Chuyện đi làm dành cho các bạn trẻ

0

Ai cũng có lúc bắt đầu và va vấp là điều không tránh khỏi. Đây là một bài viết mà Carmen nghĩ những bạn mới bắt đầu con đường sự nghiệp nên dành thời gian đọc.xu huong marketing 2017 3 1024x668 - Chuyện đi làm dành cho các bạn trẻ - tham-khao, khac

Sáng nay đọc một bài viết từ một bạn trẻ làm trong lĩnh vực MKT về công ty mà bạn vừa nghỉ việc với rất nhiều bức xúc lẫn hình ảnh tin nhắn đính kèm trong một group chuyên môn. Đây không phải lần đầu và cũng không phải số ít mà là rất nhiều lần mình đọc những phản hồi như thế này từ các bạn mới đi làm.
Carmen có vài điều bên dưới muốn chia sẻ và hy vọng các bạn cũng thông minh hơn, trưởng thành hơn qua vấn đề của bản thân. Đây cũng là chút kinh nghiệm cho những ai sẽ trở thành nguồn nhân lực trẻ.

1. Phỏng vấn: nếu bạn không rõ điều gì, hãy hỏi tất cả trong khi phỏng vấn bởi giữa doanh nghiệp và người lao động thì tất cả là thỏa thuận.
2. Namecard, VPP,…: hãy tin rằng bạn sẽ không được trang bị mới cho đến khi trở thành nhân viên chính thức. VPP sẽ được cấp theo đợt nên hãy hài lòng với những gì người cũ để lại và tự trang bị cho bản thân. Namecard sẽ được cấp tùy theo vị trí khi bạn đã trở thành nhân viên chính thức.
3. Laptop/ PC: hãy hỏi rõ khi phỏng vấn là bạn sẽ dùng laptop cá nhân hay PC do công ty cấp.
4. Mức lương thử việc: 85% hay 80% sẽ là phụ thuộc vào bằng tốt nghiệp, bạn tham khảo thêm theo Luật Lao động.
5. Quy định về nghỉ phép: mỗi công ty sẽ có quy định khác nhau và tùy tính chất công việc mà có đặc thù riêng/ đặc thù doanh nghiệp.
6. Quy định về nhân sự: bạn có thể hỏi rõ và làm việc trực tiếp với quản lý trực tiếp/ bộ phận nhân sự để có câu trả lời chính xác/ cuối cùng cho câu hỏi của mình. Nếu không hãy hỏi ở cấp cao hơn.
7. Các chính sách khác (bảo hiểm, phụ cấp,…): hãy hỏi rõ khi phỏng vấn.
8. Đừng hành động nóng vội hay kết luận khi còn chưa đủ cơ sở để tránh thiệt hại cho chính mình.xu huong marketing 2017 2 - Chuyện đi làm dành cho các bạn trẻ - tham-khao, khac

Việc các bạn không hỏi các thắc mắc của mình trong buổi phỏng vấn đồng nghĩa với việc bạn không được phép đòi hỏi khi đã đồng ý làm việc tại doanh nghiệp. Đừng chờ đến khi xảy ra sự việc không hay lại đi tìm hiểu luật lệ/ quy định để giành phần thắng về cho mình.
Bản thân nên hiểu rõ nếu một nhân sự làm việc tại công ty và nghỉ việc thì chính công ty đó đã thiệt hại phần nào chứ không chỉ riêng bạn thấy mình thiệt thòi. Và trong quá trình làm việc, hãy tự hỏi bản thân làm được gì cho công ty trong thời gian làm việc ngắn ngủi.
Việc bạn tung ra những thông tin thất thiệt cho công ty cũng là một cách khiến cơ hội của mình ít lại.
Các bạn trẻ sẽ còn thiếu sót tuy nhiên hãy tìm đến một người nhiều kinh nghiệm và xin lời khuyên hơn là việc dùng MXH như một mặt trận để giành chiến thắng cho mình.

Carmen từng làm qua các loại hình doanh nghiệp đa quốc gia, cổ phần nhà nước, thương mai cổ phần, TNHH, startup và bên trên là những gì chung nhất mà Carmen trải qua.

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).