Sống thử: Tình yêu, tình dục và những chuyện chưa kể – Phần 14

0

Thật ra nội dung này cũng nhiều người nói, nói trong một thời gian dài từ khi nó còn là chủ đề nóng hổi của xã hội lúc mình học cuối cấp ba. Nay mình xin phép nói lại với quan điểm, góc nhìn cá nhân về vấn đề này.

Một sự vô tình nào đó, mình đọc tâm sự của một bạn nam khá trẻ (27 tuổi) và bạn khá dằn vặt khi biết người yêu hiện tại từng sống thử với bạn trai trước đây (khoảng 01 tháng). Mình nhận ra rằng, đôi khi với mình thì điều đó không phải là vấn đề nhưng với một ai đó thì nó hoàn toàn là một điều gì đó to lớn hơn.
Vì vậy, nội dung bài viết này chỉ nói về việc sống thử và những điều liên quan đến quyết định này.u co anh day tinh yeu 8 - Sống thử: Tình yêu, tình dục và những chuyện chưa kể - Phần 14 - viet-lach, dan-ba-30

——————-
Đây là phần bình luận mình gửi em trai kia:

Chị đã đọc hết nội dung cả 4 cuộc tình em kể và chị thấy thế này:
1. Em là tuýp người có trách nhiệm: chị hoan nghênh em và đề cao đức tính này. Nhưng nó lại làm khổ em vì em không biết đâu là giới hạn cần thiết.
VD: bạn số 2, bạn ấy bị đình chỉ việc học không phải do em. Ai cũng có cuộc sống riêng mà em vì bạn ấy mà chịu đựng là em sai. Không có em người ta vẫn sống đấy. Sai lầm của họ thì để họ trả giá thì mới biết sợ mà tránh.
2. Em chưa hiểu thế nào là sức mạnh đồng tiền nhưng chị tin em đã hiểu hơn khi quen người thứ 3. Và người thứ 3 cho em hiểu tình dục là 1 yếu tố quan trọng giữa 2 người. Cái này em có thừa nhận hay không? Thậm chí yêu mà không hòa hợp thì em cũng không thể tiếp tục lâu dài.
Hôn nhân là chuyện một đời chứ không phải 5 hay 10 năm nên chịu đựng là điều gần như không thể. Không thể là không thể có hạnh phúc đó em. Chứ người ta sống như chết cả đời vẫn được nhé!u co anh day tinh yeu 6 - Sống thử: Tình yêu, tình dục và những chuyện chưa kể - Phần 14 - viet-lach, dan-ba-30
3. Chốt:
Sống thử là một điều tốt mà chị ủng hộ. Em sống cùng họ mới biết có hợp nhau hay không (sex chỉ là 1 phần của cuộc sống). Sống chung nó còn quan điểm sống, tôn giáo, hành xử chung,… Tất nhiên phải biết sống có trách nhiệm.
Chị thấy nó không quá đáng. Trước kia chúng ta lên án việc quan hệ trước hôn nhân, sống thử nhưng xã hội đã thay đổi và nó không còn như thế nữa! Có thể em là người truyền thống nhưng có những giá trị nó thay đổi rồi em. Giống việc ngày xưa tảo hôn hay nhiều vợ mà ngày nay không còn nữa!
Em có thể thả lỏng hơn, nhìn ra ngoài sự đổi thay và suy nghĩ. Có thể lúc này em chưa chấp nhận thì em có thể chia tay bạn gái này. Khi nào em thấy bình tâm, thấy rằng xã hội thật sự vận động ra sao thì khi đó vẫn kịp.
Chị tôn trọng bạn hiện tại của em vì bạn thật lòng. Thừa nhận sống thử cũng không hề dễ dàng em nhé!
Chúc em bình an.
#Carmen
——————-

Sống thử gồm những gì: bao gồm tất cả con người bạn kể cả điều tốt lẫn điều xấu, quan điểm, góc nhìn,… từ những suy nghĩ nhỏ nhất đến kế hoạch cuộc đời to lớn nhất. Sống thử là một bước đệm trước khi bạn tiến đến hôn nhân. Sống thử sẽ là một cuộc hôn nhân 90% và tất nhiên tình yêu chỉ là một phần trong cuộc sống này.

Sống thử có nên hay không?

Theo Carmen thì nên sống thử trước khi thật sự đi đến hôn nhân.
1. Cuộc sống hôn nhân thường bị ví như mồ chôn của tình yêu bởi vì người ta giật mình trước những điều “chưa tốt” của đối phương mà trước kia chưa hề hay biết. Chúng ta phải thừa nhận rằng có quá nhiều điều chưa tốt của đối phương khiến người kia thấy hoang mang, hụt hẫng hay lo lắng khiến dẫn đến tình trạng khủng hoảng sau kết hôn. Đôi khi, sự khủng hoảng này không được giải quyết rõ ràng thì lại kéo theo rất nhiều hệ lụy. Đáng buồn nhất là những vụ ly hôn khi cuộc hôn nhân quá ngắn ngủi với lí do không hiểu nhau.u co anh day tinh yeu 5 - Sống thử: Tình yêu, tình dục và những chuyện chưa kể - Phần 14 - viet-lach, dan-ba-30
2. Sống thử để nhìn thấy nhau rõ hơn, thật hơn và để có thể yêu thương nhau bao dung hơn, thành thật hơn với chính bản thân và với người kia.
Bạn chẳng thể make up khi ngủ và chẳng tránh được cảnh ngái ngủ với mái tóc bù xù khi vừa ngủ dậy. Bạn có yêu được những khi ấy hay chỉ chạy theo những vẻ ngoài xinh đẹp, hào nhoáng? Bạn sẽ biết người kia có thói quen nào khó hiểu một chút hay phong cách sống hàng ngày ra sao. Liệu họ có quá sạch sẽ khiến bạn thấy khó hiểu hay họ quá ngăn nắp đến quái đản?
Sẽ có đôi ba lỗi lầm như quên lau nhà, bữa cơm với món cá thừa muối và món canh chè,… Bạn nhìn thấy những thiếu sót của người kia để hiểu, cùng nhau điều chỉnh để chúng đi đến điểm dung hòa của hai con người trong một cuộc sống chung.
Bạn sẽ nhìn rõ hơn những góc riêng của một người, sẽ có nhiều bí mật khiến bạn tò mò, những quan điểm sống và góc nhìn vấn đề,… Liệu hai người có đồng điệu không? Hay sẽ là những điều khác biệt như hai đường thẳng song song mãi không có điểm chung.
Tình yêu có thể là tất cả khi yêu nhau nhưng trong cuộc sống thì tình yêu chỉ là một phần không tất yếu. Chúng ta còn rất nhiều điều cần nghĩ và bận tâm thế nên sống cùng một người biết chia sẻ và cảm thông là một điều hạnh phúc hơn là chật vật với một tình yêu cuồng nhiệt nhưng không tìm thấy sự thanh thản cho bản thân.
Khi bạn có thể nhìn thấy những điều chưa tốt, những thiếu sót của nhau mà vẫn có thể cùng nhau điều chỉnh, bên nhau và yêu thương nhau thì khi đó cuộc sống hôn nhân là một bước thăng hoa cho tình yêu của hai người.u co anh day tinh yeu 4 - Sống thử: Tình yêu, tình dục và những chuyện chưa kể - Phần 14 - viet-lach, dan-ba-30

Theo như bên trên thì Carmen đã nói với mọi người rằng nên sống thử nhưng hiện tại hầu hết những người sống thử đều thấy hối hận, thất bại và khổ sở. Điều này hoàn toàn trái ngược đúng không?
Câu trả lời là: chúng ta đã không sống để hạnh phúc.
Khi bạn không biết cách sống cho hạnh phúc thì cho dù sống thử hay hôn nhân thật cũng khiến bạn cảm thấy như nhau. Điểm khác biệt duy nhất là bạn không thể ly hôn và đổ lỗi cho cuộc hôn nhân ấy là “quá vội vã”, “quá ngây ngô”. Vậy chúng ta cần sống sao cho hạnh phúc và thật sự xứng đáng chứ không phải là một cuộc sống trôi theo dòng nước.

1. Hãy có kế hoạch cho mọi thứ: bạn hãy phân chia công việc nhà rõ ràng như việc nấu cơm, dọn nhà, làm vệ sinh bếp,… Carmen luôn kêu gọi tinh thần tự giác nhưng đôi khi một lịch trình sẽ hiệu quả hơn. Mỗi người có trách nhiệm tuân thủ và thực hiện đúng theo kế hoạch.
2. Tài chính ổn định: rất nhiều cuộc tình/hôn nhân tan vỡ vì vấn đề tài chính luôn đè nặng trên vai hai người. Bạn sẽ không có một ngày nào bình yên để nghỉ ngơi khi mà trong đầu không ngừng nghĩ về cách kiếm tiền từ ngày này qua ngày khác. Hãy chuẩn bị tài chính và có kế hoạch chi tiêu, đóng góp hợp lý cho cả hai. Không nhất thiết là 50-50 nhưng hãy thảo luận để có những khoản chi phù hợp.
3. Quy tắc ứng xử: chúng ta cần tôn trọng nhau và không hành xử như những đứa trẻ kêu khóc khi không được chiều theo ý muốn. Carmen tin rằng đây là điều khó nhất và ít người lưu ý nhất. Hãy học cách hành xử trưởng thành hơn thay vì giận dỗi, im lặng, mặc kệ đối phương trong những cuộc đối thoại. Học cách lắng nghe, cách thảo luận trên tinh thần xây dựng sẽ khiến bạn có cuộc sống tốt hơn.tinh yeu binh yen 3 1024x699 - Sống thử: Tình yêu, tình dục và những chuyện chưa kể - Phần 14 - viet-lach, dan-ba-30
4. Lên kế hoạch chung: đây là điều rất ít cặp đôi thực hiện vì họ cho rằng sống chung chính là làm chung tất cả rồi. Thật ra thì nó không đúng lắm! Bạn có thể ăn chung bàn nhưng cảm nhận khác nhau và đôi khi mục đích khác nhau. Còn khi bạn lên một kế hoạch chung thì cả hai hướng về cùng 1 mục tiêu cuối cùng và sẽ có nhiều sự thảo luận liên quan đến quá trình thực hiện. Điều này sẽ khiến bạn giữ mối liên kết tốt hơn với đối phương và dần hiểu nhau hơn, học hỏi lẫn nhau bắt đầu tư đây.
Đơn giản là trồng một cái cây hay nuôi một chú mèo thì bạn đã có thể cùng nhau chia sẻ sự quan tâm với nhau và khiến cuộc sống thêm màu sắc tích cực hơn.
5. Kế hoạch về con cái: đầy là điều Carmen không muốn nhấn mạnh nhưng đành phải nhắc lại vì đã có quá nhiều sai lầm khi các bạn chủ quan và hậu quả là điều không ai muốn nhắc đến. Hãy luôn sáng suốt và rõ ràng về việc có con. Trẻ con không phải sinh ra và nuôi lớn là đủ. Một đứa trẻ luôn cần nhiều hơn thế các bạn ạ!

Chúng ta đều xứng đáng để hạnh phúc và hãy cho phép hạnh phúc đồng hành cùng bạn trong cuộc sống mỗi ngày.
Sau cùng thì Carmen mong các bạn sáng suốt để đưa ra quyết định đúng đắn, sống hạnh phúc cũng nửa kia. Và hãy có trách nhiệm với quyết định của mình trong mọi hoàn cảnh.
Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).