Don’t Fuck With Cat: Truy lùng kẻ giết mèo trên internet và tội ác kinh hoàng

0

Don’t Fuck With Cat: Hunting an internet killer là một phim tài liệu do Netflix thực hiện với nội dung về cuộc truy lùng của cộng đồng mạng đối với một kẻ chuyên hành hạ và giết mèo hàng loạt qua những video tội ác do chính hung thủ tung ra.dont fuck with cat 7 - Don't Fuck With Cat: Truy lùng kẻ giết mèo trên internet và tội ác kinh hoàng - trai-nghiem, giai-tri

Nội dung phim không quá nhiều nhân vật vì đây là loại phim tài liệu và những thành viên trong nhóm truy lùng thậm chí cũng không hề biết nhau và họ chỉ có chung một mối quan tâm, mục tiêu mà thôi. Chúng ta sẽ thấy xuất hiện ba nhân vật là Deanna Thompson và John Green cùng một kẻ giấu mặt được cho là kẻ giết mèo tên Luka Magnotta.

Nội dung phim được thực hiện qua những lời tường thuật từ nhiều người khác nhau, từ Deanna, từ John, từ phía cảnh sát Canada, từ những người điều tra vụ án giết người tại Montreal,… Vì là phim tài liệu nên những gì người xem được biết là những câu chuyện, tình tiết được tường thuật lại từ chính người trong cuộc chi tiết đến từng hành động, suy nghĩ, diễn biến và cảm xúc của người đó theo diễn biến câu chuyện.dont fuck with cat 3 1024x683 - Don't Fuck With Cat: Truy lùng kẻ giết mèo trên internet và tội ác kinh hoàng - trai-nghiem, giai-tri

Mọi chuyện gần như chẳng có gì khi một video giết hại mèo được tung ra và hàng loạt sự chú ý của người dùng mạng xã hội lập tức đổ dồn về đó. Một kẻ nào đó đã hành hạ lũ mèo con đến chết, thậm chí còn bệnh hoạn hơn với những tấm ảnh sau đó. Cuộc truy lùng bắt đầu từ đây. Sẽ không có gì là không thể khi mà Deanna từng nói luật số 0 chính là “Don’t fuck with cat” (đừng có làm trò mèo – tạm dịch). Những người bạn của Deanna lập ra một nhóm hòng truy lùng kẻ đã thực hiện hành vi độc ác là ai, họ bao gồm những kỹ sư, những nhà phân tích,… với sự hiểu biết và khả năng điều tra khá bất ngờ với đại đa số người dùng mạng xã hội. Cuộc truy tìm dẫn đến những tài khoản ảo, những dấu vết giả và thậm chí là một cáo buộc sai lầm khiến một người đàn ông tên Jamsey phải tự sát vì những cáo buộc từ mạng xã hội.dont fuck with cat 5 - Don't Fuck With Cat: Truy lùng kẻ giết mèo trên internet và tội ác kinh hoàng - trai-nghiem, giai-tri

Đến đây, chúng ta có thể thấy rằng đôi khi những lời cáo buộc từ những người không quen biết có thể giết chết một người ở đời thực. Và đây không phải là lần đầu tiên và chưa phải là lần cuối cùng. Mạng xã hội gần như cho chúng ta thứ sức mạnh tối thượng đến khó ngờ.

Sau cái chết của Jamsey thì những video giết mèo con tiếp tục xuất hiện với lời lẽ thách thức hơn và lần này nhóm của Deanna lại tiếp tục truy lùng gã bệnh hoạn này. Họ dường như tìm thấy một gã tên là Luka Magnotta làm nghề người mẫu. Luka từng lên báo đính chính về việc bị hiểu nhầm có mối quan hệ với Karla (nữ sát nhân hàng loạt) khiến sự nghiệp của anh bị hủy hoại. Luka gần như có một cuộc sống xa hoa với hàng chục trang hâm mộ với lời lẽ tâng bốc, khen ngợi. Nhưng sự thật đằng sau đó là gì?

Luka là một kẻ mưu mô đã dẫn dắt những người truy lùng đi một vòng quanh các quốc gia để rồi phát hiện hắn đang ở Montreal, Canada. Những lời lẽ thách thức của hắn được nhóm của Deanna và John gửi đến sở cảnh sát địa phương nhưng đã chẳng được chú ý cho đến khi vụ án giết người phanh thây bị phát hiện.dont fuck with cat 6 - Don't Fuck With Cat: Truy lùng kẻ giết mèo trên internet và tội ác kinh hoàng - trai-nghiem, giai-tri

Một lần nữa thế giới chấn động bởi vụ án giết người và từng phần thi thể được gửi đến cơ quan chính phủ Canada như một lời thách thức cùng một video tung ra trên internet về vụ giết người. Luka thật sự muốn gì?

Lần theo dấu vết của Luka, chúng ta được gặp người mẹ của hắn và vị bác sĩ từng chữa trị cho hắn trước đó hơn một năm khi hắn bị bắt cóc và tấn công tình dục. Qua những gì được kể lại từ người mẹ và vị bác sĩ, chúng ta có một hình dung về Luka yêu thích sự nổi tiếng, thích được chú ý và gần như thất bại trong sự nghiệp làm người mẫu và hành nghề mại dâm nam trong nhiều năm. Một nhân vật được cả hai người này nhắc đến chính là Mandy – người được cho là kẻ giật dây mọi hành động của Luka với sự đe dọa tính mạng. Liệu Mandy là ai? Và vì sao chưa từng xuất hiện một dấu vết hay nghi vấn nào ngoài hình ảnh bàn tay trong đoạn video hành hạ những chú mèo mà người mẹ nhắc đến?dont fuck with cat 8 - Don't Fuck With Cat: Truy lùng kẻ giết mèo trên internet và tội ác kinh hoàng - trai-nghiem, giai-tri

Phim thật sự khiến bạn như lạc vào một mê cung tăm tối với hàng ngàn ngã rẽ nhưng lại không biết nên chọn lối nào để thoát ra. Hàng loạt tài khoản ảo được lập ra nhằm thu hút sự chú ý và sau cùng Luka đã có được điều đó.

Có thể nói rằng Luka là một kẻ mắc chứng bệnh tâm lý khá nặng và việc phát cuồng về sự nổi tiếng là một dấu hiệu của bệnh ái kỉ. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thể phủ nhận rằng Luka là một kẻ sát nhân thông minh cùng sự yêu thích phim ảnh khó tin. Những dấu vết hắn để lại hầu như rất rõ ràng nhưng không phải ai cũng đủ sức nhận ra.dont fuck with cat 1 1024x641 - Don't Fuck With Cat: Truy lùng kẻ giết mèo trên internet và tội ác kinh hoàng - trai-nghiem, giai-tri

Sau những cuộc điều tra kéo dài, những suy luận thì Luka bị bắt và tuyên án nhưng câu hỏi đặt ra rằng liệu chúng ta có tiếp tay cho tội ác hay không? Chúng ta liệu có khiến mọi thứ đẩy đến cao trào và cho Luka có được sự chú ý mà hắn mong muốn hay không? Liệu chúng ta có đang giúp hắn thực hiện điều hắn mơ ước hay không?

Đôi khi, chúng ta cho rằng mình đang hành động vì chính nghĩa mà không nhận ra sự tiếp tay ẩn sau đó đối với một kẻ bệnh hoạn.

Thể loại phim tài liệu này khá hay với 3 phần, kéo dài khoảng 3 tiếng với những suy luận được đưa ra liên tục. Tuy nhiên sẽ không thích hợp với những ai thích thể loại phim hành động hay giải chút chút nào cả!

Carmen

 

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).