Unbelievable: Vụ án hiếp dâm hàng loạt và những điều khó tin

0

Unbelievable là một series phim truyền hình được phát hành năm 2019 nói về một sự kiện từng gây rúng động nước Mỹ và đặc biệt là liên quan đến cơ quan điều tra địa phương. Nội dung phim là cuộc điều tra về một vụ án cưỡng hiếp hàng loạt xảy ra tại nhiều thành phố khác nhau và kẻ thực hiện lại vô cùng hiểu rõ cách làm việc của cảnh sát.unbelievable chuyen kho tin 3 1024x416 - Unbelievable: Vụ án hiếp dâm hàng loạt và những điều khó tin - trai-nghiem, giai-tri

Unbelievable được thực hiện dựa trên câu chuyện có thật vào năm 2015 khi một cô gái bị cưỡng bức trong chính nhà mình bởi một kẻ đột nhập có vũ khí. Câu chuyện của cô được kể lại với bên điều tra cùng sự bình thản và những suy nghĩ đầy ngờ vực của những người mẹ nuôi đã khiến câu chuyện đi xa hơn sự thật. Mọi chuyện thật sự gay cấn khi Marie (tên nạn nhân) rút lại lời khai và cho rằng đó chỉ là một vụ bịa chuyện để thu hút sự quan tâm.unbelievable chuyen kho tin 5 - Unbelievable: Vụ án hiếp dâm hàng loạt và những điều khó tin - trai-nghiem, giai-tri

Lần theo chuỗi sự kiện, người xem có thể biết được quá khứ đầy tổn thương tâm lý của Marie từ khi cô còn là một đứa trẻ. Chính người mẹ ruột đã ngược đãi cô và đôi khi những người nhận nuôi cô cùng không thật sự yêu thương cô. Điều này cùng với cách hành xử kì quặc khiến người khác nghi ngờ độ chân thật về sự kiện đã xảy ra. Kéo theo đó, những người xung quanh khiến cô càng trở nên bi quan và bế tắc hơn trong cuộc sống. Người xem có thể thấy rõ, mọi thứ trong cuộc sống của Marie gần như bị tước đoạt – ngay cả những người tưởng chừng như rất yêu thương cô (người mẹ nuôi sau cùng).

Tất cả dường như chìm vào quên lãng khi mà ở những thành phố khác, những vụ hiếp dâm lần lượt xảy ra với cùng cách thức và những đặc điểm nhận dạng dần dần được xâu chuỗi lại thành bảng mô tả khá hoàn chỉnh. Điều này phải nhắc đến công lao của hai nữ cảnh sát quyết không bỏ cuộc và sự nhanh nhẹn trong hành động đã khiến hung thủ sa lưới.

unbelievable chuyen kho tin 4 - Unbelievable: Vụ án hiếp dâm hàng loạt và những điều khó tin - trai-nghiem, giai-tri

Những nạn nhân lần lượt bước ra tòa tố cáo kẻ thực hiện hành vi xâm hại mình nhưng Marie thì mãi mãi không thể lấy lại những gì đã mất, những vết thương đã chịu dù chúng được bù đắp bằng một số tiền không nhỏ.

Chúng ta có thể nhìn thấy một sự thật đáng buồn xảy ra với cô gái nhỏ Marie trong phim. Cô đã luôn cố gắng nhưng chính vì những niềm tin của người khác, những chân lý của người khác mà cô từ nạn nhân trở thành kẻ bịa đặt với những lời lẽ ác ý và cái nhìn cay nghiệt. Marie gần như đã mất tất cả trong chính những lời dè bỉu từ xã hội dành cho cô cùng sự cô đơn không lối thoát.

Marie là một cô gái mà tâm lý từng tổn thương đã buộc chính mình phải vượt qua mọi điều không hay để sống tiếp cuộc đời mình. Thật may mắn khi sau cùng lẽ phải cũng đứng về phía cô.

Trong thực tế, vụ án được hai nhà báo T. Christian Miller và Ken Armstrong viết thành An Unbelievable Story of Rape (Một câu chuyện cưỡng dâm khó tin). Bài báo của họ thắng giải Pulitzer và trở thành đề tài để kênh phát thanh This American Life khai thác. Và dựa theo đó, chúng ta có series Unbelievable.

Hầu hết tình tiết trong Unbelievable đều dựa trên những sự kiện có thật. Tác giả mini-series – Sunsannah Grant, cho biết cô muốn đưa khán giả trải qua những cung bậc cảm xúc của một nạn nhân bị cưỡng hiếp hay điều mà họ phải đối mặt sau bi kịch thông qua loạt phim. Cùng với đó, đội ngũ cũng muốn nói lên những khó khăn dành cho đội ngũ cảnh sát, hay những bất cập do chính họ gây nên.unbelievable chuyen kho tin 1 - Unbelievable: Vụ án hiếp dâm hàng loạt và những điều khó tin - trai-nghiem, giai-tri

Sunsannah Grant phát biểu trên tạp chí The Hollywood Reporter rằng: “Loạt phim giúp khán giả khám phá những tổn thương bên trong nạn nhân, để rồi chúng ta nhận ra rằng chẳng có cách phản ứng nào đúng đắn với kiểu bi kịch như thế. Đó là sự thật, và cũng không ai biết trước liệu những người xung quanh nạn nhân sẽ suy nghĩ ra sao ”.

Theo dõi series, chúng ta có cái nhìn thực tế hơn về công tác phá án, những công nghệ tiên tiến giúp truy tìm thủ phạm dựa theo thông tin rời rạc có được từ nạn nhân cung cấp. Đôi khi, chúng ta phải thừa nhận rằng người thực hiện điều tra thật sự làm hết trách nhiệm của anh ta là khi vụ án tìm ra lời đáp chứ không phải là những lần tra hỏi nạn nhân như chính câu chuyện của Marie. Điều tra, hỏi cung không khác nào lần tấn công thứ hai của kẻ hiếp dâm từ chính gia đình và những kẻ nhân danh công lý.unbelievable chuyen kho tin 6 - Unbelievable: Vụ án hiếp dâm hàng loạt và những điều khó tin - trai-nghiem, giai-tri

Unbelievable là một phim mang tính thực tế, gần với thể loại phim tài liệu và có phần nhàm chán bởi những cuộc tra hỏi mà không có bất kì pha hành động gay cấn nào. Phim thích hợp cho những bạn muốn tìm hiểu, cập nhật hơn là giải trí.

Chúng ta sẽ có cái nhìn thực hơn, gần gũi và cảm thông hơn với nạn nhân của những vụ hiếp dân và có cách bảo vệ họ tốt hơn trước những đợt tấn công dù vô tình hay cố ý.

Chúc các bạn có thời gian vui vẻ khi xem phim.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.