65.526 đồng. Trong đó, trung bình mỗi thực khách chi khoảng 42.784 đồng cho đồ ăn, thức uống mang đi.

Bên cạnh đó, Báo cáo về Thị trường cà phê Việt năm 2019 cho thấy doanh thu toàn ngành cà phê là khoảng 5,403 triệu USD. Và trong giai đoạn 2019 – 2023 thị trường đạt mức tăng trưởng trung bình mỗi năm đạt 9,1%.

Có những công ty mặc dù không sở hữu quán cà phê nào cũng có thể mở xe đẩy ngay trước cổng trụ sở để kinh doanh.  Nhân viên những công ty này cho biết dù xe được đặt trên con đường không quá đông đúc, doanh thu trung bình mỗi ngày vẫn đạt trung bình từ 50 – 60 ly. Như vậy, có thể thấy đây là một hình thức kinh doanh có tiềm năng mang lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, kinh doanh cà phê take away cũng là một ngành có mức độ cạnh tranh cao. Nếu bạn đang muốn mở một quán café take away thì sau đây là những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua.

1. Mô hình kinh doanh cafe take away là gì?

Mô hình kinh doanh cà phê truyền thống của Việt Nam là khách hàng sẽ thưởng thức thức uống tại quán và thanh toán tiền sau. Còn “take away” theo tiếng Anh là “mang đi” và “cafe take way” chính là một mô hình quán cà phê mà khách hàng có thể chọn mua thức uống  yêu thích để mang theo.

Cà phê take away rất phù hợp với những người bận rộn, những ai có lịch làm việc và học tập dày đặc. Khách hàng khi đến quán, chỉ việc chọn món yêu thích trên thực đơn hoặc trên bảng giá ở quầy và thanh toán tại quầy rồi mang theo cà phê đến nơi làm việc.

Về cơ bản, cà phê mang đi tại Việt Nam đã được thay đổi để phù hợp với văn hóa người Việt. Mô hình này không triệt tiêu mà phát triển song song với các quán cà phê truyền thống với không gian rộng rãi được đầu tư bàn ghế giúp mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu khi gặp mặt bạn bè, đối tác.

2. Các mô hình kinh doanh take away hiệu quả

Mô hình kinh doanh cà phê mang đi hiện nay có hai xu hướng lớn đó là: xe cà phê và quán cà phê. Trong đó, quán cafe take away là mô hình được nhiều người lựa chọn và cũng đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Chủ quán cần đầu tư thuê địa điểm, trang trí và mở quán cà phê nhỏ để phục vụ việc kinh doanh. Ưu điểm của mô hình này là không quá tốn kém tiền để đầu tư trang trí hay mua bàn ghế, đồng thời tạo ra không gian mở dễ dàng tiếp xúc với khách hàng hơn.

Bên cạnh quán cà phê, những xe cà phê take away là một mô hình mới lạ thu hút sự quan tâm của nhiều người. Để có thể bắt đầu việc kinh doanh, trước hết bạn cần đầu tư một chiếc xe cà phê được trang trí thu hút, mua nguyên liệu pha chế và các thiết bị cần thiết như máy pha cà phê, máy xay sinh tố… Mô hình này có nhiều ưu điểm như: thân thiện, dễ tiếp cận khách hàng, không tốn chi phí mặt bằng và không cần đăng ký hộ kinh doanh.cafe take away 1 - Những điều cần biết khi bạn muốn kinh doanh cafe take away - kinh-doanh, goc-marketing

Kinh doanh cà phê mang đi, ngoài việc tự mình mở cừa hàng hoặc mua xe, mua nguyên liệu, mua dụng cụ và từng bước xây dựng thương hiệu cho mình thì nhượng quyền là con đường ngắn nhất để đi đến thành công. Nhờ vào thương hiệu được nhượng quyền, bạn đã có sẵn một lượng khách hàng tiềm năng mà không tốn quá nhiều thời gian và chi phí quảng cáo để xây dựng tên tuổi.

3. Cần chuẩn bị gì để kinh doanh cà phê take away?

Trước khi kinh doanh cà phê take away, bạn cần chuẩn bị nhiều thứ để có sự khởi đầu thuận lợi nhất. Vậy đâu là những điều cần lưu ý để có thể thành công với hình thức kinh doanh này?

3.1. Tài chính

Kinh doanh bất kỳ hình thức nào đều cần có nguồn vốn, cà phê take away cũng vậy. Bạn sẽ cần đầu tư một số tiền khoảng 200 – 300 triệu để bắt đầu cho việc kinh doanh của mình. Đây là chi phí ban đầu cho một số khoản như: tiền thuê mặt bằng, tiền trang trí quán/xe cà phê, tiền mua sắm trang thiết bị, chi phí nguyên liệu, chi phí quảng cáo và chi phí khác.

3.2. Nguồn nguyên – vật liệu

Nguồn nguyên liệu chất lượng, chi phí hợp lý sẽ giúp đảm bảo chất lượng pha chế. Từ đó, tạo an tâm của khách hàng đối với đồ uống ở quán và giúp việc kinh doanh thuận lợi.

Nguyên – vật liệu là yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm. Khi tìm nguồn nguyên – vật liệu, bạn cần chú ý đến yếu tố chất lượng. Khách hàng ngày càng thông minh, họ có thể dễ dàng nhận biết được sản phẩm bạn tạo ra có đảm bảo chất lượng hay không. Do đó, hãy sử dụng nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng và chất lượng đảm bảo để tạo sự an tâm nơi khách hàng. Từ đó, bạn sẽ nhận được sự ủng hộ lâu dài của họ.cafe take away 4 - Những điều cần biết khi bạn muốn kinh doanh cafe take away - kinh-doanh, goc-marketing

Ngoài ra, bạn cũng nên tính toán chi phí nguyên vật liệu. Nếu có thể tìm được nhà phân phối giúp tiết kiệm chi phí, bạn sẽ có thể kinh doanh với mức giá cạnh tranh hơn so với đối thủ. Về ngắn hạn, điều này giúp tăng lợi nhuận và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

3.3. Chọn mô hình và địa điểm kinh doanh thích hợp

Hiện nay, có thể bắt gặp các hình thức kinh doanh café take away chính là:

  • Quán cà phê: cần đầu tư nhiều thứ, từ mặt bằng đẹp, đồ nội thất, trang thiết bị, bàn ghế đến chi phí marketing. Tuy nhiên, hình thức này giúp bạn dễ dàng xây dựng cho mình thương hiệu riêng.
  • Xe cà phê: chi phí đầu tư ban đầu ít, chỉ cần mua sắm xe cà phê được trang trí theo chủ đề, nguyên vật liệu, dụng cụ và thiết bị pha cà phê. Hình thức này giúp bạn nhanh chóng đạt điểm hòa vốn nhưng khó để xây dựng một thương hiệu lớn.
  • Tự kinh doanh hay kinh doanh nhượng quyền: nếu muốn tự kinh doanh, bạn sẽ cần một nguồn vốn lớn để đầu tư ban đầu cho quán (chi phí mặt bằng, trang thiết bị, thiết kế nội thất…). Nhưng nếu bạn hợp tác mở quán cà phê hoặc xe cà phê nhượng quyền từ một thương hiệu nào đó thì họ sẽ hỗ trợ những chi phí ban đầu này tuy nhiên bạn không thể xây dựng thương hiệu của riêng mình. Bạn cần cân nhắc chọn hình thức phù hợp mục tiêu của mình nhất.

Đối tượng khách hàng của quán cà phê mang đi rất đa dạng: học sinh, sinh viên và nhân viên viên văn phòng. Tùy theo bạn hướng đến đối tượng nào mà chọn mặt bằng mở quán hay đặt xe cà phê phù hợp chứ không phải nhất thiết là thuê mặt bằng ở những vị trí đắc địa gây tốn nhiều chi phí.

3.4. Trang thiết bị, dụng cụ và cơ sở vật chất

Đầu tiên là cần chú ý vấn đề trang trí quán. Không gian quán cà phê là yếu quan trọng mà giới trẻ ngày nay quan tâm, từ học sinh, sinh viên cho đến giới văn phòng. Bạn cần mua các vật dụng nội thất như bàn ghế, tủ kệ, chọn loại đèn phù hợp và biết cách trang trí bằng bình hoa, đèn, tranh ảnh để tạo không gian quán cà phê thân thiện, gần gũi.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị những đồ dùng cần thiết bao gồm: máy pha cà phê, máy xay cà phê, lọ đựng nguyên liệu, dụng cụ pha chế cũng như ly nhựa để khách mang về…

3.5. Thực đơn

Cần xác định những thức uống chủ đạo của quán để tạo sự khác biệt với những quán khác, đồng thời có kế hoạch xây dựng và phát triển thương hiệu hợp lý. Cần có sự chuyên biệt để tạo lợi thế cạnh tranh với những quán cà phê khác. Về nội dung, thực đơn cần đa dạng về thức uống để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của khách hàng. Hoặc bạn cũng có thể có một menu thật đơn giản nhưng đáp ứng được hầu hết nhu cầu uống cafe của khách hàng với các thức uống quen thuộc như: cafe đen, cafe sữa đá, bạc xỉu,…cafe take away 3 - Những điều cần biết khi bạn muốn kinh doanh cafe take away - kinh-doanh, goc-marketing

3.6. Quảng bá hình ảnh

Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, bạn cần thu hút sự quan tâm của càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt. Nếu không, những đối thủ được nhiều khách hàng biết đến hơn sẽ chiếm thị phần khiến bạn chật vật để đảm bảo doanh thu hàng tháng.

Có nhiều hình thức quảng cáo mà bạn có thể áp dụng cho quán cà hê của mình như:

  • Tờ rơi: phương pháp tiếp cận khách hàng tiềm năng bằng tờ rơi đặc biệt hiệu quả đối với đối tượng là học sinh, sinh viên và những cư dân sống tại khu chung cư. Vì giá trị của một ly cà phê không quá lớn nên một người chưa biết đến quán có thể cũng sẵn lòng để dùng thử.
  • Phát voucher: tờ rơi giới thiệu về quán cà phê nên đi cùng với voucher để sức thu hút vớikhách hàng đến quán. Nếu sản phẩm của bạn có chất lượng tốt thì nếu họ dùng thử một lần thì khả năng khách hàng quay lại là khá cao.
  • Sử dụng standee, poster: đây cũng làmột cách để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Tuy nhiên, bạn cần xin phép cơ quan chức năng trước khi thực hiện các hạng mục này.
  • Khuyến mãi: để kích thích khách hàng đến quán và tăng doanh thu, bạn có thể áp dụng chương trình ưu đãi dành cho khách hàngvào những ngày lễ.cafe take away 5 1024x474 - Những điều cần biết khi bạn muốn kinh doanh cafe take away - kinh-doanh, goc-marketing

Kinh doanh cà phê take away du nhập vào Việt Nam mở ra cơ hội kinh doanh cho nhiều người. Tuy nhiên, cơ hội chỉ đến với người biết nắm bắt trong thị trường hấp dẫn này.

Carmen (tổng hợp và bổ sung)

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.